Hình phạt cụ thể đề nghị với các bị cáo vụ án Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh

Viện kiểm sát đề nghị: Về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, bị cáo Đinh La Thăng 14 -15 năm tù, bị cáo Phùng Đình Thực 12 -13 năm tù,....

Chiều nay (11/01), đại diện Viện kiểm sát (VKS) đã đề nghị mức án đối với 22 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Tổng Công ty cổ phần xây lắp dầu khí Việt Nam  (PVC).

Viện Kiểm sát nhận định: PVC là đơn vị thành viên của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN); năm 2010, do đầu tư dàn trải đã làm mất dòng tiền cân đối đầu tư. Cơ quan chức năng xác định, trong quá trình thực hiện Dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2, Đinh La Thăng - nguyên Chủ tịch HĐTV PVN có vai trò chính trong việc đề ra chủ trương và chỉ định PVC thực hiện gói thầu EPC, chỉ đạo PVPower ký hợp đồng EPC số 33 với PVC trái quy định.

Bị cáo Đinh La Thăng.

Sau đó, Đinh La Thăng chỉ đạo cấp dưới tại PVN và Ban quản lý dự án căn cứ hợp đồng này cấp tạm ứng 6.607.500 USD và trên 1.312 tỉ đồng cho PVC để Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm sử dụng hơn 1.115 tỉ đồng sai mục đích, không đưa vào dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2, gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền gần 120 tỉ đồng.

Theo cáo trạng, tháng 7.2011, Nguyễn Anh Minh – Phó TGĐ PVC được phân công phụ trách ban quản lý điều hành dự án Vũng Áng – Quảng Trạch. Trịnh Xuân Thanh và Vũ Đức Thuận giao cho Nguyễn Anh Minh chỉ đạo Lương Văn Hòa – GĐ Ban điều hành chuyển tiền để Trịnh Xuân Thanh, Vũ Đức Thuận, Nguyễn Anh Minh sử dụng.

Theo VKS, tại tòa, các bị cáo đều khai nhận hành vi phạm tội của mình; bị cáo Đinh La Thăng chỉ thừa nhận trách nhiệm của người đứng đầu. Căn cứ vào tài liệu điều tra, có đủ cơ sở xác nhận hành vi phạm tội của các bị cáo như cáo trạng nêu là đúng người, đúng tội.

Trong đó, hành vi của Đinh La Thăng kéo theo những sai phạm của nhiều người khác. Việc đưa vụ án ra xét xử cho thấy không có vùng cấm trong việc xử lý các vi phạm pháp luật, nhằm củng cố lòng tin trong quần chúng, nhân dân nên cần có bản án nghiêm khắc cho hành vi phạm tội của bị cáo. Tuy nhiên, theo đại diện VKS, trong quá trình công tác, bị cáo Đinh La Thăng có nhiều đóng góp, chưa có tiền án tiền sự nên cũng cần áp dụng tình tiết giảm nhẹ.

Đối với bị cáo Trịnh Xuân Thanh, VKS cho rằng trong quá trình khai báo, bị cáo còn quanh co chối tội, chưa thành khẩn. Tuy bị cáo đã khắc phục một phần hậu quả, có có cơ sở xem xét nhưng vẫn cần phải xử lý nghiêm khắc để răn đe.

Viện kiểm sát đề nghị:

Về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” :

Bị cáo Đinh La Thăng: 14 -15 năm tù

Phùng Đình Thực 12 -13 năm tù

Nguyễn Quốc Khánh 10-11 năm tù

Nguyễn Xuân Sơn 10-11 năm tù

Ninh Văn Quỳnh 10-11 năm tù

Lê Đình Mậu 7-8 năm tù

Vũ Hồng Chương 2-3 năm cho hưởng án treo

Trần Văn Nguyên 2-3 năm cho hưởng án treo 

Nguyễn Ngọc Quý 8-9 năm tù

Nguyễn Mạnh Tiến 7-8 năm tù

Phạm Tiến Đạt 6-7 năm tù

Trương Quốc Dũng

Có 8 bị cáo bị truy tố về tội “Tham ô tài sản” gồm:

Nguyễn Anh Minh 18 -19 năm tù

Bùi Mạnh Hiển 13-14 năm tù

Lương Văn Hòa 13 -14 năm tù

Nguyễn Thành Quỳnh 8-9 năm tù

Lê Thị Anh Hoa 30 -36 tháng treo

Nguyễn Đức Hưng 30 -36 tháng treo

Lê Xuân Khánh 30 -36 tháng treo

Nguyễn Lý Hải 30 -36 tháng treo

Đối với các bị cáo bị truy tố 2 tội danh:

Trịnh Xuân Thanh: Chung thân

Vũ Đức Thuận 26-28 năm tù.

TIN LIÊN QUAN

PV

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều