Hòa Bình:Kỉ niệm 110 năm Cuộc khởi nghĩa Tổng Kiêm - Đốc Bang

Ngày 24/4, huyện Kỳ Sơn (Hòa Bình) đã tổ chức Lễ kỷ niệm 110 năm "Cuộc khởi nghĩa chống Pháp của nghĩa quân Tổng Kiêm – Đốc Bang năm 1909-1910” và đón nhận Bằng xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp Tỉnh.

Cuộc khởi nghĩa Tổng Kiêm - Đốc Bang chính thức được công nhận di tích lịch sử.

Ngày 24/4, huyện Kỳ Sơn (Hòa Bình) đã tổ chức Lễ kỷ niệm 110 năm "Cuộc khởi nghĩa chống Pháp của nghĩa quân Tổng Kiêm – Đốc Bang năm 1909-1910” và đón nhận Bằng xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp Tỉnh. Tham dự buổi lễ có nhà sử học Dương Trung Quốc, Đại biểu Quốc hội khóa XIV- Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội Khoa học lịch sử Việt Nam và các lãnh đạo cấp cao của tỉnh Hòa Bình.

Theo sử sách ghi lại, cuộc khởi nghĩa chống Pháp của nghĩa quân Tổng Kiêm – Đốc Bang là trận đánh chiếm tỉnh lỵ đầu tiên và cũng là duy nhất trong các cuộc khởi nghĩa của các dân tộc miền núi phía Bắc vào cuối thế kỷ XIX đầu thế kỷ XX chống lại thực dân Pháp.

Cuộc khởi nghĩa diễn ra từ ngày 15/4/1909 đến ngày 20/1/1910 đã làm cho chính quyền thực dân Pháp ở Hòa Bình tổn thất lớn, buộc chúng phải thay đổi chính sách cai trị mềm mỏng hơn đối với vùng địa bàn có đồng bào dân tộc thiểu số, tạo điều kiện thuận lợi cho ta xây dựng khu căn cứ cách mạng sau này khi có Đảng lãnh đạo.

Nhà sử học Dương Trung Quốc đã dành nhiều thời gian để nghiên cứu về cuộc khởi nghĩa này.

Tuy thất bại, nhưng cuộc khởi nghĩa chống Pháp của nghĩa quân Tổng Kiêm - Đốc Bang là một mốc son trong lịch sử truyền thống chống ngoại xâm của nhân dân huyện Kỳ Sơn. Cuộc khởi nghĩa kế thừa truyền thống cha ông, khơi dây tinh thần yêu nước cho các thế hệ tiếp nối trong quá trình vận động đất nước tiến tới Cách mạng Tháng 8-1945 và những chiến công trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp sau này trên quê hương Hòa Bình. 

Ông Nguyễn Văn Chương phát biểu tại lễ kỷ niệm.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, đồng chí Nguyễn Văn Chương - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình đã ghi nhận những nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Kỳ Sơn cùng với sự đóng góp tích cực của các nhà nghiên cứu lịch sử, các nhà khoa học trong việc xây dựng hồ sơ khoa học, xây dựng đề nghị công nhận Khu căn cứ cuộc khởi nghĩa chống Pháp của Tổng Kiêm - Đốc Bang là di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh.

Đồng thời, đề nghị huyện Kỳ Sơn tiếp tục đầu tư, tôn tạo, quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị của di tích lịch sử - văn hóa Khu căn cứ cuộc khởi nghĩa chống Pháp của Tổng Kiêm - Đốc Bang, góp phần tô thắm trang sử truyền thống văn hóa Hòa Bình và truyền thống cách mạng của quê hương, xây dựng huyện Kỳ Sơn ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Ông Trần Hải Lâm cho biết sẽ tiếp tục duy trì, bảo vệ để khu di tích Tổng Kiêm - Đốc Bang trở thành di tích cấp quốc gia.

Trong buổi lễ, ông Trần Hải Lâm - Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn cũng nêu những nêu những khó khăn gặp phải trong việc duy trì, bảo vệ khu di tích lịch sử Tổng Kiêm - Đốc Bang. Ông Lâm cho biết, trong thời gian tới, tỉnh Hòa Bình sẽ tiếp tục phối hợp các các nhà sử học để nâng cấp khu di tích Tổng Kiêm - Đốc Bang trở thành di tích cấp Quốc gia, để xứng tầm với sự hy sinh và chiến công của cuộc khởi nghĩa.

TIN LIÊN QUAN
Xuân Phú
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều