Hội nghị thượng đỉnh Putin - Kim có phải là “hành động chống Trump”?

Cuộc gặp mặt giữa Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Nga Vladimir Putin hiện vẫn còn nhiều điều bí ẩn, song các nhà phân tích tin rằng sự kiện này có thể sẽ giúp tái khởi động các cuộc thảo luận về phi hạt nhân hóa giữa Mỹ và Triều Tiên.

Hội nghị này diễn ra tại thành phố Vladivostok, cách biên giới Nga – Triều Tiên 129km. Kể từ sau khi Liên Xô tan rã, Triều Tiên không đóng vai trò lớn trong những đường hướng chính trị của Moscow do Nga đứng về phía phương Tây và ủng hộ các hình thức cấm vận đối với Bình Nhưỡng.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đến thăm Nga lần này với một tinh thần cởi mở.

Tuy nhiên, việc hội nghị giữa ông Kim và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Hà Nội kết thúc mà không có bất kỳ thỏa thuận chung nào được ký kết dường như đang khiến Bình Nhưỡng và Moscow xích lại gần nhau hơn. Điều này có ý nghĩa gì đối với Washington?

Theo nhà báo Mary Dejevsky, là một nước láng giềng của Triều Tiên, Nga có mong muốn nước này được ổn định. Bà nói thêm, hội nghị thượng đỉnh Nga – Triều lần này sẽ là tín hiệu tới ông Trump rằng Bình Nhưỡng vẫn có thể nương tựa vào những nước khác, song đây không phải là điều mà ông Trump nên coi là một sự xúc phạm.

“Có thể ông ta sẽ phản ứng rất mạnh mẽ trên Twitter, nhưng tôi tin rằng ông ta hiểu rõ vì sao hội nghị thượng đỉnh Nga – Triều đang diễn ra”, bà Dejevsky nói.

Mỹ vẫn là nhân vật chính

Theo ông Fyodor Lukyanov, tổng biên tập tập chí Russia in Global Affairs của Nga, các cuộc hội đàm với Mỹ về vấn đề phi hạt nhân hóa là chủ đề thảo luận thường xuyên được nhắc đến nhất trong các hoạt động ngoại giao của Triều Tiên, và hội nghị ở Vladivostok lần này không phải là ngoại lệ.

“Điều mà ông Kim mong muốn lúc này đó là gia tăng sức ép về chính trị và tâm lý đối với Mỹ, để chứng minh rằng ông ta có những người bạn hùng mạnh và đáng tin cậy. Tuy nhiên sau cùng mối quan hệ giữa Triều Tiên và Mỹ vẫn là vấn đề then chốt”, ông Lukyanov nói.

Cuộc gặp mặt với Tổng thống Putin diễn ra chưa đầy hai tháng sau khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều ở Hà Nội kết thúc mà không đạt được kết quả như hai bên mong muốn. Khi đó, Washington đã bác bỏ yêu cầu dỡ bỏ một phần lệnh cấm vận để đổi lấy việc giải giáp một phần vũ khí hạt nhân và tên lửa. Ông Kim đã chỉ trích Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo vì thất bại này.

Mặc dù Bình Nhưỡng đã yêu cầu ông Bolton và ông Pompeo không được tham gia đàm phán phi hạt nhân hóa, một số nguồn tin cho biết ông Kim cũng đã gạt một quan chức thân cận với mình sang một bên, đó là ông Kim Yong-chol, người hiện không có mặt trong đoàn các quan chức tháp tùng Chủ tịch Triều Tiên tới Nga lần này.

Ông Kim Yong-chol đã ở bên cạnh ông Kim trong hai cuộc hội nghị với ông Trump cũng như hai chuyến thăm tới Trung Quốc của Chủ tịch Triều Tiên, đồng thời đã từng đích thân sang Mỹ vào tháng 5/2018 để chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh Trump – Kim đầu tiên ở Singapore.

Hội nghị thượng đỉnh Nga - Triều là một sự kiện đáng được hoan nghênh.

Thành ý vẫn còn

Nga ngày nay không có ảnh hưởng chính trị đối với bán đảo Triều Tiên như Trung Quốc hay Mỹ. Tuy nhiên theo ông Evgeny Kim, một nhà phân tích thuộc Viện Nghiên cứu Triều Tiên ở Nga, điều này cũng mang lại cho Moscow một số lợi thế nhất định đối với Bình Nhưỡng.

“Nếu anh đến thăm Triều Tiên và leo lên một chiếc taxi tại đây, những bài hát mà anh được nghe là bài của Triều Tiên và Nga. Hai nước trong quá khứ là những đồng minh thân cận và thành ý giữa họ vẫn còn cho đến ngày nay”, ông nói.

Nhà phân tích này cho rằng, Washington sẽ không coi hội nghị thượng đỉnh Nga – Triều lần này là “hành động chống Trump”, mà ngược lại “chính Mỹ sẽ phải tham khảo ý kiến của Nga về việc đàm phán với Triều Tiên và xác định những tuyên bố nào sẽ được họ lắng nghe”.

Ông Kim nói rằng vào tuần trước, Cố vấn Tổng thống Mỹ về vấn đề Nga Fiona Hill đã đến thăm Moscow, và tại đây bà đã gặp gỡ một nhóm những học giả người Nga chuyên về vấn đề Triều Tiên để có thêm thông tin.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều