Hoãn phiên tòa phúc thẩm vụ chạy thận do luật sư của Hoàng Công Lương vắng mặt

Sáng 13/5, TAND tỉnh Hòa Bình mở phiên tòa xét xử theo trình tự phúc thẩm vụ án “Vô ý làm chết người” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại BVĐK tỉnh Hòa Bình.

Bị cáo Hoàng Công Lương (trái) đến phiên tòa từ sớm.

Phiên tòa diễn ra với sự kháng cáo đối với bản án sơ thẩm của 5 bị cáo gồm: Hoàng Công Lương, nguyên bác sỹ BVĐK tỉnh Hòa Bình; Trương Quý Dương, nguyên Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình; Hoàng Đình Khiếu, nguyên Phó Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình; Trần Văn Thắng, nguyên Trưởng phòng Vật tư- Thiết bị y tế BVĐK tỉnh Hòa Bình; Đỗ Anh Tuấn, nguyên Giám đốc CTCP Dược phẩm Thiên Sơn.

Ngoài 5 bị cáo trên, HĐXX triệu tập hai bị án Bùi Mạnh Quốc (nguyên Giám đốc Công ty TNHH Xử lý nước Trâm Anh) và Trần Văn Sơn (nguyên cán bộ phòng Vật tư, thiết bị y tế BVĐK tỉnh Hòa Bình).

Đáng chú ý, ông Hoàng Văn Hướng, luật sư duy nhất bào chữa cho Hoàng Công Lương lại vắng mặt tại phiên tòa và có đơn xin hoãn phiên tòa. Do vắng mặt luật sư Hướng, các luật sư đã đề nghị HĐXX hoãn phiên tòa.

Ngoài luật sư Hướng, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan là bác sỹ Nguyễn Mạnh Linh và Phạm Thị Thu Huyền cũng vắng mặt nhưng không có lý do.

Các bị cáo nghe HĐXX đọc Quyết định đưa vụ án ra xét xử.

HĐXX hỏi ý kiến đại diện Viện Kiểm sát giữ quyền công tố tại phiên tòa, sau khi nghe ý kiến của đại diện VKS, căn cứ điểm a khoản 1 Điều 351, Điều 352 Bộ luật Tố tụng hình sự, HĐXX hỏi ý kiến các bị cáo, bị cáo Hoàng Công Lương đề nghị xin hoãn phiên tòa, các bị cáo khác không có ý kiến gì.

HĐXX tiếp tục hỏi ý kiến các luật sư, sau đó thảo luận kín. Sau ít phút thảo luận, HĐXX trở lại phòng xử án và tuyên bố hoãn phiên tòa vì lý do trên.

Theo Quyết định hoãn phiên tòa, phiên tòa phúc thẩm sẽ được mở lại vào ngày 12/6/2019.

Ngay sau khi ra khỏi phòng xét xử, phóng viên đã có cuộc trao đổi ngắn với Hoàng Công Lương. Về nội dung đơn kháng cáo mới nhất, Lương từ chối chia sẻ quan điểm của mình và cho biết luật sư bảo vệ quyền lợi cho anh sẽ trả lời.

Việc từ chối các luật sư đã từng bào chữa cho mình trong các phiên tòa xét xử trước đây, Hoàng Công Lương cho biết do thời gian này các luật sư đều rất bận; thêm vào đó, theo ý kiến tư vấn của các luật sư, căn cứ vào tính chất vụ án thì chỉ cần 1-2 luật sư bào chữa cho Lương là đủ nên Lương đã có đơn xin từ chối sự giúp đỡ của các luật sư. Nói thêm về việc này, Lương cũng gửi lời cảm ơn tới các luật sư đã quan tâm, giúp đỡ anh trong suốt thời gian vừa qua, đồng thời bày tỏ mong muốn các luật sư thông cảm do hiểu biết pháp luật của bị cáo còn hạn chế.

* Trong đơn kháng cáo mới nhất, Hoàng Công Lương bày tỏ mong muốn tòa cấp phúc thẩm xem xét lại về tội danh “Vô ý làm chết người” để giảm đi trách nhiệm của bị cáo ở vai trò là bác sỹ điều trị lọc máu.

Hoàng Công Lương cũng mong được miễn trách nhiệm hình sự khi cho rằng hành vi ra y lệnh của mình là tuân theo quy định về khám, chữa bệnh, không có sai sót về chuyên môn đã được kết luận, nên chưa đến mức phải xử lý hình sự.

Lương cho rằng nếu như nguyện vọng của anh được Tòa chấp nhận sẽ giúp cho giới bác sỹ yên tâm công tác.

* Trước khi phiên tòa này diễn ra, Bộ Y tế cũng đã có công văn gửi các cơ quan tố tụng tỉnh Hòa Bình yêu cầu xem xét lại tội danh “Vô ý làm chết người” đối với Hoàng Công Lương và tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” đối với Trương Quý Dương, Hoàng Đình Khiếu và Đỗ Anh Tuấn. Riêng bị cáo Trần Văn Thắng không được Bộ Y tế đề cập trong công văn này.

TIN LIÊN QUAN
PV
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều