Hóc xương vịt suốt 10 tháng, nữ bệnh nhân phù nề, tăng cân bất thường

Ngày 25/2, Bệnh viện Tai mũi họng TP.HCM thông tin về trường hợp bệnh nhân P.T.T.H (38 tuổi, ngụ Long An) bị hóc mảnh xương vịt trong đường thở khiến bệnh nhân ho kéo dài 10 tháng.

Bác sĩ Dũng hỏi thăm tình trạng bệnh nhân.

Bệnh nhân H nhập viện ngày 12/2, chị cho biết trước đó khoảng 10 tháng, khi đang ăn vịt nấu chao thì bị ho sặc sụa, tím tái. Các cơn ho tiếp tục kéo dài, bệnh nhân đã đi khám tại nhiều bệnh viện địa phương, được chẩn đoán viêm phế quản, cho uống thuốc nhưng không đỡ, người càng ngày càng phù nề.

Sau đó, bệnh nhân tiếp tục đi khám tại một bệnh viện chuyên khoa lao ở TP.HCM, cũng được chẩn đoán viêm phế quản mãn tính, cho thuốc về uống nhưng không đỡ bệnh. Về nhà, bệnh nhân tự mua thuốc đông y, tây y uống vẫn không khỏi, người càng ngày càng tăng cân. Các kết quả chụp phim phổi không có gì bất thường.

Tại Bệnh viện Tai mũi họng TP.HCM, bệnh nhân được chỉ định chụp CT scan phổi và phát hiện dị vật phế quản ở thùy trung gian phổi phải, viêm phổi thùy giữa, thùy dưới phải. Do bệnh nhân có thời gian dài uống thuốc có chứa corticoid nên có hội chứng cushing do thuốc dẫn đến suy thượng thận mạn, cao huyết áp, không thể tiến hành lấy dị vật được ngay. Bệnh nhân đã được điều trị phối hợp, ổn định các triệu chứng và tiến hành soi khí phế quản gây mê lấy dị vật.

BS Trần Phan Chung Thủy, Giám đốc Bệnh viện Tai mũi họng khuyến cáo, có nhiều trường hợp mắc dị vật đường thở nhưng không biết nên cứ điều trị viêm phổi, viêm phế quản, sử dụng các loại thuốc kháng viêm chứa corticoid dễ dẫn đến biến chứng lâu dài lên tuyến thượng thận, tủy, khớp rất nguy hại.

“Các trường hợp dị vật đường thở không thể thấy trên phim phổi bình thường, đây là nguyên nhân khiến mảnh xương vịt bị bỏ quên trong đường thở bệnh nhân gần năm trời. Đối với những trường hợp này, chỉ có chụp CT scan hoặc nội soi ống mềm, ống cứng thì mới phát hiện được”, BS Thủy lưu ý.

BS Thái Hữu Dũng, Phó Trưởng khoa Đầu mặt cổ cho biết, bệnh nhân may mắn không bị tắc hoàn toàn đường thở, nếu không tình trạng viêm nhiễm phổi sẽ rất nặng.

Theo chị H. kể lại, 10 tháng trước, trong lần ăn vịt nấu chao thì mắc nghẹn cục xương và chị đã khạc ra được một cục to. Có lẽ phần xương còn lại đã chui vào đường thở. Từ ngày bị ho kéo dài, mọi công việc làm của chị đều bị gián đoạn vì lo đi chạy chữa bệnh. Mặc dù chị có khai đang ăn thì bị sặc, sau đó ho kéo dài nhưng các nơi đều chẩn đoán chị chỉ bị viêm phế quản. Do đó, ai mách ở đâu thuốc hay thầy tốt chị đều tìm đến. Đặc biệt, sau khi uống các loại thuốc, chị đã tăng lên hơn 10kg.

TIN LIÊN QUAN
An Nhiên
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều