Hòa Bình: Vẫn còn tình trạng mất an toàn vệ sinh lao động

Trong 2 năm từ 2016 – 2017 có 18 vụ tai nạn lao động xảy ra làm chết và bị thương 31 người, chủ yếu trong các lĩnh vực khai thác khoáng sản và xây dựng.

Phân tích nguyên nhân của các vụ tai nạn lao động, ông Ngô Ngọc Thu, Trưởng phòng Việc làm – an toàn lao động Sở LĐ-TB&XH tỉnh Hòa Bình cho rằng, nguyên nhân có cả khách quan và chủ quan.

Tai nạn lao động trên địa bàn tỉnh chủ yếu trong lĩnh vực khai thác khoáng sản, xây dựng

Về phía người sử dụng lao động, một số doanh nghiệp chưa nhận thức đúng vị trí, tầm quan trọng của công tác an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) mà chỉ chú trọng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh. Không cập nhật các văn bản pháp luật của Nhà nước quy định về công tác ATVSLĐ. Trang bị phương tiện bảo hộ cá nhân còn thiếu, không đúng chủng loại, chất lượng không đảm bảo theo đúng quy định. Chưa thực hiện chế độ bồi dưỡng bằng hiện vật với những lao động làm các công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.

Nhiều doanh nghiệp không chủ động tổ chức huấn luyện ATVSLĐ cho người lao động, tổ chức khám sức khỏe định kỳ, khám phát hiện bệnh nghề nghiệp, đo kiểm tra môi trường lao động chỉ khi có thanh tra, kiểm tra các doanh nghiệp mới triển khai thực hiện…

Nguyên nhân từ phía người lao động, do trình độ chuyên môn, kinh nghiệm, ý thức, tác phong công nghiệp hạn chế, còn ảnh hưởng nhiều của phong tục, tập quán địa phương. Ý thức chấp hành pháp luật về ATLĐ của người lao động còn hạn chế; thể hiện ở chỗ mặc dù người lao động đã được huấn luyện về ATVSLĐ song vẫn còn chủ quan, làm bừa, làm ẩu, vi phạm quy trình, quy định an toàn gây tai nạn lao động.

Đảm bảo an toàn lao động giúp người lao động tránh khỏi những ảnh hưởng của các yếu tố nguy hiểm có hại và tạo điều kiện thuận lợi nhằm đảm bảo sức khỏe cho người lao động, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm từ đó thúc đẩy quá trình quá triển của doanh nghiệp, đặc biệt là trong các Hợp tác xã và người dân ở khu vực nông thôn, tăng uy tín và sức cạnh tranh trên thị trường; đây là hoạt động cần thiết mang ý nghĩa rộng lớn gắn liền với thời kì công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, gắn bảo hộ lao động với bảo vệ môi trường và văn hóa trong sản xuất.

Tính đến  năm 2017, trên địa bàn tỉnh Hòa Bình có trên 50.000 lao động đang làm việc ở trên 2.800 doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế, trong đó có gần 200 doanh nghiệp khai thác khoáng sản, xây dựng, kinh doanh điện và vật liệu dễ cháy nổ. Mức lương trung bình trong các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài được  duy trì ở mức 4,8 triệu đồng/ ng­ười/ tháng; doanh nghiệp dân doanh đạt 4,45 triệu đồng/ ng­ùời/tháng.

 Nhìn chung, việc làm của người lao động được đảm bảo, mức thu nhập tương đối ổn định, điều kiện làm việc được cải thiện. Công tác chăm sóc sức khỏe, các điều kiện về vệ sinh lao động được đảm bảo. Việc thực hiện các chính sách về lao động, tiền l­ương, bảo hiểm xã hội tại các doanh nghiệp đều đư­ợc thực hiện tương đối tốt, tỷ lệ lao động được ký kết hợp đồng trong các doanh nghiệp nhà nước đạt 100%; công ty cổ phần, TNHH đạt 70%; các doanh nghiệp tư­ nhân đạt 30%; về bảo hiểm xã hội trong công ty nhà nước đạt 100%; doanh nghiệp có vốn đầu t­ư nư­ớc ngoài đạt 80%; doanh nghiệp dân doanh bình quân đạt 40%.

Ban chỉ đạo tỉnh cùng các cơ quan quản lý nhà nước các cấp hàng năm thường xuyên triển khai tuyên truyền, hư­ớng dẫn, kiểm tra việc thực hiện chế độ chính sách đối với người lao động, đặc biệt trong các tuần lễ hàng năm thông qua việc tổ chức mít tinh diễu hành, cổ động tuyên truyền, kiểm tra trước, trong và sau tháng hành động về An toàn- VSLĐ.

Thông qua các hoạt động nêu trên đã góp phần nâng cao nhận thức về ATVSLĐ của ngư­ời sử dụng lao động và người lao động. Chính vì vậy những năm gần đây trong các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh  không có xảy ra đình công hay tranh chấp lao động tập thể do vi phạm pháp luật về lao động của chủ sử dụng lao động, số vụ tai nạn có chiều hướng giảm, các doanh nghiệp cũng quan tâm hơn đến công tác ATVSLĐ bảo hộ lao động cho người lao động.

Tuy nhiên, trong công tác ATVSLĐ trong các doanh nghiệp vẫn còn tiềm ẩn những nguy cơ mất an toàn, đặc biệt là các doanh nghiệp khai thác khoáng sản và các lĩnh vực có quy định nghiêm ngặt về an toàn lao động. Chính vì vậy trong 2 năm từ 2016 – 2017 có 18 vụ tai nạn lao động xảy ra làm chết và bị thương 31 người, chủ yếu trong các lĩnh vực khai thác khoáng sản và xây dựng.

 

TIN LIÊN QUAN
D. Thùy
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều