Hoa Kỳ cam kết duy trì quan hệ đối tác chiến lược với ASEAN

Hôm 27/9, trong cuộc họp Bộ trưởng Hoa Kỳ - ASEAN, sự kiện bên lề phiên họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ John Sullivan khẳng định Washington cam kết thi hành đầy đủ mối quan hệ đối tác chiến lược giữa hai bên.

“Chúng tôi tái khẳng định mối quan hệ đối tác chiến lược Hoa Kỳ - ASEAN và tiến hành thảo luận về cam kết giữa Mỹ với ASEAN về một khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương mở cửa và tự do làm trọng tâm. Trong đó, các quốc gia với những nền văn hóa và tín ngưỡng đa dạng có thể cùng sát cánh bên nhau vì nền hòa bình và tự do”, tờ Straits Times dẫn lời ông Sullivan phát biểu trước báo chí.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ John Sullivan. 

“Trong cuộc họp, tôi đã nhắc lại cam kết của Mỹ về việc tuân thủ luật pháp quốc tế bao gồm tự do hàng hải trên Biển Đông. Liên quan tới vấn đề Biển Đông, Mỹ cùng các nước đồng lòng tìm kiếm giải pháp nhằm gỡ bỏ các tranh chấp chủ quyền không phải theo hướng đơn phương mà cần tới luật pháp quốc tế cũng như đảm bảo đây là phương án mang tính hòa bình”, ông Sullivan nói thêm.

Bên lề lề phiên họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, Thứ trưởng Sullivan cũng đã tiến hành gặp gỡ song phương đối với một loạt quan chức các nước ASEAN.

“Tôi đã nói về sự đồng lòng, đây là lời cam kết giữa Mỹ và ASEAN trong việc tuân thủ luật pháp và phản đối những hành động mang tính đơn phương của một quốc gia như xây dựng trái phép các thực thể trên Biển Đông và trầm trọng hơn là tiến hành quân sự hóa ở khu vực này”, ông Sullivan chia sẻ.

Ngoài ra, liên quan tới các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc với Triều Tiên, ông Sullivan cho hay các nước ASEAN khẳng định tuân thủ những nghị quyết này.

“Tôi không nghe thấy có bất cứ quốc gia ASEAN nào phản đối nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc trong vấn đề của Triều Tiên”, ông Sullivan nói.

Khi được báo chí hỏi về thời gian Triều Tiên giải trừ hạt nhân mất bao lâu, ông Sullivan thừa nhận, “quá trình giải trừ hạt nhân sẽ còn đối mặt với vô vàn thách thức” .

 

 

TIN LIÊN QUAN

Minh Thu (lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều