HN: Chương Mỹ có thêm một xã đủ điều kiện đạt chuẩn NTM

Sáng 24/7, Hội đồng thẩm định xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) thành phố Hà Nội đã tổ chức kiểm tra, đánh giá, chấm điểm tại xã Phú Nghĩa, huyện Chương Mỹ.

Lãnh đạo huyện Chương Mỹ báo cáo với Hội đồng thẩm định

Theo đó, xã Phú Nghĩa có địa bàn dân số đông, tập trung ở 7 thôn, có tổng số khẩu là 11.761 nhân khẩu với 2.898 hộ. Trong thời gian qua, để tập trung xây dựng NTM, xã đã thực hiện dồn điền đổi thửa xong 9/9 đơn vị với diện tích là 390ha. Tổ chức sản xuất nông nghiệp sau dồn điền đổi thửa đã đi vào ổn định, tạo thuận lợi để người dân yên tâm sản xuất.

Riêng đối với phát triển công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp, trên địa bàn xã có hơn 40 công ty, doanh nghiệp đã và đang phát triển mạnh, thu hút trên 15.000 lao động. Ngoài ra, xã có làng nghề truyền thống mây tre đan vẫn được duy trì và phát triển ổn định. Hàng năm, đều tổ chức từ 10 đến 20 lớp dạy nghề, đào tạo thợ giỏi tại trung tâm dạy nghề tư thục Phú Vinh với số lượng hàng trăm học viên tham gia.

Với việc phát triển nông nghiệp, dịch vụ, công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp, kinh tế của xã đã phát triển ổn định. Tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt trên 11%. Thu nhập bình quân đầu người của xã năm 2017 đạt 40 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 1,8%. Trong thời gian qua, xã đã huy động hơn 124 tỷ đồng cho xây dựng NTM. Đến hết năm 2017, xã không có nợ đọng về xây dựng cơ sở trong xây dựng NTM.

Để nâng cấp và hiện đại hóa hệ thống giao thông, xã đã hoàn thành 100% đường trục xã, liên xã, diện tích này đã được nhựa hóa hoặc bê tông hóa, với 1,8km, đảm bảo ô tô đi lại thuận tiện quanh năm. Đường trục thôn, đường ngõ xóm đã được bê tông hóa, rải sỏi, đảm bảo việc đi lại thuận tiện cho người dân.

Đối với tiêu chí về trường học, xã hiện có 3 trường ở 3 cấp học, trong đó, trường tiểu học tiếp tục duy trì đạt trường chuẩn quốc gia mức độ 1; Trường mầm non đã được hoàn thiện hồ sơ đề nghị công nhận đạt chuẩn. Về cơ sở vật chất văn hóa, 100% thôn có nhà văn hóa, có khuôn viên để người dân vui chơi, giải trí, trong đó, có 3 thôn: Phú Vinh, Đồng Trữ, Nghĩa Hảo có nhà văn hóa và sân thể thao. Các thôn còn lại đều có điểm vui chơi, giải trí và thể thao cho người cao tuổi và trẻ em...

Sau quá trình kiểm tra, đánh giá, rà soát kỹ lưỡng các tiêu chí, Tổ công tác giúp việc Hội đồng thẩm định NTM TP Hà Nội năm 2018 đã thống nhất mức điểm đánh giá dành cho xã Phú Nghĩa là 96 điểm. Như vậy, xã Phú Nghĩa của huyện Chương Mỹ đủ điều kiện được xét công nhận xã đạt chuẩn NTM năm 2018.

Huyền Anh
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều