Hoạt động mại dâm đều dưới dạng trá hình

Hoạt động mại dâm hầu hết dưới dạng trá hình, tập trung trong các cơ sở kinh doanh dịch vụ nhạy cảm, ngày càng tinh vi hơn, với nhiều hình thức biến tướng mới, sử dụng công nghệ thông tin hiện đại nên khó phát hiện.

 

Hoạt động mại dâm ngày càng tinh vi

Hoạt động ngày càng tinh vi

Theo báo cáo tổng hợp kết quả giám sát "Việc thực hiện Luật phòng, chống vi rút gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người (HIV/AIDS), Luật phòng, chống ma túy và Pháp lệnh phòng, chống mại dâm giai đoạn 2011-2016" do Ủy ban  các vấn đề xã hội thực hiện đã nghe báo cáo của 8 bộ, ngành có liên quan (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Y tế, Công an, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Tư pháp, Tòa án nhân dân tối cao và Bảo hiểm xã hội Việt Nam) và 9 địa phương (Hà Nội, TP HCM, Cần Thơ, Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai, Khánh Hòa, Nghệ An, Lai Châu và Sơn La).

Kết quả giám sát từ các Bộ ngành, địa phương cho thấy về tình hình mại dâm, căn cứ vào thống kê của các địa phương trên toàn quốc, hiện nay ước tính có khoảng hơn 15.000 người bán dâm.

"Hoạt động mại dâm hầu hết dưới dạng trá hình, tập trung trong các cơ sở kinh doanh dịch vụ nhạy cảm, ngày càng tinh vi hơn, với nhiều hình thức biến tướng mới, sử dụng công nghệ thông tin hiện đại nên khó phát hiện"- báo cáo giám sát nêu rõ.

Báo cáo giám sát cũng cho biết từ 2011 đến 2016, đội kiểm tra liên ngành 178 của các tỉnh, thành phố đã truy quét, triệt phá 5.791 vụ, ổ nhóm hoạt động mại dâm với 23.231 người vi phạm, gồm 9.643 người bán dâm; 8.206 người mua dâm; 5.158 đối tượng chủ chứa, môi giới và 224 người bán dâm dưới 18 tuổi (tăng 1.572 vụ với 5.837 người vi phạm so với giai đoạn 2006-2010).

Viện Kiểm sát nhân dân các cấp thụ lý và kiểm sát điều tra 3.963 vụ/4.579 bị can, liên quan đến mại dâm (tội "Chứa mại dâm": 2.231 vụ/ 2.280 bị can; tội "Môi giới mại dâm": 1.679 vụ/2.227 bị can; tội "Mua dâm người chưa thành niên": 53 vụ/72 bị can).

Toà án nhân dân cấp sơ thẩm đã thụ lý 3.800 vụ với 5.004 bị cáo phạm các tội về mại dâm để xét xử theo thủ tục sơ thẩm (tăng 34 vụ, 325 bị cáo so với giai đoạn trước); đã xét xử 3.619 vụ với 4.692 bị cáo, đạt tỷ lệ 95,2% (vượt chỉ tiêu so với kế hoạch đề ra).

Trong đó, có 2.662 bị cáo bị xét xử về tội "chứa mại dâm", 1.971 bị cáo bị xét xử về tội "môi giới mại dâm" và 59 bị cáo bị xét xử về tội "mua dâm người chưa thành niên"; 79 trường hợp phạm tội thuộc trường hợp tái phạm, tái phạm nguy hiểm.

Tạo sinh kế cho người bán dâm sau khi xử phạt vi phạm hành chính

Báo cáo của Đoàn giám sát cho biết quan điểm xã hội về mại dâm đã có sự chuyển biến về phương pháp tiếp cận theo hướng nhân văn hơn, bảo đảm quyền con người, quyền công dân đối với người bán dâm. Chú trọng công tác khám chữa bệnh, chăm sóc y tế... và thực hiện xử phạt vi phạm hành chính. Tăng cường xử phạt hành chính và xử lý hình sự các đối tượng khác có hành vi vi phạm pháp luật về phòng, chống mại dâm.

Đặc biệt là thống nhất thực hiện quy định của Luật xử lý vi phạm hành chính nhằm "Không áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn và đưa vào cơ sở chữa bệnh đối với người bán dâm. Người có hành vi bán dâm bị xử phạt hành chính theo quy định của pháp luật". Về chính sách, chú trọng các giải pháp nâng cao nhận thức, đẩy mạnh can thiệp giảm hại đối với nhóm người bám dâm, giúp họ tiếp cận với các dịch vụ xã hội ở cộng đồng.

Cùng với đó là tăng cường hỗ trợ xã hội, tạo sinh kế đối với người bán dâm sau khi bị xử phạt vi phạm hành chính. Hoạt động thí điểm mô hình, hỗ trợ, giúp đỡ người bán dâm tiếp cận với các dịch vụ xã hội (giáo dục, dạy nghề, chăm sóc sức khỏe, thay đổi công việc…) tại cộng đồng bước đầu có hiệu quả.

Đoàn giám sát kiến nghị quan tâm xây dựng và triển khai các chương trình dự phòng lây nhiễm HIV trong nhóm người bán dâm.

Kết quả của một nghiên cứu định tính năm 2016 của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) ước tính số lượng người bán dâm ở Việt Nam hiện nay là 101.272 người. Trong đó có 72.000 người bán dâm là nữ và hầu hết khách hàng là nam giới. Như vậy, theo ILO, ở Việt Nam đã tồn tại mại dâm nam, người đồng tình, với số lượng người bán dâm khá lớn, có thể tới con số gần 30.000 người. Trong khi đó theo ước tính của Bộ Y tế, số lượng người bán dâm ở Việt Nam hiện nay vào khoảng 87.000 người (năm 2016). Còn một tài liệu nghiên cứu của Liên hợp quốc ước số lượng người bán dâm ở mức xấp xỉ 300.000 người (năm 2014).

Huyền Anh
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều