Hình ảnh Trung Quốc tập trận bắn đạn thật trên Biển Đông

Căng thẳng trên Biển Đông vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt khi mới đây Hải quân Trung Quốc đã tiến hành tập trận bắn đạn thật hôm 13/12 (giờ địa phương).

Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết đây là các cuộc tập trận thường xuyên khi các quốc gia trong khu vực vẫn tiếp tục củng cố lực lượng của họ.

Reuters trích tuyên bố của Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết: “Những ngày qua, Hải quân Trung Quốc đã tổ chức một hạm đội tàu chiến tới các khu vực ở Biển Đông, bên bờ Tây của Thái Bình Dương, để tiến hành các cuộc tập trận. Đây là hành động đã được sắp xếp theo lịch phù hợp với kế hoạch tập trận hải quân trong năm nay”.

Hình ảnh Trung Quốc tập trận bắn đạn thật trên Biển Đông - ảnh 1
Hình ảnh Hải quân Trung Quốc tập trận bắn đạn thật trên Biển Đông vào hôm qua (13/12). Nguồn: China's People Daily

Bộ Quốc phòng Trung Quốc không cung cấp thông tin chi tiết về thời gian cũng như mục đích của cuộc tập trận. Theo truyền thông nước này, Hải quân Bắc Kinh đã bắn đạn thật trong buổi diễn tập nhưng không nêu địa điểm cụ thể.

Khu vực Biển Đông vẫn là điểm nóng tranh chấp lãnh thổ giữa các quốc gia gồm Trung Quốc, Việt Nam, Philippines, Malaysia, Đài Loan và Brunei. Trong đó, Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền với phần lớn lãnh thổ Biển Đông bởi đây là tuyến đường kinh tế hàng hải trọng yếu cũng như dồi dào tài nguyên biển.

Mỹ đã lên tiếng chỉ trích Trung Quốc vì những tuyên bố ngang ngược gần đây, đặc biệt là việc Bắc Kinh xây dựng các đảo nhân tạo trái phép gần quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Trung Quốc cũng bày tỏ sự thất vọng khi Washington triển khai máy bay do thám P-8 Poseidon tới Singapore hồi đầu tuần qua cũng như việc Mỹ đưa tàu USS Lassean tới khu vực 12 hải lý mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền hồi tháng 10 vừa qua. Các quan chức Mỹ cho biết việc đưa P-8 tới Singapore có thể sẽ diễn ra thường xuyên trong tương lai.

Bộ Quốc phòng Mỹ tuyên bố: “Cả Mỹ và Singapore đều nhất trí hợp tác quốc phòng theo 5 lĩnh vực chính, bao gồm quân sự, chính sách, chiến lược, công nghệ cũng như hợp tác chống lại các thách thức an ninh bất thường như cướp biển hay khủng bố xuyên quốc gia”.

Tháng trước, Tổng thống Philippines Benigno Aquino đã đồng ý chi trả 932 triệu USD để mua trang thiết bị quân sự, bao gồm các chiến đấu cơ Hàn Quốc, nhằm tăng cường an ninh quốc gia. Trước đó, Mỹ cũng đã cử máy bay Poseidon tới Philippines và Nhật Bản.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ International Business Times (IBTimes hoặc IBT), tờ báo điện tử được thành lập vào năm 2006 tại Mỹ.

TIN LIÊN QUAN
Tuệ Minh (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều