Hoạt động giải cứu đội bóng thiếu niên Thái Lan diễn ra như thế nào?

Theo ông Narongsak Osottanakorn, người đứng đầu chiến dịch giải cứu đội bóng thiếu niên bị mắc kẹt trong hang Tham Luang, trong hang vẫn còn 8 cầu thủ nhí cùng 1 huấn luyện viên và hiện công tác cứu hộ đã tạm ngừng cho tới sáng 9/7.

Hoạt động giải cứu đội bóng thiếu niên Thái Lan tạm dừng tới ngày 9/7

Theo thông báo chính thức từ trưởng nhóm cứu hộ Thái Lan, ông Narongsak Osottanakorn, trong chiến dịch giải cứu đầu tiên ngày 8/7, lực lượng chức năng đã đưa được 4 cầu thủ nhí ra khỏi hang. Như vậy, trong hang vẫn còn 8 cầu thủ nhí cùng 1 huấn luyện viên và hiện công tác cứu hộ đã tạm ngừng cho tới sáng 9/7.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, ông Narongsak thông báo: "Hôm nay, chúng tôi đã cố gắng giải cứu và đưa được 4 đứa trẻ tới bệnh viện Prachanukrua ở Chiang Rai một cách an toàn".

Thông tin này khác với các nguồn tin dẫn lời một quan chức quốc phòng Thái Lan giấu tên đưa ra trước đó, rằng lực lượng cứu hộ đã đưa được 6 cầu thủ nhí ra khỏi hang. Theo kế hoạch, lực lượng cứu hộ chia đội bóng thành 4 nhóm để đưa từng nhóm ra khỏi hang, trong đó nhóm đầu gồm 4 cầu thủ khỏe và bơi tốt, các nhóm sau gồm 3 cầu thủ/nhóm và HLV sẽ là người cuối cùng trong nhóm cuối rời khỏi hang.

Khi màn đêm buông xuống, hoạt động cứu hộ đã phải tạm ngừng cho tới sáng 9/7. Những người còn lại trong hang gồm HLV và các cầu thủ bơi kém hơn và đều tầm 11 tuổi. Theo ông Narongsak, các nhóm cứu hộ cần khoảng 10 tiếng để chuẩn bị cho đợt cứu hộ tiếp theo, với sự tham gia của khoảng 90 thợ lặn, trong đó có 50 thợ lặn người nước ngoài.

Hoạt động giải cứu đội bóng thiếu niên Thái Lan tạm dừng tới ngày 9/7

Trước đó, ông Narongsak Osottanakorn, người đứng đầu chiến dịch giải cứu đội bóng thiếu niên bị mắc kẹt trong hang Tham Luang, thuộc tỉnh Chiang Rai, ở miền Bắc Thái Lan, cho biết chiến dịch này đang diễn ra thuận lợi ngoài mong đợi.

Ông cũng cho biết thêm những thành viên khỏe mạnh nhất trong đội bóng đã được đưa ra khỏi hang trước. Chiến dịch này có sự tham gia của 90 thợ lặn gồm 50 thợ lặn đến từ các nước và 40 thợ lặn trong nước. Giai đoạn tiếp theo của hoạt động cứu hộ sẽ được bắt đầu trong 10-20 tiếng nữa.

Lực lượng cứu hộ Thái Lan đang nỗ lực giải cứu đội bóng nhí mắc kẹt trong hang động Tham Luang suốt 2 tuần qua. Chiến dịch giải cứu đội bóng thiếu niên được bắt đầu từ 10 giờ sáng 8/7 (giờ địa phương, tương đương giờ Việt Nam).

Theo ông Narongsak, hiện mức nước đang rất thấp, chỉ còn 30% so với lúc bắt đầu bơm nước ra và nhiều thợ lặn đã có thể đi bộ từ hang thứ 1 sang hang thứ 3, nơi các em đang bị kẹt có thể đi bộ mà không cần phải lặn. Công tác bơm nước vẫn đang tiếp tục và giới chức Thái Lan đang hết sức để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho việc giải cứu thành công 100%.

Trí Đức (tổng hợp)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều