Hoãn phiên tòa xử vụ 245 tỷ đồng “bốc hơi” tại Eximbank

Sáng 17/4 TAND cấp cao tại TP.HCM đã đưa vụ án “Thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến tài sản của Nhà nước, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp” xảy ra tại Eximbank chi nhánh TP.HCM ra xét xử phúc thẩm.

Tuy nhiên, dù có đơn kháng cáo nhưng đại diện Ngân hàng Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) lại vắng mặt. Do vậy HĐXX quyết định hoãn phiên tòa theo đề nghị của đại diện Viện kiểm sát (VKS). Phiên tòa dự kiến được mở lại vào ngày 19/4/2019.

Các bị cáo trong vụ án.

Theo điều tra, đầu năm 2013, Lê Nguyễn Hưng (sinh năm 1971, nguyên là Phó giám đốc Eximbank Chi nhánh TP.HCM) dùng hộ chiếu của bà Nguyễn Thị Hồng Lê (cô ruột của vợ) để mở tài khoản cá nhân và thẻ Visa Debit mang tên người này. Sau đó Hưng lập giấy ủy quyền có nội dung giả mạo việc bà Chu Thị Bình ủy quyền cho bà Nguyễn Thị Hồng Lê và ông Nguyễn Đăng Phong rút tiền trong các tài khoản tiết kiệm của bà Bình tại Eximbank.

Trong khi đó, bà Lê xác nhận chưa bao giờ mở tài khoản cá nhân tại ngân hàng và chưa bao giờ đến ngân hàng để thực hiện bất kỳ giao dịch nào.

Cơ quan điều tra xác định bà Lê, bà Bình, ông Phong đều không quen biết nhau, chưa từng gặp mặt nhau và không có quan hệ giao dịch tài chính với nhau.

Tài liệu xác định bà Chu Thị Bình không ủy quyền cho bà Lê và ông Phong, nhưng Hưng đã gian dối về việc ủy quyền trên để Hồ Ngọc Thủy và Nguyễn Thị Thi (nhân viên Eximbank) lập giấy ủy quyền có nội dung giả mạo việc bà Chu Thị Bình ủy quyền cho bà Lê và ông Phong rút tiền trong các tài khoản tiết kiệm của bà Bình.

Trên cơ sở sử dụng tài khoản giả mạo mang tên bà Lê và 2 giấy ủy quyền có nội dung giả mạo trên, Hưng đã chiếm đoạt 245 tỷ đồng của Ngân hàng Eximbank chi nhánh TP.HCM trong 11 tài khoản tiết kiệm của bà Chu Thị Bình đang gửi tại đây.

Hiện bị can Hưng đã bỏ trốn và đang bị Bộ Công an truy nã.

Trong phiên tòa sơ thẩm ngày 23/11/2018, TAND TP.HCM đã tuyên phạt bị cáo Hồ Ngọc Thủy mức án 4 năm 6 tháng tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến tài sản của Nhà nước, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp”

Ngoài ra, các bị cáo Nguyễn Thị Ngọc Trâm, Nguyễn Thị Thi, Trần Nguyễn Xuân Lan, Cao Lan Phương, Lương Quốc Anh bị tuyên từ 2 đến 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo.

HĐXX sơ thẩm nhận định, các bị cáo phạm tội vì quá tin tưởng Lê Nguyễn Hưng, làm theo lệnh của Hưng mà không tuân thủ các quy định của ngân hàng. Trong quá trình điều tra, tất cả đều thành khẩn khai báo, ăn năn hối hận và tích cực hợp tác với cơ quan điều tra nên được giảm nhẹ hình phạt.

Về phần dân sự, tòa buộc Eximbank phải trả 245 tỷ đồng trong các sổ tiết kiệm, kèm lãi phát sinh cho bà Bình.

Sau phiên tòa này Eximbank đã kháng cáo bản án liên quan đến phần dân sự. Biết được thông tin này, bà Bình quyết định rút hết 245 tỷ đang gửi tại Eximbank.

TIN LIÊN QUAN
Phong Vũ
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều