Hồ nước có màu đỏ như máu ở Thổ Nhĩ Kỳ

Vào mùa Hè, khi nước hồ chuyển sang màu đỏ tươi thì nơi đây lại trở thành điểm tham quan tấp nập khách du lịch.

Hãy thử tưởng tượng, bạn đang đi dạo bên hồ nước vào một ngày đẹp trời. Mặt trời tỏa sáng trên cao, cát vàng ấm áp dưới đôi chân trần của bạn, nhưng nước lại có màu đỏ như máu đang chảy trong tĩnh mạch.

Hồ nước có màu đỏ như máu ở Thổ Nhĩ Kỳ - ảnh 1
Nước hồ Tuz Gola chuyển sang màu đỏ mỗi khi mùa Hè đến. (Ảnh: Murat Oner Tas)

Đừng hoảng hốt. Bạn đang ở Aksaray, Thổ Nhĩ Kỳ, nơi có hồ Tuz Gola lớn thứ hai của đất nước này, còn được người dân địa phương gọi là “hồ Muối”. Điều thú vị là nước ở hồ Muối thường chuyển sang màu đỏ mỗi khi thời tiết chuyển sang mùa Hè.

Giáo sư sinh thái biển Christopher Gobler (Đại học Stony Book, New York, Mỹ) cho biết, một loại tảo tên là Dunaliella chính là nguyên nhân làm cho nước hồ có màu đỏ như vậy. Khi một lượng lớn nước bị bốc hơi, nồng độ muối trong hồ tăng cao và giết chết phần lớn các sinh vật phù du, loại sinh vật chuyên ăn tảo. Khi đó, số lượng tảo phát triển bất thường khiến nước hồ chuyển sang màu đỏ rực rỡ.

Hồ nước có màu đỏ như máu ở Thổ Nhĩ Kỳ - ảnh 2
Khi hồ cạn khô sẽ để lại một chảo muối khổng lồ mà du khách có thể đi bộ qua. (Nguồn: Getty Images/Cultura RM)

Hồ Tuz Gola sẽ giữ nguyên màu sắc đặc biệt của nó cho đến khi tất cả lượng nước của nó bốc hơi vào tháng Tám, để lại một chảo muối khô khổng lồ. Khi mùa Đông đến, nước sẽ lại tràn đầy trong hồ.

Tuz Gola không phải hồ nước duy nhất trên thế giới có màu sắc bất thường. Theo tạp chí du lịch Conde Nast, hồ Laguna Colorada ở Bolivia cũng chuyển sang màu đỏ vào mùa Hè giống như Tuz Gola. Hồ Hillier ở phía Tây nước Úc có nước màu hồng sáng. Trong khi đó, suối nước nóng tại công viên Yellowstone, Mỹ, lại có nhiều vi khuẩn có thể khiến nước có màu sắc như cầu vồng.

Theo TGVN

TIN LIÊN QUAN
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều