Hoa Kỳ đang ra sức cản trở quá trình chuyển sang một thế giới đa cực?

Thư ký Hội đồng An ninh Nga Nikolai Patrushev cho biết, thế giới đang chuyển từ mô hình đơn cực tập trung vào Hoa Kỳ sang một mô hình thế giới đa cực công bằng hơn, nhưng Hoa Kỳ đang ra sức cản trở quá trình này bằng mọi cách.

Thư ký Hội đồng An ninh Nga Patrushev

Phát biểu tại phiên họp của Hội đồng khoa học thuộc Hội đồng An ninh Nga, ông Nikolai Patrushev nói: "Sự hình thành một trật tự thế giới đa cực công bằng hơn là vô cùng khó khăn do sự phản đối tích cực từ những người tìm cách duy trì sự thống trị của họ trên thế giới. Nhiều phương pháp gây áp lực được sử dụng như: gây áp lực kinh tế, thông tin, tâm lý, chính trị, quân sự…".

Trước đó, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc gặp cấp cao không chính thức đầu tiên ở thành phố Sochi của Nga. Đây là cơ hội để hai nhà lãnh đạo tăng cường tình hữu nghị và trao đổi quan điểm về các vấn đề quốc tế cũng như khu vực.

Hai nhà lãnh đạo nhất trí mối quan hệ Đối tác chiến lược đặc biệt và đặc quyền giữa Ấn Độ và Nga là một nhân tố quan trọng cho hòa bình và ổn định toàn cầu, đồng thời chia sẻ quan điểm rằng hai nước có vai trò quan trọng trong góp phần xây dựng một trật tự thế giới mở và bình đẳng.

Tổng thống Nga Putin, Thủ tướng Ấn Độ Modi

Hai nhà lãnh đạo còn nhất trí về tầm quan trọng của việc xây dựng một trật tự thế giới đa cực. Thủ tướng Modi và Tổng thống Putin quyết định tăng cường tham vấn và phối hợp với nhau, bao gồm ở cả khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Hai bên thống nhất tiếp tục hợp tác với nhau thông qua các tổ chức đa phương như Liên hợp quốc, Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO), BRICS (gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi) và Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20).

Ngoài ra, hai nhà lãnh đạo cũng bày tỏ quan ngại về chủ nghĩa khủng bố và tình trạng cực đoan hóa, thể hiện quyết tâm chống khủng bố dưới mọi hình thức và biểu hiện, tán thành tầm quan trọng của việc khôi phục hòa bình và ổn định, nhất trí hợp tác với nhau để đạt được mục tiêu này.

Hai nhà lãnh đạo còn nhắc lại tầm quan trọng của mối quan hệ đối tác lâu đời trong các lĩnh vực quân sự, an ninh, năng lượng nguyên tử, hoan nghênh hợp tác hiện nay giữa hai nước trong những lĩnh vực này.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Cách ứng phó say caffein

Cách ứng phó say caffein

Caffein được tìm thấy trong một số loại thực vật bao gồm cà phê, lá chè và cacao. Nó được tiêu...

Đọc nhiều