Hội nghị thượng đỉnh NATO: Ủng hộ Bộ Tứ Normandy, phát triển chính sách không gian

Tại Hội nghị thượng đỉnh NATO, các nước thành viên đã bày tỏ sự ủng hộ đối với những nỗ lực của nhóm Bộ Tứ Normandy trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine và kêu gọi các bên tuân thủ thỏa thuận hòa bình Minsk.

Hội nghị thượng đỉnh NATO khai mạc hôm 11/7

Ngày 11/7, lãnh đạo 29 nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cùng các đối tác đã khai mạc Hội nghị thượng đỉnh tại trụ sở mới của tổ chức ở Brussels (Bỉ). Các nhà lãnh đạo cùng bàn thảo để đưa ra quyết định về việc tăng cường khả năng răn đe và tiềm lực quốc phòng của NATO, đẩy mạnh cuộc chiến chống khủng bố và yêu cầu về chia sẻ gánh nặng chi tiêu quốc phòng cân bằng hơn.

Trong tuyên bố chung đưa ra tại Hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), các nước thành viên NATO đã bày tỏ sự ủng hộ đối với những nỗ lực của nhóm Bộ Tứ Normandy trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine và kêu gọi các bên tuân thủ thỏa thuận hòa bình Minsk.

Tuyên bố chung của NATO kêu gọi các bên thực hiện đầy đủ thỏa thuận Minsk và hỗ trợ những nỗ lực của Bộ Tứ Normandy cùng với Nhóm Tiếp xúc ba bên. NATO kiên định ủng hộ các giải pháp tổng thể được đưa ra, bao gồm các biện pháp trừng phạt theo quyết định của Liên minh châu Âu (EU), Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) cùng một số tổ chức khác nhằm thúc đẩy các giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột tại Ukraine và ngăn chặn hành động can thiệp của Nga.

Nhóm Bộ Tứ Normandy, bao gồm Nga, Đức, Pháp và Ukraine, đã xúc tiến những nỗ lực để ổn định tình hình ở Ukraine. Đặc biệt, thỏa thuận hòa bình Minsk đã được các bên ký kết và đàm phán dưới sự bảo trợ của nhóm này trong nỗ lực ngăn chặn sự thù địch trong khu vực. Tuy nhiên, các hành động quân sự ở miền Đông - Donbass vẫn tiếp diễn bất chấp những nỗ lực đã được triển khai.

NATO nhất trí phát triển một Chính sách Không gian toàn diện

Trong  một diễn biến liên quan, sau ngày họp đầu tiên 11/7 tại Brussels (Bỉ), lãnh đạo các nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã nhất trí phát triển một Chính sách Không gian toàn diện của liên minh này.

Trong tuyên bố của hội nghị, các lãnh đạo NATO khẳng định: "Công nhận không gian vũ trụ là một lĩnh vực phát triển rất năng động và nhanh chóng, là then chốt đối với vị thế phòng thủ và răn đe của liên minh, chúng tôi nhất trí phát triển một chính sách không gian toàn diện".

Ngoài việc nhất trí tăng cường phòng thủ và răn đe của liên minh trên biển và trên không, NATO đã quyết định khởi động sáng kiến về đảm bảo tăng cường lực lượng sẵn sàng chiến đấu và thiết lập hai đơn vị chỉ huy mới trên đất liền trong cơ cấu chỉ huy của mình. Tuyên bố chung nêu rõ: "Sáng kiến về sẵn sàng hành động" của NATO cho phép tổ chức này có thể huy động các lực lượng quốc gia chất lượng cao với khả năng sẵn sàng chiến đấu. NATO mong muốn thiết lập ít nhất hai đơn vị chỉ huy mặt đất trong thời gian sớm nhất có thể."

Cũng tại hội nghị, NATO một lần nữa nhắc lại kế hoạch thành lập một Trung tâm Điều hành không gian mạng có trụ sở tại Bỉ nhằm điều phối các hoạt động của tổ chức này trên không gian mạng, bên cạnh đó là một sở chỉ huy đóng tại Norfolk (Mỹ) và một sở chỉ huy cho nhiệm vụ triển khai nhanh lực lượng tại châu Âu ở Ulm (Đức).

NATO cũng công bố thành lập một nhóm hỗ trợ và cung cấp trợ giúp cho các đồng minh trong trường hợp bị đe dọa đồng thời tiếp tục ủng hộ các đối tác tăng cường khả năng thích ứng với các thách thức lớn. Trong trường hợp phải đối mặt với mối đe dọa lớn đối với một trong các thành viên, NATO có quyền kích hoạt Điều 5 của Hiến chương NATO về quy định nguyên tắc phòng thủ tập thể.

Trong tuyên bố của hội nghị, NATO cũng thừa nhận liên minh quân sự này đang phải đối mặt với những mối đe dọa mới đến từ tên lửa hành trình và các thiết bị bay không người lái cũng như việc phổ biến những công nghệ liên quan. Tuyên bố viết: "Chúng tôi đối mặt với những mối đe dọa mới từ tên lửa hành trình và việc phổ biến công nghệ liên quan cũng những từ những thách thức mới, như các phương tiện nay không người lái, và sẽ theo dõi những diễn biến có thể tác động đến an ninh của liên minh".

Hội nghị thượng đỉnh lần này là lần thứ 7 được tổ chức tại Brussels từ ngày 11-12/7. 54 đoàn đại biểu chính thức tham dự bao gồm 29 nước thành viên, 20 nước đối tác cùng một số tổ chức quốc tế như Liên hợp quốc, Liên minh châu Âu (EU), Ngân hàng Thế giới (WB) và Hội đồng Nghị viện NATO.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (tổng hợp)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều