Hội nghị CLV: Cùng tạo xung lực mạnh mẽ cho hợp tác phát triển

Chiều ngày 31/3, Hội nghị Cấp cao hợp tác khu vực Tam giác phát triển Campuchia - Lào - Việt Nam (CLV) lần thứ 10 đã chính thức khai mạc tại Hà Nội.

Hội nghị CLV khai mạc chiều 31/3 tại Hà Nội.

Hội nghị được chủ trì bởi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Campuchia Samdech Hun Sen và Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith cùng sự góp mặt của Tổng thư ký ASEAN Lim Jock Hoi, Chủ tịch Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) Takehiko Nakao và Giám đốc điều hành kiêm Giám đốc Tài chính Ngân hàng Thế giới (WB) Joaquim Levy.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, tại Hội nghị lần này, các quốc gia sẽ cùng ngồi lại và đánh giá quá trình hợp tác, đồng thời xác định phương hướng phát triển trong giai đoạn tới nhằm cùng nhau đem đến xung lực mạnh mẽ tới khu vực Tam giác phát triển CLV, để hợp tác ngày càng hiệu quả, thực chất hơn, giúp hiện thực hóa tầm nhìn cộng đồng ASEAN 2025.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị.

Thủ tướng cho biết, Hội nghị đã đánh dấu chặng đường 18 năm ba nước triển khai chương trình hợp tác đặc biệt, tập trung thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội tại 13 tỉnh biên giới của ba nước, đem lại những kết quả khả quan trong nhiều lĩnh vực như an ninh, chính trị , kinh tế, thương mại, giáo dục... hỗ trợ các địa phương thu hẹp khoảng cách phát triển.

Tốc độ tăng trưởng của 13 tỉnh nhìn chung đều bắt kịp với tốc độ phát triển của cả ba nước. Đặc biệt là nông nghiệp, công nghiệp tiếp tục có sự tăng trưởng ổn định, số lượng các nhà đầu tư đến đăng kí tìm hiểu cũng tăng vượt trội.

"Đến nay, các doanh nghiệp của Việt Nam đã đầu tư vào các tỉnh của Lào và Campuchia trong khu vực tam giác phát triển với 113 dự án và tổng vốn 3,59 tỷ USD. Ngược lại, 5 tỉnh của Việt Nam đã thu hút được 233 dự án với tổng vốn đăng ký là 2,3 tỷ USD", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết.

Để có được những thành công này, bên cạnh nỗ lực của ba nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao sự hỗ trợ quý báu từ ASEAN và các đối tác phát triển, nhất là ADB và WB. Thủ tướng cũng hy vọng các đối tác sẽ cùng tiếp tục đồng hành cùng với sự phát triển của CLV.

Lãnh đạo ba nước Campuchia, Việt Nam và Lào cam kết thúc đẩy hợp tác phát triển khu vực.

Tại Hội nghị năm nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng Thủ tướng Lào và Thủ tướng Campuchia sẽ cùng thảo luận và đưa ra Tuyên bố chung về hợp tác Tam giác phát triển CLV, đồng thời nhất trí về khung của “Kế hoạch hành động CLV về Kết nối Kinh tế tới năm 2030”.

Tam giác phát triển khu vực biên giới Việt Nam, Lào và Campuchia được Thủ tướng ba nước quyết định thành lập năm 1999, gồm 10 tỉnh là Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông (Việt Nam); Sekong, Attapeu, Saravan (Lào) và Stung Treng, Rattanak Kiri, Mondul Kiri (Campuchia). Năm 2009, ba nước bổ sung thêm ba tỉnh Bình Phước (Việt Nam), tỉnh Kratie (Campuchia) và tỉnh Champasak (Lào) vào tam giác phát triển CLV.

 

TIN LIÊN QUAN
Tuệ Minh
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều