Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều: Đại diện hai nước mật bàn về tuyên bố chung

Theo tờ SCMP, các quan chức ngoại giao Mỹ và Triều Tiên đã bắt đầu các cuộc thảo luận vào phút chót tại Hà Nội, và một số nguồn tin tiết lộ rằng hai bên vẫn chưa nhất trí về nội dung tuyên bố chung của nhà lãnh đạo hai nước.

Cuộc gặp mặt giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un dự kiến diễn ra tại Hà Nội vào hai ngày 27 và 28/2 tới là cuộc gặp mặt thứ 2 trong 8 tháng trở lại đây, khi hai người đã gặp gỡ lần đầu tiên tại Singapore vào tháng 6 năm ngoái. Hội nghị thượng đỉnh này sẽ là bước tiếp theo trong quá trình xoa dịu căng thẳng giữa hai bên, trong lúc Mỹ tìm cách thuyết phục Triều Tiên từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân.

Hà Nội háo hức đón chào Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim.

Được biết, các quan chức Mỹ dẫn đầu bởi ông Stephen Biegun, đại diện các vấn đề Triều Tiên mới do ông Trump bổ nhiệm, và nhóm quan chức Triều Tiên do cựu đại sứ tại Tây Ban Nha Kim Hyok-chol đứng đầu đã có cuộc trao đổi với nhau vào buổi chiều ngày 22/2.

Ông Kim và các quan chức Triều Tiên đã vào bên trong khách sạn Hotel du Parc Hà Nội (tên cũ là Hotel Nikko Hà Nội), nơi ông Biegun đang ở, vào lúc 1 giờ 30 phút trưa 22/2, và rời khỏi đây gần 5 giờ sau đó. Ông Biegun và phái đoàn của Mỹ đã có mặt tại Hà Nội từ sáng ngày 22/2.

Các quan chức ngoại giao Hàn Quốc đã tiết lộ rằng lúc này hai bên vẫn chưa nhất trí về các biện pháp phi hạt nhân hóa. “Mặc dù ông Biegun đã từng đến Bình Nhưỡng, hai bên vẫn còn có bất đồng trong nhiều vấn đề, cụ thể là các hoạt động nhằm mục đích phi hạt nhân hóa của Triều Tiên và những đền bù mà Mỹ có thể mang lại. Những nội dung cuối cùng cho hội nghị thượng đỉnh sẽ được quyết định sau các cuộc thảo luận phút chót này”, một nguồn tin từ Seoul cho biết.

Một nguồn tin khác từ quốc hội Hàn Quốc nói rằng, một trong những yêu cầu đáng chú ý từ Mỹ đó là Bình Nhưỡng phải cung cấp danh sách các nhà khoa học tham gia phát triển tên lửa đạn đạo xuyên lục địa và phải “trục xuất” những người này khỏi Triều Tiên.

“Seoul được thông báo rằng Washington đã đề cập đến việc đưa các nhà khoa học Triều Tên tới Mỹ hoặc tới một quốc gia thứ ba, thay vì yêu cầu Bình Nhưỡng đưa ra danh sách các loại vũ khí hạt nhân mà họ đang có và vị trí nơi chúng được lưu trữ”, nguồn tin này cho biết. “Seoul và Washington đã cùng nhau phác thảo những ý tưởng khác nhau để đưa ra những phương án phi hạt nhân hóa mà Triều Tiên có thể chấp nhận”.

Hàn Quốc cũng sẽ cử một phái đoàn dẫn đầu bởi ông Lee Do-hoon, Đặc phái viên Phụ trách Các vấn đề Hòa bình và An ninh trên Bán đảo Triều Tên của Hàn Quốc, tới Hà Nội vào ngày 25/2.

Trong tuyên bố của mình, ông Trump cho biết ông đã thảo luận về cuộc gặp mặt sắp tới qua điện thoại với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Tổng thống Mỹ nói thêm, ông không thúc ép Bình Nhưỡng phi hạt nhân hóa chừng nào quốc gia này không thực hiện thêm bất kỳ các cuộc thử nghiệm tên lửa nào.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều