Hỗ trợ nạn nhân bị mua bán hòa nhập cộng đồng: Bài học từ Yên Bái

Tính đến hết tháng 1/2016, Dự án Bảo vệ nạn nhân- Chương trình Chấm dứt mua bán người (ETIP) do Tổ chức Tầm nhìn Thế giới – tổ chức đã hỗ trợ hòa nhập cộng đồng cho 35 nạn nhân bị mua bán trở về, trong đó có 25 trường hợp tại tỉnh Yên Bái.

Bên cạnh việc hỗ trợ từng trường hợp riêng lẻ, Dự án đã hỗ trợ đối tác tại tỉnh Yên Bái thành lập hai nhóm tự lực tại xã An Phú, huyện Lục Yên và phường Cầu Thia, thị xã Nghĩa Lộ vào tháng 01/2015 để tạo môi trường an toàn, thuận lợi cho các thành viên nhóm chia sẻ, giúp đỡ nhau vươn lên trong cuộc sống, đồng thời hỗ trợ các thành viên trong nhóm tiếp cận và sử dụng hiệu quả các dịch vụ trợ giúp sẵn có.

Khi thành lập, mỗi nhóm tự lực có 10 thành viên, trong đó nhóm ở thị xã Nghĩa Lộ có 07 thành viên là nạn nhân bị mua bán và 03 thành viên là nạn nhân bị bạo lực gia đình; nhóm ở huyện Lục Yên có 03 thành viên là nạn nhân bị mua bán, 05 thành viên là phụ nữ nghèo và 02 thành viên là nạn nhân bị bạo lực gia đình.

Tổ chức Tầm nhìn Thế giới cho biết, sở dĩ trong nhóm tự lực có cả những thành viên không phải là nạn nhân bị mua bán vì nếu chỉ lựa chọn riêng nạn nhân bị mua bán trở về tham gia sinh hoạt thì nhóm sẽ trở thành nhóm đặc thù. Mỗi lần sinh hoạt nhóm, cộng đồng sẽ biết đó là nhóm của nạn nhân bị mua bán trở về, dễ gây ra tâm lý kỳ thị. Bản thân các nạn nhân cũng sẽ thấy thiếu tự tin khi tham gia sinh hoạt. Vì thế, Hội LHPN tỉnh Yên Bái đã lựa chọn đối tượng tham gia sinh hoạt nhóm là những nạn nhân bị mua bán trở về và nhóm phụ nữ có nguy cơ cao, là những người có người quen, người nhà đã từng bị mua bán; phụ nữ là nạn nhân bị bạo lực gia đình, phụ nữ chưa lập gia đình hoặc đơn thân có hoàn cảnh khó khăn trong độ tuổi dưới 35 tuổi; những chị em thiếu kiến thức, kỹ năng về phòng chống mua bán người.

Hỗ trợ nạn nhân bị mua bán hòa nhập cộng đồng: Bài học từ Yên Bái - ảnh 1
Ảnh: Tổ chức Tầm nhìn Thế giới.

Nhóm tự lực tổ chức sinh hoạt hàng tháng, mỗi tháng một lần dưới sự hỗ trợ trực tiếp của một cán bộ Hội LHPN cấp xã. Trong 5 - 6 tháng đầu sau khi thành lập nhóm, cán bộ Hội Phụ nữ là người trực tiếp quản lý, điều hành sinh hoạt nhóm, xây dựng kế hoạch và chuẩn bị báo cáo sinh hoạt nhóm. Thời gian sau, nhiệm vụ quản lý và điều hành sinh hoạt nhóm được chuyển giao dần cho thành viên trong nhóm, cán bộ Hội Phụ nữ chỉ còn giữ vai trò hướng dẫn, đôn đốc.

Để duy trì sinh hoạt nhóm tự lực, ngoài khoản kinh phí ban đầu do Chương trình ETIP hỗ trợ, các thành viên trong nhóm đã tự nguyện đóng góp mỗi người một khoản tiền nhỏ  từ 20.000 đồng – 50.000 đồng/tháng, để luân phiên cho các thành viên trong nhóm vay để đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh nhỏ…

Cho đến thời điểm tiến hành đánh giá cuối kỳ vào tháng 3/2016, nhóm tự lực phường Cầu Thia, thị xã Nghĩa Lộ đã kết nạp thêm ba thành viên mới đều là người bị mua bán trở về. Nhóm tự lực xã An Phú, huyện Lục Yên đã phải chuyển sang mô hình câu lạc bộ phụ nữ thay vì mô hình nhóm tự lực dành cho nạn nhân bị mua bán hòa nhập cộng đồng vì ba thành viên nhóm là nạn nhân bị mua bán không tiếp tục sinh hoạt nhóm (hai người đi làm việc ở tỉnh khác, một người đi lấy chồng ở xã khác.

Chị L.T.H, là nạn nhân bị mua bán trở về. Khi chưa có nhóm sinh hoạt và chưa có sự hỗ trợ vốn của Tổ chức Tầm nhìn Thế giới Quốc tế tại Việt Nam, chị không có thu nhập và chỉ nuôi vài còn gà, vài con vịt. Chị cũng không biết làm gì. Hiện nay, sau 13 tháng sinh hoạt nhóm và được nhận hỗ trợ tài chính của Tổ chức Tầm nhìn Thế giới tại Việt Nam, chị đã nuôi một đàn gà và bán được 11 triệu đồng. Số tiền bán được chị đã biết quay vòng vốn là nuôi một đàn ngan. Hiện nay đàn ngan của chị có 50 con, dự kiến chị sẽ bán được với số tiền khoảng 10 triệu đồng. Ngoài ra, chị vẫn duy trì việc đi làm thêm với mức lương 2,5triệu/1 tháng. “Cuộc sống thấy vui vẻ, phấn khởi hơn”, chị L.T.H thành viên nhóm chia sẻ.

Chị H.T.L, là nạn nhân bị mua bán trở về. Trước khi tham gia sinh hoạt nhóm, chị chưa có thu nhập ổn định. Hiện nay, chị đã trồng củ đậu và có thu nhập tốt 40 triệu/vụ x 2 vụ/ năm và đã thu được lãi 20 triệu đồng. Chị có một con trâu và mới mua thêm một con trâu nái để nuôi làm sức kéo và chờ đến khi trâu sinh thì bán con nghé.

Cũng thông qua việc thành lập và duy trì hoạt động của mô hình nhóm tự lực, nhận thức của Lãnh đạo Đảng ủy, Ủy ban nhân dân phường và cộng đồng về vấn đề phòng, chống mua bán người nói chung, hỗ trợ nạn nhân bị mua bán hòa nhập cộng đồng nói riêng được tăng cường. Nhóm tự lực nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện của cấp ủy, lãnh đạo của UBND (nhóm được sử dụng Nhà văn hóa của phường làm địa điểm sinh hoạt, cán bộ Đảng ủy và UBND phường tham dự một số buổi sinh hoạt nhóm và cam kết duy trì nhóm sau khi Dự án kết thúc). Cán bộ địa phương cho biết giảm vấn đề thanh niên đi làm xa không rõ lí do và bị lừa, giảm tình trạng xuất khẩu lao động trái phép.

“Học sinh ở đây chủ yếu học hết lớp 9 là đi làm ăn xa. Năm 2013 có 12 cháu ở tổ 9 đi lao động không rõ địa chỉ (xuất khẩu lao động trái phép. Rủ nhau lên biên giới đi theo đường tiểu ngạch để đi làm ăn). Đến năm 2015 hiện tượng này đã giảm ở địa phương,” một cán bộ phường Cầu Thia, thị xã Nghĩa Lộ, Yên Bái chia sẻ.

Hiền Anh
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều