Hoạt động buôn người thường “núp bóng” kết hôn với người nước ngoài

Vũ Minh

Ngày 31/8 Hội liên hiệp phụ nữ TP.HCM đã tổ chức Chuyên đề đấu tranh phòng chống mua bán người giai đoạn 2016 – 2020 trên địa bàn TP.
Hoạt động buôn người thường “núp bóng” kết hôn với người nước ngoài - ảnh 1
Các buổi "xem mặt" thường diễn ra lén lút tại các khách sạn. Hình minh họa.

Theo thống kê của Cơ quan Thường trực phòng chống tội phạm của Liên Hợp Quốc và Tổ chức Lao động quốc tế thì hiện trên thế giới hiện có tới 17,5 triệu người là nạn nhân của các vụ mua bán người. Ước tính mỗi năm lợi nhuận từ hoạt động này có thể lên đến 32 tỷ USD

Cũng theo đánh giá của các tổ chức trên, những nạn nhân bị mua bán thường bị đưa đi làm các công việc nặng nhọc như đánh cá, khai thác mỏ, sản xuất nông nghiệp. Không chỉ bị bóc lột về sức khỏe, những người này còn bị bạo hành về tinh thần, bị thu giữ giấy tờ tùy thân, cắt liên hệ với gia đình…

Riêng tại Việt Nam, từ năm 2010 đến 2015 cả nước xảy ra 2.205 vụ mua bán người, với 3.342 đối tượng, lừa bán hơn 4.495 nạn nhân. Hoạt động này xảy ra chủ yếu tại các tuyến biên giới giữa Việt Nam với Trung Quốc, Lào và Campuchia.

Đặc biệt nguy hiểm, các trẻ em gái vị thành niên thường bị lôi kéo, dụ dỗ bằng chiêu bài “đi du lịch” hoặc “làm việc nhẹ, lương cao” nhưng thực chất các em bị đưa đến các cơ sở phục vụ hoạt động mại dâm, đẻ thuê, hay lao động trái phép.

Riêng tại các tỉnh Miền Tây, hoạt động buôn người thường được thực hiện dưới hình thức kết hôn với người nước ngoài. Các buổi “xem mặt” thường được lén lút tổ chức tại các khách sạn để “chọn vợ” nhưng thực chất là tuyển tiếp viên cho hoạt động mại dâm.

Nhận định về hoạt động này tại TP.HCM, Thượng úy Nguyễn Thị Hồng Nhung – Phòng Tham mưu Công an TP.HCM cho biết đây là loại tội phạm rất nguy hiểm, khó phát hiện và ngày càng gia tăng với đặc thù là hoạt động xuyên quốc gia.

Để hạn chế tình trạng này, bà Trần Thị Như Phương - Trưởng ban Chính sách luật pháp, Hội LHPN TP.HCM yêu cầu các cấp Hội cần phổ biến đến các hội viên về hậu quả, tác hại của việc mua bán người.

Đồng thời phải tăng cường liên kết giữa các thành viên trong gia đình, ngăn ngừa bạo lực học đường, không để trẻ em thiếu tình thương. Song song đó cần quan tâm, trợ giúp các nạn nhân, giáo dục những người lầm lỡ, và khi phát hiện các đối tượng có hành động này cần thông báo cho cơ quan chức năng để kịp thời ngăn chặn.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet