Hoa hậu, công chúa hoa anh đào tham dự lễ hội Việt-Nhật tại Việt Nam

Lễ hội giao lưu văn hoá Nhật Bản diễn ra tại Hà Nội từ ngày 23- 26/3, mở cửa miễn phí để người dân tới chiêm ngưỡng hoa anh đào và tham gia các hoạt động giao lưu văn hoá, nghệ thuật.

Tối 23/3, lễ hội giao lưu văn hóa Việt Nam, Nhật Bản chính thức khai mạc. Lễ hội diễn ra từ ngày 23 đến 26/3 tại khu vực Vườn hoa Tượng đài Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm (Hà Nội).

Tại lễ hội này, thành phố Hà Nội và Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam trưng bày khoảng 30 cây và 10.000 cành hoa anh đào, cây cảnh nghệ thuật, một số loài hoa đặc trưng của Việt Nam và Hà Nội.

Ngoài trưng bày hoa anh đào, các hoạt động giao lưu văn hóa với Nhật Bản còn có không gian giới thiệu văn hóa Nhật Bản giới thiệu trà đạo, cờ vây, cờ Shogi, trò chơi truyền thống Kendama...; giới thiệu ẩm thực Nhật Bản và Việt Nam với khoảng 20 gian hàng tại Cung thiếu nhi Hà Nội; trình diễn múa Yosakoi của Nhật Bản với khoảng 15 đội tham gia (mỗi đội từ 15-100 người) tại đường Đinh Tiên Hoàng, Lý Thái Tổ.

Lễ hội hoa anh đào 2018 diễn ra từ 23-26/3 tại khu vực tượng đài Lý Thái Tổ.

Đặc biệt, lễ hội có sự có mặt của Chủ tịch Hiệp hội Hoa Anh Đào, Hoa hậu và Công chúa hoa anh đào mới đăng quang tại Nhật Bản hồi tháng 2. Những vị khách đặc biệt này sẽ tới Công viên Hoà Bình tham gia lễ trao tặng và trồng 200 cây hoa anh đào. Số cây anh đào được trồng sau 2 mùa lễ hội hoa anh đào cũng do công ty CP Quốc tế AIC tài trợ ( năm 2016 và 2017) hiện vẫn sống, hy vọng sớm đơm hoa tại Thủ đô.

Trước đó, trong buổi chiều 23/3 khu vực tượng đài Lý Thái Tổ và nhà Bát Giác đã được trang trí công phu với hàng ngàn cây và cành hoa anh đào được mang từ Nhật Bản sang. Nghệ nhân cắm hoa nổi tiếng Nhật Bản , ông Minemoto "tiết lộ", đây cũng là lễ hội hoa anh đào công phu, độc đáo, lớn nhất thế giới, chưa nơi nào làm được như ở Việt Nam vì hoa anh đào rất khó vận chuyển ra khỏi nước Nhật mà không dập nát hoặc héo.

"Chúng tôi đã phải lựa chọn hoa cũng như tiến hành các công đoạn chuẩn bị từ nhiều ngày trước khi vận chuyển hoa sang Việt Nam. Để hoa tươi được lâu hơn cũng như giữ được màu sắc vốn có, chúng tôi đã phải sử dụng rất nhiều biện pháp để bảo quản các cành hoa. Đối với các chậu hoa, việc vận chuyển cần rất cẩn thận vì cây khá to nên cồng kềnh, hoa rất dễ rụng và lại chóng tàn.

Các thiếu nữ Nhật Bản duyên dáng bên bộ áo Kimono truyền thống.

Với tất cả tình cảm của người dân Nhật Bản dành cho các bạn Việt Nam, chúng tôi đã dồn nhiều tâm huyết để có thể mang đến chất lượng hoa tốt nhất phục vụ cho lễ hội, mang Nhật Bản đến gần hơn với người dân Việt Nam. Thay lời muốn nói, chúng tôi mong tình cảm giữa hai nước sẽ mãi tươi thắm và đẹp đẽ như những bông hoa anh đào này", ông Minemoto chia sẻ.

Bên cạnh đó, lễ hội còn diễn ra chương trình nghệ thuật truyền thống Hà Nội và các hoạt động phụ trợ trình diễn một số loại hình nghệ thuật truyền thống như: ca trù, hát xẩm, múa bồng...; trao tặng và trồng một số cây hoa anh đào tại Hà Nội; hội nghị trao đổi hợp tác xúc tiến đầu tư, du lịch giữa Hà Nội và Nhật Bản; trao đổi kinh nghiệm trong quản lý trong lĩnh vực y tế, giáo dục giữa Nhật Bản với sở quản lý chuyên ngành và một số cơ sở đang hoạt động của Hà Nội; tặng sách, thiết bị, hỗ trợ trực tiếp một số hoạt động theo mô hình, công nghệ mới của Nhật Bản.

Đây là một trong những hoạt động kỷ niệm 34 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Nhật Bản

Tổ chức hoạt động giao lưu văn hóa Nhật Bản nhân dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản góp phần tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá hình ảnh, nét đẹp văn hóa, đất nước và con người Nhật Bản với người dân thành phố Hà Nội, gắn kết giữa người dân hai nước đồng thời là dịp trao đổi kinh nghiệm và hợp tác trong lĩnh vực văn hóa, du lịch, kinh tế giữa Thủ đô Hà Nội và Nhật Bản.

 

TIN LIÊN QUAN
Huy Phạm
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều