Hội khoa học công nghệ Việt Nam tại Ba Lan, hành trình 10 năm hoạt động

Trong suốt 10 năm hoạt động, CLB Lê Quí Đôn (Ba Lan) đã có nhiều hoạt động tích cực như tổ chức các buổi hội thảo khoa học, tham gia các buổi hội thảo khoa học ở Ba Lan, Việt Nam cùng các hoạt động học thuật khác.

BCH và ban kiểm tra Hội nhiệm kỳ 2019-2022

Chiều 29/9/2019 tại Warszawa đã diễn ra đại hội Hội khoa học công nghệ Việt Nam tại Ba Lan. Đại hội thu hút đông đảo sự tham dự của nhiều nhà khoa học, giảng viên, sinh viên, nghiên cứu sinh Việt Nam đang làm việc, học tập tại Ba Lan.

Đại sứ Vũ Đăng Dũng cùng một số cán bộ đại sứ quán, đại diện các tổ chức Cộng đồng Việt Nam tại Ba Lan đã đến dự Đại hội. Mở đầu Đại hội, Giáo sự Mai Xuân Lý chủ tịch CLB Lê Quí Đôn đã điểm lại những hoạt động và thành quả của CLB Lê Quí Đôn trong 10 năm qua.

Theo đó, trong suốt 10 năm hoạt động, CLB Lê Quí Đôn đã có nhiều hoạt động tích cực như tổ chức các buổi hội thảo khoa học, tham gia các buổi hội thảo khoa học ở Ba Lan, Việt Nam cùng các hoạt động học thuật khác. Các thành viên CLB đã có nhiều công trình khoa học, nhiều tác phẩm văn học và tắc phẩm văn học dịch có chất lượng cao…

Cụ thể, trong 10 năm qua CLB đã có 394 bài báo trong các tạp chí uy tín quốc tế; nhiều tác phẩm sáng tác và dịch. Đặc biệt có  3 thành viên được Tổng thống Ba lan phong học hàm giáo sư; 1 tiến sĩ khoa học và đào tạo cho Việt Nam 8 tiến sĩ. Trong đó, có 2 giải thưởng của Hội NV Hà Nội và một số giải thưởng khác.

"Cũng trong 10 năm qua, bằng sự nỗ lực, nhiệt tình BCH Câu lạc bộ đã tổ chức hàng chục hội nghị quốc tế và 3 Hội thảo SV VN tại Ba Lan. Theo đó, nhiều báo cáo mới ở các hội nghị khoa học quốc tế đã được trình bày. Đặc biệt, CLB đã xúc tiến thành lập Bộ môn tiếng Việt tại ĐH tổng hợp Poznan…", GS Mai Xuân Lý nhấn mạnh.

GS Mai Xuân Lý cũng nhận định 10 năm qua, thời gian đủ dài để CLB có kinh nghiệm thực tiễn, phát triển các hoạt động của mình chính danh, hợp pháp, có con dấu giao dịch phù hợp với qui định pháp luật Ba Lan và đó là lý do cần nâng  cấp CLB Lê Quí Đôn thành Hội khoa học cồng nghệ Việt Nam tại Ba Lan.

Trân trọng những đóng góp của CLB, Đại sứ Vũ Đăng Dũng và Đại diện các tổ chức Cộng đồng đã có những lẵng hoa, món quà tặng các thành viên có nhiều đóng góp trong hoạt động 10 năm qua của CLB..

Trong phần tiến hành Đại hội thành lập Hội khoa học Cộng nghệ Việt Nam tại Ba Lan, mọi người tham dự đã nghiên cứu, thảo luận sôi nổi Dự thảo điều lệ của hội cũng như đóng góp ý kiến về các hoạt động cụ thể của Hội trong thời gian tới. Sau phần thảo luận sôi nổi, Đại hội đã nhất trí về tên gọi của Hội như dự thảo đã nêu, đồng thời bổ sung một số vấn đề về hoạt động cụ thể của Hội theo những đóng góp của mọi người. Sau 4h làm việc nghiêm túc, Đại hội đã chính thức thống nhất thành lập  Hội khoa học Công nghệ Việt Nam tại Ba Lan với 35 thành viên. Đại hội đã bầu ra BCH của hội gồm 7 thành viên. Giáo sư Mai Xuân Lý đã được bầu là chủ tịch Hội khóa 2019-2022.

Phát biểu chúc mừng thành công của Đại Hội, Đại sứ Vũ Đăng Dũng mong Hội có những đóng góp tích cực vào các hoạt động của Cộng đồng Việt Nam tại Ba Lan trong lĩnh vực khoa học công nghệ và các hoạt động khác. Đại sứ cũng chỉ ra những hoạt động cần thiết của Hội trong thời gian tới trong đó có việc đẩy mạnh các hoạt động liên kết với các trường Đại học ở Ba Lan, với các nhà khoa học Ba Lan, mở rộng Liên kết với châu Âu, với các tổ chức trong nước có cùng mục đích. Hội là cầu nối giữa các nhà khoa học với các sinh viên, Nghiên cứ sinh, thực tập sinh Việt Nam tại Ba Lan.

Ý tưởng thành lập Hội khoa học công nghệ Việt Nam tại Ba Lan được hình thành, thảo luận một năm trước đây dựa trên cơ sở phát triển CLB Lê Quí Đôn tại Ba Lan. Năm nay , nhân dịp CLB Lê Quí Đôn kỷ niệm 10 năm ngày thành lập (27-12-2009-27-12-2019), CLB năng cấp thành Hội Khoa học công nghệ Việt Nam tại Ba Lan.

TIN LIÊN QUAN
Huyền Anh
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều