Hội ngộ con cháu dòng họ Vũ - Võ tại Séc

Tại buổi gặp mặt, Ban tổ chức chính thức tuyên bố thành lập Hội đồng Dòng họ Vũ-Võ tại Cộng hòa Séc để kết nối các con cháu, xây dựng một dòng họ xứng đáng với truyền thống uống nước nhớ nguồn của tổ tiên, đóng góp xây dựng cộng đồng vững mạnh.

Tối 14/10 tại Trung tâm tổ chức sự kiện Đông Đô (TTTM Sa Pa) ở thủ đô Praha, gần 300 con cháu dòng họ Vũ-Võ tại Cộng hòa Séc đã tới tham dự buổi giao lưu gặp mặt để hướng về cội nguồn, tri ân tổ tiên dòng tộc và truyền cảm hứng tiếp nối truyền thống cha ông cho các thế hệ con cháu.

Dòng họ Vũ-Võ đã được hình thành tại Việt Nam cách đây hơn 1.200 năm và rạng danh sau này với thành tích khoa bảng xuất sắc được ghi dấu tại làng Mộ Trạch (tỉnh Hải Dương) mà Cụ thủy tổ Vũ Hồn đã để lại cho các đời con cháu. Kể từ đó, làng Mộ Trạch được coi là Làng Tiến sĩ của Việt Nam bởi đây là làng có số lượng Tiến sĩ Nho học nhiều nhất của cả nước từ thế kỷ 14 đến thế kỷ thứ 18.

Tự hào là hậu duệ của Cụ thủy tổ Vũ Hồn, các thế hệ con cháu của cụ đã tỏa đi khắp năm châu, bốn bể, thắp sáng truyền thống tôn sư trọng đạo, hiếu học, uống nước nhớ nguồn, lấy nhân hậu và trí tuệ làm cốt lõi. Sinh sống, làm việc và học tập tại Cộng hòa Séc từ nhiều năm nay, đây là lần đầu tiên dòng họ Vũ-Võ mới có dịp hội ngộ để tri ân công đức tổ tiên và thắp lửa truyền thống quí báu của dòng tộc cho các thế hệ mai sau.

Theo ông Vũ Đình Lợi, Chủ tịch Hội người Hải Dương tại Cộng hòa Séc, thành viên Ban tổ chức buổi gặp mặt, khi xa quê hương, ai cũng khát khao nhớ về cội nguồn, và với những người con dòng họ Vũ-Võ thì điều đó cũng không phải là ngoại lệ. Hơn nữa, khi nhắc tới dòng họ Vũ-Võ, người ta lại nhắc tới hai đặc điểm nổi bật nhất của dòng họ này: lòng nhân hậu và trí tuệ do các cụ tổ truyền lại. Vì vậy Ban tổ chức cố gắng sắp xếp một buổi gặp mặt cho con cháu hậu duệ dòng họ Vũ-Võ tại Cộng hòa Séc với mục đích ôn lại truyền thống cha ông, hướng về cội nguồn.

Dù chỉ là một phần của dòng họ Vũ-Võ tại Cộng hòa Séc, nhưng gần 300 con cháu dâu rể tham gia buổi gặp mặt đứng trang nghiêm, chỉnh tề hát vang Bài ca truyền thống của Dòng họ Vũ-Võ. Tất cả đều hướng lên màn hình sân khấu chính nơi có hình tượng Cụ thủy tổ Vũ Hồn cùng hai hàng câu đối, để bày tỏ lòng biết ơn người có công khai sáng dòng họ và trân trọng lời di huấn mà cụ để lại cho con cháu.

Chia sẻ tại buổi lễ, cụ Vũ Văn Phụng, 85 tuổi, cho biết cụ vẫn đi về giữa Việt Nam và Cộng hòa Séc hơn 20 năm qua, và cứ mỗi khi tới ngày giỗ tổ cụ lại cùng con cháu tới Miếu thờ Cụ tổ tại làng Mộ trạch (Hải Dương) để thắp hương, tưởng nhớ Cụ thụy tổ và răn dạy con cháu về truyền thống hiếu học của tổ tiên. Cụ tự hào khi các con các cháu trong gia đình tiếp nối được truyền thống tổ tiên, người thì tham gia sản xuất đóng góp ở Việt Nam, người thì kinh doanh thành đạt tại Cộng hòa Séc; các cháu đều học giỏi, đỗ đạt cao.

Về làm dâu nhà họ Vũ được 25 năm, chị Trần Thị Chiến cũng cảm thấy tự hào khi dòng họ luôn duy trì được truyền thống hiếu học, đoàn kết, yêu thương đùm bọc lẫn nhau. Chị cho biết dù làm dâu, nhưng chị cảm thấy không có một sự phân biệt đối xử dâu rể trong gia đình; tất cả mọi người cùng hòa thuận chung tay xây dựng tổ ẩm xa quê, làm ăn kinh tế, nuôi dạy con cái và tham gia các hoạt động cộng đồng.

“Đã là cảnh sống xa quê thì sự thân mật hay tương trợ giúp nhau ở đâu cũng đều có, nhưng những trải nghiệm cuộc sống làm dâu dòng họ Vũ-Võ hơn 20 năm qua càng làm cho tôi thêm yêu gia đình, dòng tộc mình hơn,” chị Chiến chia sẻ. “Gia đình tôi cũng cố gắng để giáo dục con cái sao cho dù sống ở bên trời Tây nhưng các cháu không thể quên được quê hương, nguồn cội.”

Tại buổi gặp mặt, Ban tổ chức chính thức tuyên bố thành lập Hội đồng Dòng họ Vũ-Võ tại Cộng hòa Séc để kết nối các con cháu, xây dựng một dòng họ xứng đáng với truyền thống Uống nước nhớ nguồn của tổ tiên, đóng góp xây dựng cộng đồng vững mạnh.

P.V
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều