Hội nghị APPU-EC 2018: Định hướng phát triển bưu chính khu vực châu Á-Thái Bình Dương

Nhiều nội dung của Hội nghị APPU-EC 2018 sẽ là kết quả quan trọng để hình thành quan điểm chung của khu vực châu Á-Thái Bình Dương về sự phát triển bưu chính khu vực trong tương lai.

Từ ngày 25 đến 29/6/2018, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) phối hợp với Liên minh Bưu chính khu vực châu Á – Thái Bình Dương tổ chức Hội nghị Hội đồng chấp hành của Liên minh Bưu chính khu vực chấu Á – Thái Bình Dương 2018 (APPU-EC 2018) tại Thành phố Đà Nẵng.

122 đại biểu từ 22 nước thành viên tham gia hội nghị đến từ các cơ quan quản lý bưu chính quốc gia, các nhà khai thác bưu chính.

Đặc biệt, hội nghị còn có sự hiện diện của Tổng thư ký APPU, Tổng giám đốc và Phó Tổng giám đốc  của Liên minh bưu chính thế giới (UPU).

122 đại biểu từ 22 nước thành viên tham gia hội nghị APPU-EC 2018 tổ chức tại TP Đà Nẵng từ 25 đến 29/6/2018. Ảnh: Cao Thái

Hội nghị gồm các phiên toàn thể và phiên của các Nhóm công tác chuyên môn, thảo luận về việc đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động của APPU, xu hướng và chính sách phát triển các dịch vụ bưu chính, cơ hội và thách thức trong kinh doanh và phát triển thương mại điện tử, xu hướng mới trong lĩnh vực bưu chính đang hướng tới thương mại điện tử, dịch vụ kho vận bưu điện, dịch vụ chuyển tiền và tạo thuận lợi thương mại.

Trong khuôn khổ hội nghị, nhiều nội dung về kỹ thuật và nghiệp vụ bưu chính được bàn thảo sâu tại các phiên họp của Nhóm công tác của APPU nhằm tăng cường phối hợp khong khu vực và xây dựng các đề xuất, khuyến nghị chung của khu vực đối với các vấn đề hợp tác trong khuôn khổ Liên minh bưu chính thế giới UPU, bao gồm các dịch vụ thương mại điện tử, dịch vụ tài chính bưu chính, phát triển thị trường và các dịch vụ điện tử, chuỗi cung ứng, đổi mới APPU/UPU…

Chương trình nghị sự của Hội nghị còn có các Cuộc họp Hội đồng quản trị Trung tâm đào tạo bưu chính để xem xét quyết định thông qua ngân sách tài chính, kế hoạch phân bổ đào tạo đối với các nước thành viên Liên minh năm tiếp theo; Cuộc họp của Đại hội đồng Hiệp hội Bưu chính châu Á-Thái Bình Dương.

Nhiều nội dung của Hội nghị APPU-EC 2018 sẽ là kết quả quan trọng để hình thành quan điểm chung của khu vực châu Á-Thái Bình Dương về sự phát triển bưu chính khu vực trong tương lai, cũng như đóng góp một cách hiệu quả các ý tưởng và đề xuất cho sự thành công của Đại hội bất thường UPU vào tháng 9 tới.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng nhấn mạnh trong những năm qua, Việt Nam đã thực hiện thành công chính sách cải cách, thúc đẩy cạnh tranh và hiện đại hóa quản lý để tiếp cận chuyển đổi sang kinh tế số.

Ngành bưu chính được coi là một trong những cơ sở hạ tầng quan trọng và là mối liên kết quan trọng với chuỗi cung ứng của toàn bộ nền kinh tế. Chính phủ Việt Nam đã và đang cải thiện khung pháp lý để tạo thị trường năng động, minh bạch và cạnh tranh cho ngành bưu chính.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng phát biểu khai mạc hội nghị APPU-EC 2018. Ảnh: Cao Thái

Bên lề hội nghị tại Đà Nẵng, Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng đã có buổi làm việc song phương với Tổng thư ký APPU và tiếp Thứ trưởng Bộ Công nghệ thông tin và Truyền thông kiêm Tổng giám đốc bưu chính Iran.

Tại buổi tiếp và làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng đã trao đổi với các bên về việc tham gia của Việt Nam trong các chương trình, dự án hợp tác và việc đổi mới nâng cao hiệu quả hoạt động của các tổ chức này. Lãnh đạo quốc tế và các nước đã đánh giá cao những đóng góp, sự tham gia hiệu quả và tích cực của Việt Nam trong hoạt động chung của cộng đồng bưu chính khu vực và quốc tế.

Cũng trong dịp này, dự kiến ngày 26/6 đoàn Tổng giám đốc Liên minh bưu chính thế giới (UPU) sẽ có buổi tiếp kiến Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và làm việc với Bộ trưởng TT&TT Trương Minh Tuấn nhằm báo cáo, trao đổi về các hoạt động của UPU.

APPU là tổ chức liên chính phủ chuyên ngành của khu vực về bưu chính với 32 quốc gia thành viên. Năm 1987, Bộ TT&TT được Chính phủ ủy quyền đại diện Chính phủ Việt Nam than gia tổ chức này.

Đây là lần thứ 3 Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị APPU – EC (lần thứ nhất năm 1997 tại TPHCM; lần thứ 2 năm 2008 tại Hà Nội).

TIN LIÊN QUAN
Đoàn Hạnh
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều