Hội nông dân Quảng Bình tăng cường tuyên truyền PCTHTL

Nhằm nâng cao nhận thức cho các thành viên trong toàn tỉnh về “phòng chống tác hại thuốc lá”, Hội Nông dân tỉnh Quảng Bình đã phối hợp tổ chức nhiều lớp tập huấn và cuộc thi “Nông dân tuyên truyền phòng chống tác hại thuốc lá”.

Hút thuốc lá có hại cho sức khỏe, đó là điều đã được khoa học chứng minh; tuy nhiên, người hút thuốc còn nhiều hạn chế và chưa đầy đủ về tác hại của khói thuốc lá đối với sức khỏe bản thân và môi trường xung quanh. Trong đó, công tác tuyên truyền giáo dục về thuốc lá và tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe con người rất quan trọng, để tiến tới xây dựng môi trường sống lành mạnh, không khói thuốc lá.

Để xây dựng phong trào “nói không với thuốc lá” trong các thành viên và tổ chức Hội các cấp, Hội Nông dân tỉnh Quảng Bình đã phối hợp với các ban, ngành liên quan tổ chức nhiều lớp tập huấn, cuộc thi về PCTHTL. Các cuộc thi, lớp tập huấn vừa là sân chơi bổ ích, vừa trang bị kiến thức về PCTHTL cho hàng ngàn thành viên tham gia.

Tiết mục tiểu phẩm trong Hội thi "Nông dân tuyên truyền phòng chống tác hại thuốc lá"

Trong quá trình triển khai, ngày 28/9/2018 Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Ban Xã hội-Dân số và Gia đình, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tổ chức Hội thi “Nông dân tuyên truyền phòng chống tác hại thuốc lá” cho hội viên nông dân tại huyện Quảng Ninh.

Hội thi thu hút 6 đội thi đến từ 6 xã Duy Ninh, Hàm Ninh, Võ Ninh, Vĩnh Ninh, Lương Ninh và thị trấn Quán Hàu. Tại hội thi, các đội thi đã trải qua 3 phần thì gồm màn chào hỏi, phần thi thuyết trình kiến thức và phần thi tài năng nhà nông.

Cuộc thi được tổ chức với các nội dung thiết thực, hiệu quả, gần gũi với sinh hoạt hằng ngày của các Hội viên, nên thu hút đông đảo nông dân trên địa bàn tham gia cỗ vũ, hưởng ứng

Sau thời gian trang tài, Ban Tổ chức đã trao giải nhất cho đơn vị Hội Nông dân xã Vĩnh Ninh, đơn vị Thị trấn Quán Hàu và Hàm Ninh giành giải nhì, các đơn vị còn lại giành giải ba của hội thi.
 
Cũng trong thời gian từ 26-28/9/2018, Hội Nông dân tỉnh Quảng Bình đã tổ chức 5 lớp tập huấn với chủ đề “Hội viên nông dân chung tay xây dựng môi trường không khói thuốc lá” nhằm nâng cao kiến thức, kỹ năng tuyên truyền, vận động nông dân chung tay xây dựng môi trường không thuốc lá. Lớp tập huấn được tổ chức tại các huyện Lệ Thủy, Bố Trạch và thị xã Ba Đồn. Mỗi lớp tập huấn có 200 thành viên là các cán bộ hội, thành viên Hội Nông dân xã, phường, thị trấn tham gia.

Ban tổ chức tặng hoa cho các đội tham dự cuộc thi "Nông dân tuyên truyền phòng chống tác hại thuốc lá".

Tại lớp tập huấn, các học viên được trang bị những kiến thức về phòng, chống tác hại của thuốc lá và các văn bản quy định về phòng, chống tác hại của thuốc lá; tác hại thuốc lá đối với sức khỏe của con người, ảnh hưởng tới môi trường sống và cản trở sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước; các biện pháp cai nghiện thuốc lá, lợi ích của việc cai nghiện thuốc lá và việc triển khai xây dựng môi trường làm việc không có khói thuốc lá; quyền, trách nhiệm, nghĩa vụ của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá; đề cao trách nhiệm cá nhân, gương mẫu của người đứng đầu cơ quan, đơn vị.

Ông Nguyễn Tiến Thành – Chánh Văn phòng Hội Nông dân Quảng Bình cho biết: Qua các chương trình tập huấn ở các địa phương là hoạt động thiết thực, trong công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của cán bộ, hội viên về văn bản pháp luật phòng chống tác hại thuốc lá, xây dựng ý thức trong phòng tránh tác hại thuốc lá cho hội viên...

“Cuộc thi“Nông dân tuyên truyền phòng chống tác hại thuốc lá” là hoạt động tạo sân chơi bổ ích, lành mạnh cho các hội viên, lồng ghép tuyên truyền về vai trò của Hội Nông dân các cấp nhằm nâng cao nhận thức, xây dựng ý thức trách nhiệm vì sức khỏe bản thân và cộng đồng; vận động cán bộ, hội viên nông dân tích cực tham gia hưởng ứng phòng, chống tác hại thuốc lá” ông Thành cho biết.

Hội Nông dân tỉnh Quảng Bình hiện nay có trên 16 vạn hội viên,bởi vậy ngoài trách nhiệm vận động nông dân xây dựng mô hình điển hình sản xuất, kinh doanh sát với yêu cầu, lợi thế và khả năng của nông dân. Xây dựng và phát hiện các mô hình ứng dụng tiến bộ kỹ thuật mới vào sản xuất, mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, các mô hình sản xuất tạo nghề mới và giải quyết nhiều lao động trên địa bàn…Hội Nông dân tỉnh còn làm tốt công tác tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đến với từng tổ chức, cơ sở Hội trong đó có Luật PCTHTL.

 

TIN LIÊN QUAN

Thanh Hà

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều