Ho ra máu vì đỉa trâu bám vào cổ họng cả tháng

Con đỉa trâu sống trong cổ họng anh H. nhiều ngày khiến bệnh nhân khò khè, khó thở, ho ra máu. Khi gắp ra, con đỉa to bằng ngón tay.

Con đỉa được gắp ra

BSCKI. Lê Thanh Huyền - Đơn vị Khám bệnh - Trung tâm khám chữa bệnh chất lượng cao Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ cho biết, phòng khám Tai - Mũi - Họng phối hợp với phòng Nội soi vừa gắp con đỉa dài gần 10cm, to bằng ngón tay trong khí quản bệnh nhân Hà Văn H. (Yên Lập, Phú Thọ).

Khoảng 1 tháng nay, anh H. ho nhiều về đêm, khó thở, có lúc ho khạc ra máu. Bệnh nhân đi khám ở nhiều cơ sở y tế khác nhưng chỉ được chẩn đoán viêm phế quản, uống thuốc nhiều nhưng không đỡ, những cơn khó thở càng trở nên dữ dội hơn.

Khi đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, các BS nội soi phát hiện trong thanh quản anh H. có dị vật sống di chuyển trong đường thở (dưới thanh môn) của bệnh nhân. Khi dùng ánh sáng soi, dị vật bám chặt lấy vùng dưới thanh môn và chui sâu xuống khí quản.

Khi gây tê, dị vật lại tiếp tục co nhỏ rơi sâu xuống khiến bệnh nhân sặc sụa, khó thở. Cả ekip sau đó đã phải "mai phục” nhiều giờ bằng phương pháp nội soi nhưng không lấy được dị vật. Không để người bệnh phải có những cơn khó thở lâu hơn nữa, các bác sĩ đã quyết định gắp dị vật sống ra bằng phương pháp nội soi gây mê và đã gắp con đỉa trâu ra ngoài.

Theo anh H., khoảng hơn tháng nay anh có đi làm thuê gần khu vách đá, phải ở lán trại, nguồn nước sinh hoạt chủ yếu là nước suối, anh thường xuyên uống nước suối và rửa mặt ở đó.

Các bác sĩ cho biết, bệnh nhân bị đỉa ký sinh trong cơ thể người thường là người ở khu vực miền núi, hay sử dụng nước trong các khe suối khi phải đi rừng. Con đỉa, con vắt khi mới chui vào cơ thể theo đường nước vào mũi, họng, những con này có kích thước bé xíu nhưng khi vào cơ thể một thời gian ngắn chúng sẽ hút máu và phát triển rất nhanh.

Các bác sĩ khuyến cáo người dân miền núi không nên sử dụng nguồn nước không đảm bảo ở các khe suối để uống, sinh hoạt nhằm tránh hiện tượng đỉa, vắt chui vào người.

TIN LIÊN QUAN
Phương Thúy
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều