Hít khói cực độc trong vụ cháy chung cư Carina, người dân ngất trong giây lát?

Theo Thượng tá Nguyễn Thanh Hưởng, Phó giám đốc Cảnh sát PCCC TP.HCM: Khói trong vụ cháy chung cư Carina là khói rất độc, cháy không hoàn toàn, là tổng hợp của nhớt, nhựa nên người hít phải ngất xỉu trong giây lát.
Cảnh sát PCCC báo cáo với ông Nguyễn Thành Phong tại hiện trường vụ cháy ngày 23/3.

Trong buổi họp tại UBND TP.HCM sáng ngày 29/3, Thượng tá Nguyễn Thanh Hưởng, Phó giám đốc Cảnh sát PCCC TP.HCM cho biết, lực lượng Cảnh sát PCCC nhận được tin báo lúc 1h27’ và 7 phút sau (1h34) đã kịp thời chi viện phương tiện, chiến sỹ chữa cháy tới hiện trường.

“6 xe thang đã phủ kín khu vực xung quanh để bố trí lực lượng lên các toà nhà, trực tiếp cứu hơn 100 người, gián tiếp cứu gần 1.000 người” – Thượng tá Hưởng nói và khẳng định hoạt động cứu hộ tại chung cư Carina rất hiệu quả.

Cũng theo ông Hưởng, về quản lý nhà nước, cảnh sát PCCC đã đảm bảo tất cả các thủ tục theo luật định, còn hậu quả xảy ra là do tổng hợp của cả một quá trình tồn tại, xảy ra rất nhiều lỗi trong cùng một thời điểm.

“Vụ cháy xảy ra vào ban đêm, cửa ngăn khói và ngăn cháy mở toang từ dưới lên trên nên khi người dân phát hiện nhiệt độ đã nóng và khói vào tận nhà. Lúc đó cúp điện, mọi người theo thói quen chạy ra cầu thang, trong khi lúc đó, đây là nơi có khói và nhiệt độ cao nhất. Đặc biệt khói này rất độc, cháy không hoàn toàn, là tổng hợp của nhớt, nhựa khiến người hít phải ngất xỉu trong giây lát. Tại thành phố không có một chung cư nào cùng lúc xảy ra nhiều tồn tại như vậy” – Thượng tá Hưởng cho hay.

Nhận định về vụ hỏa hoạn này, sau đó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thanh Phong cho rằng đây là vụ việc “rất đau xót, rất thảm thương”.

Ông Phong cũng cho biết thành phố đã chỉ đạo quận 8 phối hợp với các đơn vị liên quan nhanh chóng hỗ trợ các gia đình bị nạn, đồng thời tăng cường kiểm tra trong thiết kế xây dựng các công trình tại thành phố, đặc biệt là các chung cư cao tầng.

Số liệu thống kê cho thấy trong 3 tháng đầu năm tại TP.HCM xảy ra 119 vụ cháy, giảm 159 vụ so với cùng kỳ, trong đó có 4 vụ cháy lớn và 1 vụ nghiêm trọng tại chung cư Carina khiến 13 người thiệt mạng, 51 người bị thương.

TIN LIÊN QUAN

Nguyễn Cường

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều