Hoàn tất 18 tập phim về các dân tộc rất ít người ở Việt Nam

Bình Minh

Hội đồng thẩm định kịch bản, chương trình tuyên truyền về các dân tộc rất ít người ở Việt Nam vừa hoàn tất việc thẩm định 2 tập cuối trong seri 18 tập phim truyền hình về chủ đề rất khó này.

Chiều 9/9/2016, tại Hà Nội, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn, Chủ tịch Hội đồng thẩm định kịch bản, chương trình tuyên truyền về các dân tộc rất ít người ở Việt Nam đã chủ trì cuộc họp Hội đồng để thẩm định 2 tập cuối trong seri 18 tập phim về các dân tộc rất ít người ở Việt Nam.

Hoàn tất 18 tập phim về các dân tộc rất ít người ở Việt Nam - ảnh 1
Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn chủ trì Hội đồng thẩm định kịch bản, chương trình tuyên truyền về các dân tộc rất ít người ở Việt Nam với tư cách Chủ tịch Hội đồng chiều 9/9/2016 tại trụ sở Bộ TT&TT.

2 tập cuối có tên “Rừng với dân tộc rất ít người” và “Một số chính sách đối với dân tộc rất ít người”.

Các thành viên Hội đồng thẩm định đã nghiêm túc góp ý về những ưu, khuyết điểm của các tập phim nhằm hoàn thiện hơn sản phẩm trước khi trình chiếu ra công chúng.

Phát biểu tại cuộc họp, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đánh giá cao ý nghĩa của 18 tập phim về các dân tộc rất ít người ở Việt Nam.

Bộ trưởng cho biết: “Bộ TT&TT đã quyết định sản xuất các chương trình truyền hình tuyên truyền về các dân tộc rất ít người ở Việt Nam, là những dân tộc có dân số từ 10.000 người trở xuống; và đã chỉ đạo Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC thực hiện 18 tập phim về 16 dân tộc rất ít người (gồm các dân tộc: Lô Lô, Pà Thẻn, Pu Péo, Cờ Lao, Bố Y, La Hủ, Lự, Mảng, Si La, Cống, La Ha, Ơ Đu, Chứt, Rơ Măm, Brâu, Phù Lá) và 2 chương trình tổng hợp.

Đây là hoạt động rất có ý nghĩa nhằm góp phần bảo tồn các giá trị văn hóa, tăng cường truyền thống đoàn kết của 54 dân tộc anh em, trong đó có các dân tộc rất ít người”.

Để đảm bảo chất lượng chương trình, Bộ TT&TT đã quyết định thành lập Hội đồng thẩm định kịch bản, chương trình truyền hình tuyên truyền về các dân tộc rất ít người ở Việt Nam và ban hành quy chế hoạt động của Hội đồng. Hội đồng gồm 12 thành viên, là những chuyên gia, cán bộ quản lý có kiến thức, hiểu biết chuyên sâu về các dân tộc rất ít người, kiến thức, kinh nghiệm trong hoạt động truyền thông và xây dựng chính sách công.

Qua hơn 2 năm, Hội đồng đã trải qua 12 phiên họp chính thức, đóng góp nhiều ý kiến quý báu cho quá trình xây dựng kịch bản cũng như quá trình sản xuất tiếp theo.

Các chương trình phát sóng đã đảm bảo chất lượng nội dung thông tin tuyên truyền, gây được hiệu ứng tốt về sự quan tâm của xã hội đối với các dân tộc rất ít người ở Việt Nam.

Bộ trưởng đề nghị thời gian tới, để phát huy hiệu quả thông tin tuyên truyền về các dân tộc rất ít người thông qua các chương trình đã sản xuất, Đài VTC cần phối hợp với Ban Quản lý dự án Chương trình Mục tiêu quốc gia của Bộ TT&TT cung cấp 18 tập phim cho các kênh, đài khác phát sóng. Bên cạnh đó, có thể chuyển ngữ ra tiếng nước ngoài, đăng trên mạng Internet để đóng góp thiết thực cho sự phát triển, hội nhập và bảo tồn bản sắc văn hóa, truyền thống tốt đẹp của các dân tộc rất ít người ở Việt Nam.

Đại diện Hội đồng thẩm định đã đề nghị Bộ trưởng Trương Minh Tuấn tặng Bằng khen cho Đài VTC vì đã nỗ lực hoàn thành 18 tập phim một cách công phu.

Ghi nhận ý kiến này, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho biết ngoài Bằng khen, sẽ xem xét tặng cho Đài VTC Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp TT&TT.

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet