Hội đồng phong chức danh giáo sư ở trường ĐH Tôn Đức Thắng có đủ tiêu chuẩn?

Trường ĐH Tôn Đức Thắng không thực hiện theo quy định của nhà nước. Theo tôi, việc tự phong hàm giáo sư như vậy là tùy tiện. Tại sao trường ĐH Tôn Đức Thắng không áp dụng chuẩn quốc gia mà lại đưa ra tên gọi riêng?

Trường ĐH Tôn Đức Thắng thay đổi chức danh tên gọi giáo sư của trường. Theo đó, thay vì giữ chức danh giáo sư như trước đây, trường sẽ bổ nhiệm hay đề bạt ba chức vụ gồm giáo sư trợ lý (Assistant Professor), giáo sư dự bị (Associate Professor), giáo sư thực thụ (Full Professor)…

Hội đồng phong chức danh giáo sư ở trường ĐH Tôn Đức Thắng có đủ tiêu chuẩn? - ảnh 1
Trường ĐH Tôn Đức Thắng nơi phong giáo sư, phó giáo sư... đang khiến dư luận xôn xao.

PGS. TS Nguyễn Văn Hùng – Nguyên hiệu trưởng trường ĐH Xây Dựng, Hà Nội đã chia sẻ những ý kiến cá nhân của mình về việc này. 

“Ở nước ta, luật pháp quy định rõ việc phong hàm giáo sư, phó giáo sư… có những quy chuẩn nhất định. Thế nên, bất cứ việc gì đã có chuẩn thì phải thực hiện đúng chuẩn quốc gia đó.

Trường ĐH Tôn Đức Thắng không thực hiện theo quy định của nhà nước. Theo tôi, việc tự phong hàm giáo sư như vậy là tùy tiện. Tại sao trường ĐH Tôn Đức Thắng không áp dụng chuẩn quốc gia mà lại đưa ra tên gọi riêng? Trong khi đó chuẩn chung trường ĐH Tôn Đức Thắng đã đạt được chưa? Cái gì cũng vậy, nên tôn trọng các quy định hiện hành của hệ thống quản lý giáo dục đại học”.

PGS. TS Nguyễn Văn Hùng đề nghị trường ĐH Tôn Đức Thắng nêu rõ, dựa theo quy chuẩn nào để phong giáo sư và tiêu chí ra sao? Đối chiếu với quy chuẩn của quốc gia có phù hợp không? Hội đồng khoa học của trường có được công nhận không, có đáp ứng các tiêu chuẩn quốc gia không?

Hội đồng phong chức danh giáo sư ở trường ĐH Tôn Đức Thắng có đủ tiêu chuẩn? - ảnh 2
"Tôi không biết trường ĐH Tôn Đức Thắng phong chức giáo, phó giáo sư… dựa trên tiêu chí nào. Chính vì vậy, cần xem lại hội đồng phong chức danh giáo sư của trường ĐH Tôn Đức Thắng”, PGS. TS Nguyễn Văn Hùng nói.

Tuy vậy, PGS. TS Nguyễn Văn Hùng cũng bày tỏ quan điểm: “Trong việc tự phong học hàm học vị của trường ĐH Tôn Đức Thắng, nếu trường tự chủ, cũng cần phải có những tiêu chí, tiêu chuẩn và phải công khai những tiêu chí, tiêu chuẩn ấy để được góp ý, phản biện. Chúng tôi cũng cần biết những giáo sư ấy ở đâu, đã có những công trình nghiên cứu gì, có những ai đánh giá, ghi nhận họ?

TIN LIÊN QUAN
Tiến Anh
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều