Hỗ trợ cộng đồng dân tộc thiểu số khởi nghiệp từ tìm kiếm "Ý tưởng chuỗi giá trị"

"Ý tưởng chuỗi giá trị" là cuộc thi nhằm kêu gọi, hỗ trợ phát triển và thực hiện các ý tưởng đổi mới, sáng tạo hướng đến phát triển chuỗi giá trị sản phẩm, mở rộng cơ hội tiếp cận thị trường cho sản phẩm của người dân tộc thiểu số ở Việt Nam.

Cuộc thi "Ý tưởng chuỗi giá trị” được Ủy ban Dân tộc phối hợp với Ngân hàng thế giới tại Việt Nam cùng Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia đồng phát động vào ngày 22/6 tại Hà Nội.

Mục đích của cuộc thi nhằm kêu gọi, hỗ trợ phát triển và thực hiện các ý tưởng đổi mới, sáng tạo hướng đến phát triển chuỗi giá trị sản phẩm, mở rộng cơ hội tiếp cận thị trường cho sản phẩm của người dân tộc thiểu số Việt Nam.

Bên cạnh đó, chuỗi giá trị cũng hướng tới bảo tồn, phát huy thế mạnh văn hóa, tri thức truyền thống của cộng đồng các dân tộc thiểu số Việt Nam, đồng thời nâng cao vai trò và năng lực của phụ nữ và thanh niên đồng bào dân tộc thiểu số trong công cuộc thoát nghèo, làm giàu cho bản thân và cộng đồng.

Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam năm 2017, H’Hen Niê tại lễ công bố cuộc thi tìm kiếm "Ý tưởng chuỗi giá trị" dành cho cộng đồng dân tộc thiểu số Việt Nam.

Tại lễ phát động cuộc thi "Ý tưởng chuỗi giá trị", Ban Tổ chức cho biết, các ứng viên có thể tham gia đăng ký ý tưởng bao gồm: Doanh nghiệp vừa và nhỏ, hợp tác xã, tổ hợp tác, doanh nhân, nhóm cá nhân… có ý tưởng hợp tác, liên kết với đồng bào dân tộc thiểu số ở bất kỳ địa bàn nào trên cả nước, góp phần giải quyết phát triển chuỗi giá trị sản phẩm mang lại lợi ích cho đồng bào dân tộc thiểu số; tạo dựng môi trường thuận lợi cho việc phát triển các chuỗi giá trị mạng lại lợi ích cho cộng đồng dân tộc thiểu số, đặc biệt là phụ nữ, thanh niên. 

Theo đó, cuộc thi được chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 là tìm kiếm và lựa chọn các ý tưởng, thời hạn nộp ý tưởng là 31/8/2018. Danh sách các ý tưởng được lựa chọn sẽ được công bố vào ngày 1/10/2018. Các ý tưởng được lựa chọn trong giai đoạn này sẽ được hỗ trợ, tư vấn để phát triển, hoàn thiện thành đề xuất dự án chi tiết để nộp tham gia đánh giá trong giai đoạn 2, đồng thời được hỗ trợ trọn gói 4.500.000 đồng để trang trải chi phí.

Giai đoạn 2 là 50 ý tưởng được chọn từ giai đoạn 1 sẽ được tham gia đào tạo và hỗ trợ phát triển ý tưởng thành dự án hoàn chỉnh. Hạn cuối để nộp đề xuất dự án là ngày 15/12/2018. Danh sách các dự án được chọn sẽ được công bố vào ngày 15/1/2019. Các ý tưởng được chọn cũng sẽ được nhận tài trợ để thực hiện dự án.

Đây là sự kiện nằm trong chuỗi các hoạt động của Ủy ban Dân tộc và các đối tác quốc tế, các đối tác truyền thông, các cơ quan của Đảng và Chính phủ nhằm hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số bắt kịp với xu thế quốc gia khởi nghiệp hiện nay, góp phần vào công cuộc giảm nghèo, tăng giàu vùng DTTS, cụ thể gồm: Các diễn đàn Quốc gia về khởi nghiệp và chuỗi giá trị DTTS; Chuỗi các buổi lễ tôn vinh những gương mặt DTTS khởi nghiệp tiêu biểu; Chương trình hỗ trợ kết nối sản phẩm DTTS và thị trường; Chương trình truyền thông hỗ trợ khởi nghiệp DTTS; Và Cuộc thi Tìm kiếm “Ý tưởng chuỗi giá trị”.

H.Yến
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều