Hoãn xét xử vụ cựu sếp PVEP nhận tiền lãi ngoài từ OceanBank

Ngay trong ngày đầu tiên xét xử sơ thẩm vụ án hình sự "Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại Tổng Công ty cổ phần (CTCP) Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP), HĐXX đã quyết định hoãn phiên tòa do xét thấy cần triệu tập thêm một số cá nhân.

Sáng nay (6/5), TAND TP Hà Nội tổ chức phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự "Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại Tổng CTCP Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP).

Đây là vụ án nằm trong giai đoạn 2 điều tra mở rộng đại án OceanBank, các bị cáo gồm: Nguyễn Tuấn Hùng (nguyên Trưởng ban Tài chính PVEP), Đỗ Văn Khạnh (nguyên Tổng giám đốc (TGĐ) PVEP, nguyên Chủ tịch HĐQT Tổng CTCP Khoan và Dịch vụ khoan Dầu khí) bị truy tố về tội Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản theo quy định tại điểm a khoản 4 Điều 355 BLHS 2015; Vũ Thị Ngọc Lan (nguyên Phó TGĐ PVEP) bị truy tố về tội "Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản" theo quy định tại điểm d khoản 2 Điều 355 BLHS 2015.

Từ trái sang, các bị cáo: Nguyễn Tuấn Hùng, Đỗ Văn Khạnh, Vũ Thị Ngọc Lan.

 

Trong phần xét hỏi, Nguyễn Tuấn Hùng, nguyên Trưởng ban Tài chính PVEP, cho biết trong quá trình làm việc, hoàn toàn không có sự tác động đến việc gửi tiền tại OceanBank, việc chuyển tiền là do chính sách của nhà băng này. Theo lời khai của bị cáo, Hùng đã chi cho ông Đang số tiền 500 triệu đồng trong tổng số 39,2 tỷ đồng bị cáo nhận tiền chi lãi ngoài từ Nguyễn Thị Minh Phương.

Theo cáo trạng, số tiền Hùng chiếm đoạt hơn 51 tỉ đồng, bị cáo cho rằng sau khi nhận tiền đã chuyển cho các lãnh đạo công ty, bản thân bị cáo chỉ thực nhận hơn 39,2 tỷ đồng. Việc nhận tiền từ OceanBank là theo chỉ đạo của bị cáo Khạnh và bị cáo Lan.

“Chị Lan có chỉ đạo việc nhận tiền từ Nguyễn Thị Minh Phương (Phó TGĐ OceanBank). Khi nhận tiền, bị cáo báo cáo trực tiếp theo số liệu của ngân hàng nhưng không bằng văn bản. Bị cáo căn cứ vào bảng thống kê mà chị Phương ghi ra, có ghi chép vào bảng Excel, mỗi lần chuyển tiền, bị cáo đều mang bảng kê sang báo cáo chị Lan”, Nguyễn Tuấn Hùng khai nhận.

Bị cáo cho rằng mình chỉ liên quan đến phần nhận lãi ngoài tiền gửi có kỳ hạn, và nhận theo chỉ đạo trực tiếp từ Phó TGĐ Vũ Thị Ngọc Lan.

“Bị cáo khẳng định số tiền đã nhận là hơn 39,2 tỷ đồng, số tiền này bị cáo có sổ lũy kế theo dõi; và khẳng định không thay đổi lời khai”, nguyên Trưởng Ban Tài chính PVEP khai trước Tòa.

Cựu Phó TGĐ PVEP Đỗ Thị Ngọc Lan.

Cáo trạng của Viện Kiểm sát (VKS) cho rằng lời khai của Nguyễn Tuấn Hùng về số tiền đã nhận là không phù hợp. Hùng khai nhận khi Nguyễn Thị Minh Phương đưa tiền cho Hùng đều có bảng kê chi tiết kèm theo. Hùng có ghi chép lại để theo dõi và báo cáo. Tại cơ quan điều tra (CQĐT), Hùng chỉ khai nhận khớp và đủ theo bảng kê của Phương những lần nhận số tiền ít, còn những khoản tiền nhiều Hùng khai nhận không khớp.

Đối với số tiền Phương khai đưa cho Hùng, phù hợp với tài liệu, chứng từ thu giữ về chi lãi ngoài trong giai đoạn I vụ án Hà Văn Thắm.

Ngoài ra, CQĐT đã cho đối chất giữa Nguyễn Tuấn Hùng và Nguyễn Thị Minh Phương về số lần và số tiền chi lãi ngoài từ hợp đồng tiền gửi có kỳ hạn. Kết quả đối chất, cả Nguyễn Tuấn Hùng và Nguyễn Thị Minh Phương đều giữ nguyên lời khai.

Theo cáo trạng, Nguyễn Tuấn Hùng với vai trò là Trưởng Ban Tài chính PVEP đã trực tiếp đề xuất, ký tờ trình hợp đồng gửi tiền trình Vũ Thị Ngọc Lan ký duyệt việc gửi tiền vào OceanBank.

Mặc dù Hùng khai chỉ nhận hơn 39 tỷ đồng nhưng căn cứ các chứng cứ thu thập được, VKS cho rằng có đủ cơ sở kết luận Hùng đã nhận, quản lý và chi tiêu số tiền 51,8 tỷ đồng. Đỗ Văn Khạnh đã nhận tiền chăm sóc khách hàng từ Nguyễn Tuấn Hùng và phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi nhận số tiền 4,056 tỷ đồng; Vũ Thị Ngọc Lan đã nhận tiền chăm sóc khách hàng từ Nguyễn Thị Minh Phương và phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi nhận số tiền 200 triệu đồng.

Cuối buổi sáng, bị cáo Nguyễn Tuấn Hùng có khai đưa tiền cho Đỗ Văn Khạnh và Hoàng Ngọc Đang, và có sự chứng kiến của bị cáo Vũ Thị Ngọc Lan và Đinh Văn Đức. Để đảm bảo tính khách quan cho vụ án, đại diện VKS đã đề nghị triệu tập thêm nhân chứng là ông Hoàng Ngọc Đang (tại thời điểm ra cáo trạng, ông Đang là Chủ tịch HĐTV PVEP) và ông Đinh Văn Đức (Kế toán trưởng PVEP).

Sau phần xét hỏi diễn ra trong buổi sáng và đầu giờ chiều, HĐXX nhận định đề nghị của đại diện VKS là có cơ sở.

Ngoài ra, HĐXX cũng cho rằng sự có mặt của chị Nguyễn Thị Minh Phương (nguyên Phó TGĐ OceanBank) là cần thiết nhưng do bà Phương đang bệnh nặng nên cần có thời giạn xác định tình trạng bệnh của bà Phương. Vì những lẽ trên, HĐXX quyết định hoãn phiên tòa và chưa dự kiến ngày xử lại.

TIN LIÊN QUAN
PV
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều