Hoàn thành nghiên cứu dự án đường sắt 5 tỷ USD nối TP.HCM – Cần Thơ

Viện Khoa học và công nghệ Phương Nam đã cùng công ty Tư vấn thiết kế Phương Nam hoàn thành báo cáo nghiên cứu khả thi dự án đầu tư tuyến đường sắt tốc độ cao TP.HCM – Cần Thơ.

Với tốc độ cao nhất lên đến 200km/h, dự kiến thời gian đi từ TP.HCM đến Cần Thơ chỉ còn khoảng 45 phút. Hình minh họa: Internet

Cùng với việc chuẩn bị báo cáo Bộ Giao thông vận tải, Thủ tướng và Quốc hội, Viện đã ký biên bản ghi nhớ cùng quỹ Morfund (Canada) với hình thức đầu tư PPP. Dự kiến phía Canada sẽ cung cấp kỹ thuật và các công nghệ tiên tiến về đường sắt, cũng như quản lý dự án.

Dự án có tổng vốn đầu tư khoảng 6,3 tỷ CAD (tương đương 5 tỷ USD). Nếu được các cơ quan chức năng thông qua, dự án có thể triển khai ngay cuối năm 2018.

Theo quy hoạch, tuyến đường sắt này sẽ gần như chạy song song với đường cao tốc TP.HCM – Trung Lương – Mỹ Thuận và ngoại vi các đô thị hiện hữu, với ga đầu ở Tân Kiên (TP.HCM) và ga cuối ở Cái Cui (Cần Thơ).

Trên toàn tuyến đường sẽ có 10 nhà ga, đồng thời không gian gần đó sẽ được quy hoạch thành các khu dân cư có đầy đủ cơ sở hạ tầng như khu công nghiệp, trường học, bệnh viện, siêu thị…

Nói về tầm quan trọng của dự án, trong cuộc làm việc với Bộ Giao thông vận tải vào tháng 7/2017, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong khẳng định “thành phố rất cần”.

Theo ông: “Trước hết là để vận chuyển hàng hóa, thứ hai là để công nhân từ các tỉnh có thể đi làm tại TP.HCM vào buổi sáng và trở về nhà vào buổi chiều, từ đó giảm áp lực dân số, áp lực giao thông cho TP”.

TIN LIÊN QUAN
Nguyễn Cường
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều