Hoa Kỳ chính thức chuyển giao cho Việt Nam 6 tàu tuần tra Metal Shark

HẢI CHÂU

Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam cho hay, ngày 22/5, tại cảng Kỳ Hà (Quảng Nam), Ngài Ted Osius, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam đã chính thức bàn giao 6 tàu tuần tra Metal Shark 45-foot (tương đương 14m) cho lực lượng Vùng 2 Cảnh sát Biển Việt Nam (CSBVN)

Theo Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam, việc bàn giao các tàu tuần tra này thể hiện sự hợp tác ngày càng sâu sắc trong lĩnh vực thực thi luật hàng hải, hoạt động tìm kiếm và cứu hộ trên biển, và hợp tác trợ giúp nhân đạo hàng hải trong vùng lãnh hải và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Hoa Kỳ chính thức chuyển giao cho Việt Nam 6 tàu tuần tra Metal Shark  - ảnh 1
Các tàu tuần tra Metal Shark 45-foot được phía Hoa Kỳ bàn giao cho CSBVN (Ảnh do Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam cung cấp)

Các tàu tuần tra này sẽ hỗ trợ Vùng 2 CSBVN trong hoạt động tuần tra liên bờ biển và thực thi pháp luật về buôn lậu, buôn bán bất hợp pháp, cướp biển và các vụ cướp tàu có vũ trang, và đánh bắt cá bất hợp pháp. Đây được xem là bước tiến quan trọng trong việc mở rộng hợp tác an ninh giữa Hoa Kỳ và Việt Nam. Ngay sau lễ chuyển giao, CSBVN bắt đầu hoạt động đào tạo và vận hành, đưa tàu vào hoạt động chính thức.

Thông cáo báo chí từ Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam dẫn lời Ngài Đại sứ Ted Osius nêu rõ: "Sự thịnh vượng của Việt Nam trong tương lai phụ thuộc vào một môi trường hàng hải ổn định và hòa bình.  Hoa Kỳ và cộng đồng quốc tế cũng hưởng lợi từ sự ổn định trong khu vực. Đó là lý do tại sao chúng tôi rất vui mừng được làm việc cùng với CSBVN”.

Được biết, Đại sứ quán Hoa Kỳ, thông qua Văn phòng Hợp tác Quân sự, thay mặt cho Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương, là cơ quan điều phối các hoạt động hợp tác an ninh Hoa Kỳ - Việt Nam nhằm thúc đẩy các mục tiêu quốc phòng và lợi ích chung. Sự hợp tác này, như đã được thỏa thuận hồi tháng 9/2011 trong Bản ghi nhớ về hợp tác quốc phòng, bao gồm cả trợ giúp an ninh và các chương trình trao đổi giáo dục giữa quân đội Hoa Kỳ và Việt Nam.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet