Hỗ trợ phụ nữ bán dâm phát hiện sớm HIV và điều trị ARV

Phụ nữ bán dâm được xem là một trong ba nhóm đối tượng cần được quan tâm trong công tác phòng và điều trị HIV/AIDS. Đến nay, ngoài sự quan tâm của Chính phủ còn có sự vào cuộc của các dự án phi chính phủ.


Hỗ trợ phát hiện sớm HIV

Chị Nguyễn Thị L. là một phụ nữ hành nghề bán dâm tại Hà Nội. Chị L. cho biết mình dù không muốn nhưng chị vẫn phải chấp nhận công việc bán thân nuôi miệng vì còn kèm theo con nhỏ. Chồng chị nghiện hút và chết do sốc thuốc, gánh nặng kinh tế đè nặng lên vai người phụ nữ học hết lớp 6 này.

Chị L. thường xuyên đi xét nghiệm HIV để phát hiện sớm bệnh. Không giống các cô gái mại dâm khác, chị L mong muốn mình được bảo vệ khỏi căn bệnh thế kỷ. Thông qua dự án mạng lưới của VUSTA, chị thường xuyên gặp các cộng tác viên của dự án để lấy máu đầu ngón tay làm xét nghiệm

Dự án VUSTA-Dự án Quỹ Toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS triển khai, 3 nhóm đối tượng đích đã được hưởng nhiều lợi ích tích cực từ các dịch vụ dự phòng HIV/AIDS của dự án. Cụ thể, các nhóm đối tượng đích mà dự án hướng tới là người nghiện chích ma túy, phụ nữ bán dâm và nam có quan hệ tình dục với nam/người chuyển giới (quan hệ đồng tính nam - MSM/TG).

Dự án VUSTA với mục tiêu là tăng cường sự tham gia của các tổ chức xã hội và tổ chức cộng đồng trong thực hiện Luật Phòng, chống HIV/AIDS và Chiến lược Quốc gia phòng chống HIV/AIDS đến năm 2020 và tầm nhìn 2030, góp phần thực hiện mục tiêu giảm tỷ lệ nhiễm HIV trong cộng đồng dân cư xuống dưới 0,3% vào năm 2020 và giảm các tác động của dịch đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Dự án cũng tăng cường hợp tác kết nối với Bộ Y tế, Cục Phòng, chống HIV/AIDS xây dựng Bản phối hợp hành động ký với Dự án Quỹ Toàn cầu - Y tế; phối hợp với Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS ở 15 tỉnh, thành phố; lập kế hoạch, lựa chọn địa bàn và đối tượng can thiệp; phối hợp chuyển gửi người có hành vi nguy cơ cao tới các dịch vụ dự phòng, chăm sóc và điều trị HIV/AIDS; phối hợp trong quản lý, cấp phát bơm kim tiêm, bao cao su và tiêu hủy bơm kim tiêm đã qua sử dụng; phối hợp trong báo cáo kết quả.

Một trong những dịch vụ dự phòng hoạt động hiệu quả trong thời gian qua của Dự án VUSTA phải kể đến hoạt động xét nghiệm HIV không chuyên bằng phương pháp lấy máu đầu ngón tay do cộng đồng nhóm đích thực hiện - đã được triển khai tại Hà Nội và TPHCM từ cuối năm 2016.

Đến cuối tháng 9/2017, hoạt động này đã được mở rộng ra 14 tỉnh dự án, hỗ trợ nhiều cho các nhóm trong việc tạo thêm cơ hội xét nghiệm cho thành viên cộng đồng. Tỷ lệ người quan hệ đồng tính nam, người nghiện chích ma túy và phụ nữ bán dâm được chuyển gửi thành công đến dịch vụ xét nghiệm HIV cũng đạt vượt chỉ tiêu cam kết năm 2017.

Chú trọng điều trị ARV cho mại dâm

Theo ông Hoàng Đình Cảnh – Cục Phòng chống HIV/AIDDS, theo báo cáo có đến 58 % số người lây nhiễm HIV thông qua đường tình dục không an toàn trong đó có tỷ lệ không nhỏ từ phụ nữ làm nghề mại dâm.

Việc điều trị ARV sẽ giúp ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm HIV trong cộng đồng. Song song với dự phòng phát hiện sớm HIV thì việc điều trị ARV sẽ cần thiết.
Hiện nay, theo ông Cảnh điều trị ARV được triển khai tất cả 63 tỉnh/thành phố, với 401 phòng khám điều trị ngoại trú ARV, triển khai cơ sở cấp phát thuốc điều trị ARV tại 562 trạm y tế, trong trại giam. Tính đến hết tháng 9 năm 2017, đã điều trị cho 122.439 bệnh nhân, tăng gần 6.000 bệnh nhân so với cuối năm 2016. Triển khai phát thuốc tại trạm y tế xã cho 10.499 bệnh nhân. Dự kiến đến hết năm 2017 sẽ điều trị cho khoảng 124.000 bệnh nhân.

Triển khai chuyển giao và kiện toàn các cơ sở điều trị ARV trên toàn quốc tiến tới kê đơn điều trị ARV bằng thuốc bảo hiểm y tế từ tháng 01 năm 2018. Cho đến nay có 271 phòng khám điều trị ngoại trú đã ký hợp đồng bảo hiểm y tế (chiếm 67,5%), trong đó 151 phòng khám điều trị ngoại trú đã tiến hành thanh toán các phí dịch vụ, thuốc liên quan điều trị ARV cho bệnh nhân (chiếm 37,7%). Hiện 130 phòng khám điều trị ngoại trú chưa ký được hợp đồng Bảo hiểm y tế, trong đó 43 phòng khám tại trung tâm y tế huyện 1 chức năng; phòng khám tại Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS, 25 phòng khám tại trung tâm y tế huyện 2 chức năng; 17 phòng khám tại bệnh viện huyện; 19 phòng khám tại bệnh viện tỉnh.

Khánh Ngọc
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều