Hộ nghèo dân tộc thiểu số được vay 50 triệu đồng để phát triển kinh tế

Được biết, việc giải ngân cho vay theo hướng dẫn tại Quyết định số 2085/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ được thực hiện đến hết ngày 31/12/2020.

Theo Quyết định số 2085/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về chính sách đặc thù hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2017 - 2020 của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH), mỗi hộ nghèo được vay 50 triệu đồng trong 10 năm để phát triển kinh tế.

Mỗi hộ nghèo được vay 50 triệu đồng trong 10 năm để phát triển kinh tế.

Qua 4 tháng triển khai thực tế, đến nay khách hàng là hộ đồng bào DTTS nghèo ở các xã thuộc vùng DTTS và miền núi; hộ nghèo ở xã khu vực III, thôn đặc biệt khó khăn đã được vay vốn ưu đãi để tạo đất sản xuất hoặc chuyển đổi ngành nghề. Trong đó, người vay chỉ được vay vốn để sử dụng vào một trong các mục đích khai hoang, phục hóa đất sản xuất hoặc tự nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất sản xuất; đầu tư vào sản xuất, kinh doanh ngành nghề không trái pháp luật (mua sắm máy móc, công cụ sản xuất, dịch vụ nông nghiệp, trồng trọt, chăn nuôi, tiểu thủ công nghiệp, buôn bán…).

Với lãi suất cho vay được tính bằng 50% lãi suất cho vay hộ nghèo trong từng thời kỳ (hiện mức lãi suất cho vay đối với hộ nghèo là 6,6%/năm). Lãi suất nợ quá hạn bằng 130% lãi suất khi cho vay. Thời hạn cho vay tối đa là 10 năm, đây được coi là cú huých giúp đồng bào dân tộc phát triển kinh tế hộ gia đình tại địa phương. Dự kiến, quý 1/2018 chương trình này sẽ được tổng kết và có những số liệu cụ thể về số hộ vay, đồng thời đánh giá hiệu quả của chương trình để có phương án tiếp theo.

Được biết, việc giải ngân cho vay theo hướng dẫn này được thực hiện đến hết ngày 31/12/2020.

Nam Phương
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều