Ho sặc, người đàn ông nuốt luôn cây tăm bông dài 10cm

Bệnh viện Thống Nhất TPHCM vừa gắp thành công dị vật là cây tăm bông dài gần 10cm trong phế quản người đàn ông 65 tuổi.

Bệnh nhân ổn định sau ca nội soi

Ông C.Đ.K (65 tuổi, ngụ Gò Vấp) nhập viện chiều 18/3 trong tình trạng ho nhiều, khạc ra ít máu đỏ, tức giữa ngực, khó thở ngày càng tăng.

Tại khoa Nội Hô hấp, bệnh nhân được chụp CT Scanner ngực, phát hiện có dị vật ở phổi trái. BS Nguyễn Thế Hoàng, Trưởng khoa Nội Hô hấp cho biết, sau kiểm tra đã tiến hành soi phế quản ống mềm, gắp thành công từ phế quản gốc trái ra một cây tăm bông dài gần 10cm, trên dầu tăm còn dính một ít bông gòn.

Bệnh nhân cho biết, ông thường dùng thanh tre vót nhỏ, quấn bông gòn một đầu để vệ sinh răng. Sáng 18/3, trong lúc đang ngậm tăm bông, ông bất ngờ bị ho, sặc, chiếc tăm lọt vào cuống họng.

Dị vật là cây bông tăm dài gần 10cm

BS Hoàng cho biết, bình thường đường thở được bảo vệ bởi phản xạ đóng nắp thanh môn và hai dây thanh âm. Khi dị vật lọt vào trong lòng khí phế quản sẽ gây nên những cơn ho sặc sụa (gọi là hội chứng xâm nhập).

Đối với những dị vật lớn gây tắc đường thở, có thể dẫn đến suy hô hấp, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng nếu không được cấp cứu kịp thời.

Do vậy, khi bệnh nhân có triệu chứng ho sặc sụa, tím tái xuất hiện đột ngột trong khi ăn hay trẻ nhỏ khi chơi các đồ chơi nhỏ như viên bi, đồng xu, xếp hình (nhỏ), các loại hạt hồng xiêm, na… thì cần đưa ngay đến cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra.

Dị vật đường thở có thể bị chẩn đoán nhầm sang viêm họng, viêm phổi, viêm phế quản và có thể bị chỉ định cho dùng kháng sinh kéo dài dẫn đến những biến chứng nặng như xẹp phổi, làm mủ trong phổi, hoại tử, áp xe phổi, tràn khí màng phổi...

TIN LIÊN QUAN
An Nhiên
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều