Hòa giải không thành dù Grab muốn chi 65 tỷ đồng mua cổ phần Vinasun

Trong giai đoạn tạm dừng phiên toà để hai bên hoà giải, Grab muốn dùng 65 tỷ đồng để mua cổ phần của Vinasun với giá cao hơn giá thị trường nhưng doanh nghiệp taxi này vẫn cương quyết từ chối.

Sau gần 1 tháng tạm dừng để hai bên hoà giải, sáng 26/12, TAND TP.HCM tiếp tục đưa vụ Công ty cổ phần Ánh Dương Việt Nam (Vinasun) kiện Công ty TNHH Grab Việt Nam (Grab) đòi bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng với số tiền hơn 41,2 tỷ đồng ra xét xử. 

Tại phiên tòa sáng nay, đại diện Vinasun cho biết, việc tạm ngừng phiên tòa vừa qua là do phía Grab chủ động hòa giải chứ không phải xuất phát từ đề nghị của Vinasun. Tuy nhiên, những phương án Grab đưa ra không phù hợp với mong muốn nên doanh nghiệp này không chấp nhận tiếp tục hoà giải. 

Trong khi đó, phía Grab vẫn bày tỏ muốn tìm một giải pháp hòa giải để thoát khỏi vụ kiện mất thời gian, gây tốn kém về tiền bạc, ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh cho đối tác lẫn khách hàng. Phương án hòa giải mà Grab đưa ra trước đó là chấp nhận chịu lỗ 65 tỷ đồng để mua lại cổ phiếu của Vinasun với giá cao hơn giá thị trường.

So với số tiền Vinasun yêu cầu bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng trong vụ án này thì con số 65 tỷ đồng mua lại của Grab nhiều hơn 23,8 tỷ đồng. Tuy nhiên, đại diện Vinasun không chấp nhận và vẫn khẳng định không muốn hòa giải tiếp. Do đó, Grab yêu cầu tòa tiếp tục đưa vụ án ra xét xử theo quy định. 

Vinasun không đồng ý với phương án Grab đưa ra khi hai bên hoà giải. 

Trong phần tranh luận, đại diện Vinasun cho rằng mục đích khởi kiện Grab không phải vì khoản tiền 41,2 tỷ đồng mà để làm rõ được các hành vi sai phạm trong hoạt động kinh doanh của Grab và muốn cơ quan chức năng quản lý Grab như là doanh nghiệp kinh doanh taxi. 

“Đây là lợi ích của đất nước, chúng tôi mong muốn xây dựng môi trường kinh doanh lành mạnh”, ông Trương Đình Quý, Phó TGĐ Vinasun nói.

Sau phần trình bày của đại diện Vinasun, Chủ tọa phiên tòa Thẩm phán Lê Công Toại hỏi: "Yêu cầu của Vinasun chỉ bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng, trong trường hợp Grab đồng ý trả 41,2 tỷ đồng thì sao?", đại diện Vinasun đáp "vẫn không chấp nhận". 

Trong khi đó, đại diện Grab cho rằng doanh nghiệp muốn mua cổ phần của Vinasun xuất phát từ mục đích kỳ vọng vào sự hợp tác với Vinasun để mang lại lợi ích cho cả hai và nhanh chóng kết thúc vụ kiện, nhưng đến lúc này thì Grab không biết Vinasun muốn gì? 

Kết thúc phần tranh luận, Hội đồng xét xử thông báo, sáng 28/12, đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân Thành phố sẽ nêu quan điểm giải quyết vụ án.

Như vậy, đến nay vụ kiện giữa Vinasun và Grab vẫn nhùng nhằng, hai bên chưa tìm được tiếng nói chung. 

TIN LIÊN QUAN

Phương Nam

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều