Hỗ trợ, đoàn kết để giảm nhẹ thiên tai

"Bài học thực tiễn cho thấy, mặc dù chưa đủ sức chế ngự các diễn biến bất thường của thiên nhiên nhưng nếu chúng ta phối hợp chính sách, hợp tác và hỗ trợ lẫn nhau kịp thời thì có thể giảm đáng kể các thiệt hại về người và của" - Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã khẳng định tại Hội nghị Cấp cao Diễn đàn hợp tác Á - Âu (ASEM) về phòng chống và cứu trợ thiên tai.

Hội nghị do Bộ NN&PTNT và Bộ Ngoại giao phối hợp tổ chức ngày 18/11 tại Hà Nội.

Chung tay ứng phó thảm họa

"Chúng tôi chủ trương tích cực tham gia và đóng góp vào nỗ lực chung trên mọi cấp độ hợp tác quốc tế, trong đó có Diễn đàn toàn cầu về giảm nhẹ rủi ro thiên tai, các khuôn khổ hợp tác ASEAN, ASEM, APEC và song phương. Trong tháng 10, chúng tôi vừa tổ chức Diễn tập ASEAN ứng phó thảm họa và cứu trợ nhân đạo," Phó Thủ tướng nêu rõ.

Hỗ trợ, đoàn kết để giảm nhẹ thiên tai  - ảnh 1

Thiên tai đã và đang gây ra những hậu quả nặng nề đối với mọi mặt đời sống kinh tế - xã hội.


Trên cơ sở đó, Phó Thủ tướng mong rằng tại Hội nghị lần này, các nước thành viên của ASEM sẽ cùng nhau trao đổi, tìm ra những kinh nghiệm điển hình, những bài học thực tiễn và những chính sách hữu ích về giảm nhẹ rủi ro thiên tai.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng hy vọng các nước thành viên tham dự Hội nghị cũng sẽ đóng góp những đề xuất phương hướng, xác định các biện pháp cụ thể, những hoạt động thiết thực nhằm sớm triển khai hợp tác ASEM trong lĩnh vực này đồng thời trao đổi, nghiên cứu khả năng sớm thiết lập mạng lưới kết nối các trung tâm, các viện nghiên cứu và các hệ thống cảnh báo sớm thiên tai của các thành viên ASEM với nhau cũng như giữa hai châu lục và với các cơ chế khu vực và quốc tế.

 Xây dựng hệ thống quản trị rủi ro

 Tại lễ khai mạc, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát đã gửi lời chia buồn và cảm thông sâu sắc của Chính phủ và nhân dân Việt Nam trước những mất mát to lớn mà nhân dân Philippin anh em đang phải chịu đựng.

 "Trước những thách thức toàn cầu về thiên tai đang xảy đến với chúng ta, các nước trong khu vực và trên thế giới cần phải xích lại gần nhau hơn trong cuộc chiến ứng phó với thảm họa thiên tai và thích ứng với biến đổi khí hậu". Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát nhấn mạnh.

Phát biểu tại Hội nghị, bà Pratibha Mehta Điều phối viên thường trú Liên Hợp quốc tại Việt Nam cho rằng, trong thế giới toàn cầu hóa, thiên tai không chỉ làm gián đoạn hoạt động của doanh nghiệp tại một địa phương hay một quốc gia, mà còn làm gián đoạn chuỗi cung ứng và chuỗi giá trị khu vực và toàn cầu. Cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu kéo dài nhất trong hơn một thế kỷ qua cũng đang làm giảm đáng kể nguồn lực và khả năng của khu vực trong việc ứng phó và giảm nhẹ thiên tai.

Ở một khía cạnh khác, ông Claus Sorensen, Tổng vụ trưởng Vụ Cứu trợ và Bảo vệ dân sự thuộc Ủy ban Châu Âu, khái quát: "Chúng ta phải xây dựng được một hệ thống quản trị rủi ro, trong đó các ngành, nông nghiệp, giao thông, điện, năng lượng... phải có kế hoạch nâng cao khả năng chống chọi thiên tai và biến đổi khí hậu. Điều tiên quyết là phải nâng cao trách nhiệm giải trình và có một hệ thống tài khoản quốc gia mạnh; hệ thống thông tin, dữ liệu quốc gia tốt... Tất cả những vấn đề này đều phải nằm trong một hệ thống dựa trên sự minh bạch".

Hội nghị diễn ra trong hai ngày 18 và 19/11/2013. Nội dung hội nghị sẽ được báo cáo lên Hội nghị cấp cao ASEM lần thứ 10 tại Italia vào tháng 10/2014 cũng như cuộc họp cấp cao ASEM tại Bỉ vào tháng 4/2014.

Một báo cáo của Ngân hàng Thế giới (WB) hôm 18/11 khẳng định trong vòng 1 thập kỷ qua, kinh tế toàn cầu đã bị thiệt hại khoảng 200 tỷ USD mỗi năm do thiên tai. Các chuyên gia và các nhà khoa học trên thế giới cảnh báo rằng lũ lụt, hạn hán và các cơn bão đang có xu hướng ngày càng nghiêm trọng hơn trong 1 thập kỷ tới. Chính điều này sẽ khiến cho mức độ thiệt hại về kinh tế đối với toàn cầu sẽ càng lớn hơn nữa.

NH
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều