Hoa Kỳ chuyển giao 6 xuồng tuần tra Metal Shark đến Việt Nam

Tư lệnh Tuần duyên Hoa Kỳ vừa có chuyến thăm đầu tiên tới Việt Nam. Song song với chuyến thăm này, Hoa Kỳ đã chuyển giao 6 xuồng tuần tra Metal Shark đến Việt Nam.

Các tàu Metal Shark được bàn giao đến Việt Nam.

Quan hệ đối tác song phương giữa Hoa Kỳ và Việt Nam tiếp tục phát triển đạt những tầm cao mới thể hiện qua các chuyến thăm của các Tổng thống Hoa Kỳ liên tiếp công du tới Việt Nam: Tổng thống Obama năm 2016 và Tổng thống Trump năm 2017; hay chuyến thăm của quan chức quốc phòng cấp cao nhất - Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ James Mattis - vào tháng 1/2018; tàu sân bay Hải quân Hoa Kỳ  USS Carl Vinson thực hiện chuyến thăm lịch sử tới Việt Nam vào đầu tháng này.

Metal Shark có khả năng di chuyển với vận tốc tối đa 50 hải lý/giờ.

Phó Đô đốc Fred M. Midgette, Tư lệnh lực lượng Tuần duyên Hoa Kỳ, đang có chuyến thăm đầu tiên tới Việt Nam. Chuyến thăm của Phó Đô đốc Midgette diễn ra đồng thời với việc Hoa Kỳ bàn giao cơ sở vật chất và trang thiết bị cho Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink trong buổi bàn giao xuồng Metal Shark.

Lễ bàn giao tại Vùng Cảnh sát biển 4 trên đảo Phú Quốc – điểm cực Tây Nam của Việt Nam - là một cột mốc nữa trong quan hệ hợp tác đang phát triển giữa Hoa Kỳ và Việt Nam và thể hiện sự ủng hộ của Hoa Kỳ đối với một đất nước Việt Nam hùng mạnh, thịnh vượng và độc lập có đóng góp cho an ninh quốc tế và thượng tôn pháp luật.

Lần bàn giao này bao gồm cơ sở vật chất và trang thiết bị có giá trị 20 triệu USD, trong đó có một trung tâm huấn huyện, một xưởng bảo dưỡng, một thang nâng xuồng, các phương tiện, máy mô phỏng hàng hải và 6 xuồng tuần tra phản ứng nhanh mới, có khả năng di chuyển với vận tốc tối đa 50 hải lý/giờ.

Hình ảnh buổi bàn giao xuồng Metal Shark.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink phát biểu: “Mùa thu năm nay, chúng tôi dự kiến khởi công cơ sở của Vùng Cảnh sát biển 3 tại Vũng Tàu”.

Đại sứ cũng cho rằng đây “thực sự là một thời điểm đầy phấn chấn” trong mối quan hệ hợp tác hiệu quả giữa Hoa Kỳ và Việt Nam. Các thách thức trong khu vực và toàn cầu hiện nay bao gồm buôn lậu; buôn bán trái phép; cướp biển và cướp có vũ trang trên biển; đánh bắt cá trái phép, không có kiểm soát và không báo cáo; suy giảm môi trường và nhiều vấn đề khác.

Xuồng tuần tra Metal Shark của Vùng Cảnh sát biển 4 sẽ đóng vai trò ngăn chặn các tác nhân xấu với những vi phạm chống lại Việt Nam hoặc diễn ra trong khu vực gần Việt Nam.

TIN LIÊN QUAN
Hoàng Nam
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều