Hoa Kỳ có bao nhiêu % cơ hội đẩy lùi cuộc tấn công hạt nhân của Nga?

Chuyên gia người Đức Jürgen Altman cho rằng Hoa Kỳ có quá ít cơ hội để chống lại một cuộc tấn công hạt nhân khổng lồ từ Nga, dù cho họ có dùng đến các lá chắn thép hay thành lập hẳn một đội quân ngoài không gian.

Hoa Kỳ có bao nhiêu % cơ hội đẩy lùi cuộc tấn công hạt nhân của Nga? (Ảnh minh họa)

Tờ Deutschlandfunk của Đức mới đây đã cho đăng tải ý kiến về cơ hội cho Hoa Kỳ đẩy lùi cuộc tấn công hạt nhân từ Nga của chuyên gia giải giáp vũ khí từ Đại học Dortmund, Đức, ông Jürgen Altman. Theo ông Altman, nếu xảy ra xung đột quy mô lớn, Hoa Kỳ sẽ không thể chống đỡ được cuộc tấn công hạt nhân khổng lồ của Nga.

Chuyên gia cũng đã bình luận về việc Tổng thống Mỹ Donald Trump lên kế hoạch hiện đại hóa hệ thống phòng thủ tên lửa Hoa Kỳ và phóng ra vũ trụ các thiết bị không người lái đặc biệt để có thể bảo vệ đất nước trước một cuộc tấn công hạt nhân.

Theo ông Altman, quân đội Hoa Kỳ đã rất sai lầm khi tin rằng có thể tự bảo vệ mình khỏi tên lửa bằng cách tạo ra một vài "lá chắn". Chuyên gia Altman lưu ý rằng tên lửa đánh chặn chỉ có 10% cơ hội hạ gục tên lửa Nga.

Ngoài ra, ông cho biết thêm, sau khi Hiệp ước chống tên lửa đạn đạo bị hủy bỏ, Nga đã phát triển nhiều phương pháp làm cho nhiệm vụ của hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ thêm phần khó khăn.

Gia tăng số lượng tên lửa đánh chặn ở Alaska sẽ không giúp ích gì cho việc chống đỡ cuộc tấn công hạt nhân lớn từ Nga. Các biện pháp như vậy sẽ chỉ giúp chống lại Iran và Triều Tiên, ông Altman nói.

Chuyên gia lên tiếng chỉ trích việc Washington lên kế hoạch phóng vũ khí chống tên lửa có khả năng bắn hạ vệ tinh vào không gian.

"Ý tưởng thành lập quân đội ngoài vũ trụ là một ý tưởng lỗi thời và đã sụp đổ từ thời kỳ Tổng thống Reagan", ông Altman cho biết, đồng thời nhấn mạnh rằng Nga khó có thể để yên cho những động thái như vậy của Mỹ mà không đưa ra biện pháp đáp trả.

Theo chuyên gia này, những hành động như vậy sẽ chỉ làm xấu đi tình hình trên thế giới, vì khi có hai đội quân không gian xuất hiện trên quỹ đạo, thì bất cứ lúc nào họ cũng có thể bắn vào nhau do lỗi từ chương trình máy tính, từ đó sẽ dẫn đến một cuộc chiến toàn diện tại Trái đất.

Ông Altman kêu gọi các bên kiềm chế những hành động khiêu khích tương tự như trên. Ông nhấn mạnh rằng ý tưởng đặt vũ khí trong không gian với hy vọng tự vệ để chống lại cuộc tấn công từ một quốc gia khác chỉ là một ảo tưởng.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều