Hoạt động KHCN khẳng định vai trò then chốt của ngành TT&TT trong chuyển đổi số

Hội nghị Khoa học & Công nghệ (KHCN) ngành TT&TT năm 2018 vừa diễn ra sáng 17/5/2018, tại Hà Nội, với chủ đề “Nghiên cứu, phát triển sản phẩm ICT hướng tới cách mạng công nghiệp 4.0”.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm bày tỏ sự tri ân những người làm KHCN và các thế hệ cán bộ, công chức, viên chức đang tham gia các hoạt động KHCN của ngành TT&TT, những người đã góp phần khẳng định vai trò động lực then chốt của ngành trong công cuộc chuyển đổi số quốc gia, chủ động, tích cực tham gia cách mạng công nghiệp 4.0.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm phát biểu khai mạc Hội nghị.

Thứ trưởng Phan Tâm nhấn mạnh: Bộ TT&TT luôn xác định hoạt động KHCN là nền tảng để có thể sản xuất ra được những sản phẩm công nghệ hiện đại. Các doanh nghiệp CNTT-TT (ICT) đã nghiên cứu, phát triển nhiều sản phẩm, dịch vụ công nghệ cao như: Thiết bị báo hiệu cứu hộ trên biển được cấp chứng chỉ quốc tế của COSPAS-SARSAT; Hệ thống tính cước thời gian thực vOCS 3.0 (của Viettel); Sản phẩm thiết bị học tập và giải trí tập trung phục vụ nhu cầu gia đình SmartBox2 (của VNPT)… Các sản phẩm, dịch vụ này sẽ góp phần giúp Việt Nam xây dựng hệ sinh thái số lớn mạnh, đủ khả năng bắt kịp “chuyến tàu” cách mạng công nghiệp lần thứ tư của thế giới.

Hội nghị được tổ chức nhằm kỷ niệm Ngày KHCN Việt Nam 18/5 nhưng diễn ra đúng ngày 17/5 - Ngày Viễn thông và Xã hội thông tin thế giới. Chủ đề chính của Ngày Viễn thông và Xã hội thông tin thế giới năm 2018 là “Tạo điều kiện sử dụng mặt tích cực của trí tuệ nhân tạo cho tất cả mọi người”. Trí tuệ nhân tạo chính là cốt lõi của cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Cũng theo Thứ trưởng Phan Tâm, Bộ TT&TT luôn khuyến khích các đơn vị nghiên cứu trong ngành tham gia các nhiệm vụ KHCN cấp quốc gia thuộc các chương trình KHCN cũng như các nhiệm vụ độc lập.

Đến nay, nhiều đơn vị, doanh nghiệp thuộc Bộ đang thực hiện các nhiệm vụ KHCN cấp quốc gia phục vụ trực tiếp các vấn đề về cơ sở lý luận phục vụ quản lý nhà nước, các vấn đề về phát triển và ứng dụng công nghệ trong lĩnh vực TT&TT.

Đối với các nhiệm vụ KHCN cấp Bộ, Bộ TT&TT luôn triển khai theo hướng nỗ lực đạt hiệu quả cao nhất, đảm bảo hiệu quả sử dụng vốn ngân sách nhà nước. Các kết quả nghiên cứu đã giúp làm rõ những vấn đề lý luận và tổng kết thực tiễn về phát triển ngành TT&TT; đề xuất hệ thống các giải pháp phát triển cho từng ngành, lĩnh vực; chủ động nghiên cứu đón đầu công nghệ mới nhằm xây dựng chính sách quản lý phù hợp (công nghệ thông tin di động thế hệ thứ 5, trí tuệ nhân tạo (AI), kinh tế số, blockchain…

Bộ cũng đã tổ chức nghiên cứu, hướng dẫn các nguyên tắc định hướng về CNTT-TT trong xây dựng đô thị thông minh ở Việt Nam; Tổ chức nghiên cứu, định hướng thích ứng với cách mạng công nghiệp lần thứ tư tại Việt Nam, và đang cùng Ban Kinh tế Trung ương xây dựng Đề án Cách mạng công nghiệp lần thứ tư ở Việt Nam.

Toàn cảnh Hội nghị.

Để hoạt động KHCN tiếp tục thực sự trở thành động lực phát triển ngành TT&TT gắn với nhiệm vụ quản lý nhà nước, tạo ra các sản phẩm, dịch vụ mới hướng đến cách mạng công nghiệp lần thứ tư, Thứ trưởng Phan Tâm yêu cầu các cơ quan, đơn vị trong ngành TT&TT phải triển khai một số nội dung sau.

Thứ nhất, tăng cường việc trao đổi thông tin về hoạt động KHCN giữa các đơn vị quản lý, đơn vị nghiên cứu, doanh nghiệp để gắn kết các nội dung nghiên cứu nhằm tạo ra các sản phẩm, dịch vụ mới đáp ứng nhu cầu phát triển thị trường, người dân.

Thứ hai, đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu khoa học các cấp với nội dung tập trung thúc đẩy phát triển hạ tầng viễn thông; phát triển các sản phẩm, dịch vụ viễn thông, CNTT trọng điểm; xây dựng và phát triển đô thị thông minh bền vững ở Việt Nam; nghiên cứu hướng tới làm chủ công nghệ, thiết kế và chế tạo các thiết bị phần cứng, công nghệ cốt lõi của cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Thứ ba, chú trọng công tác thúc đẩy ứng dụng KHCN, định hướng, lựa chọn ứng dụng tiến bộ KHCN, hoạt động đổi mới công nghệ, mua bán, chuyển giao công nghệ, và hoạt động đầu tư xây dựng, triển khai các dự án phát triển công nghệ, tạo lập thị trường KHCN.

Trong khuôn khổ Hội nghị, Vụ KHCN, Bộ TT&TT đã trình bày báo cáo về hoạt động KHCN ngành TT&TT hướng tới cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Các đơn vị, doanh nghiệp như VNPT, Viettel, MobiFone, CMC, FPT, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông... cũng đã chia sẻ nhiều thông tin thú vị liên quan  công cuộc chuyển đổi số quốc gia và cách mạng công nghiệp 4.0.

Theo Vụ KHCN, Bộ TT&TT, hệ thống quy chuẩn kỹ thuật quốc gia, tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia trong lĩnh vực TT&TT đã tăng về số lượng và chất lượng. Bên cạnh lĩnh vực truyền thống (viễn thông) đã mở rộng ra nhiều lĩnh vực mới (bưu chính, xuất bản, phát thanh truyền hình, công nghệ thông tin), phục vụ nhiều đối tượng (cơ quan nhà nước, doanh nghiệp, người dùng đầu cuối, người khuyết tật…). Hiện đã có 117 quy chuẩn kỹ thuật được ban hành và 127 tiêu chuẩn chuyên ngành TT&TT được đề nghị công bố.

Việc tổ chức triển khai các thỏa thuận thừa nhận lẫn nhau về đánh giá sự phù hợp đối với các sản phẩm, thiết bị CNTT-TT tiếp tục được triển khai nhằm tiết kiệm chi phí, rút ngắn thời gian đưa các sản phẩm, thiết bị đến với người sử dụng. Bộ TT&TT (đại diện Việt Nam) đã trao đổi thư triển khai thỏa thuận thừa nhận lẫn nhau về đánh giá phù hợp với 4 quốc gia, nền kinh tế gồm: Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Canada, Singapore.

Bên cạnh đó, đã có 83 phòng thử nghiệm được thừa nhận để phục vụ công tác quản lý chất lượng sản phẩm, hàng hóa chuyên ngành TT&TT.

TIN LIÊN QUAN
Bình Minh
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều