Hội Phụ nữ tỉnh Hà Nam tổ chức tuyên truyền phòng, chống mua bán người

H.Yến

Mới đây, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) tỉnh Hà Nam vừa tổ chức giao lưu tìm hiểu về Luật phòng, chống mua bán người tại địa bàn các xã, phường, thị trấn được đánh giá là trọng điểm của tội phạm mua bán người trong tỉnh.

Theo đó, thông qua các buổi giao lưu, tìm hiểu nhằm tuyên truyền, phổ biến kiến thức về hoạt động mua bán người, đặc biệt là mua bán phụ nữ và trẻ em. Về tình hình, phương thức, thủ đoạn của tội phạm mua bán người, từ đó giúp chị em phụ nữ đề cao cảnh giác, chủ động ngăn ngừa và có ý thức trong việc phát hiện và tố giác tội phạm.

Thông qua hoạt động giao lưu giúp các địa phương, đơn vị có cơ hội giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm trong việc triển khai thực hiện công tác truyền thông tới cán bộ, hội viên phụ nữ và nhân dân trên địa bàn tích cực tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, biết bảo vệ chính mình, người thân và cộng đồng.

Nhiều năm qua, để ngăn chặn, phòng chống nạn mua bán người, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Hà Nam đã phối hợp với các sở, ngành, địa phương lồng ghép thực hiện công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức trách nhiệm của cán bộ, người dân.

Đặc biệt là chị em phụ nữ đối với công tác phòng, chống mua bán người và các hoạt động phòng, chống tệ nạn xã hội, xây dựng xã, phường, thị trấn lành mạnh không có tệ nạn ma túy, mại dâm; chỉ đạo các đơn vị thuộc ngành thường xuyên kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc bảo đảm các quyền cơ bản của trẻ em, tích cực phòng ngừa, loại bỏ sớm các nguy cơ trẻ em bị mua bán, các hành vi lợi dụng hoạt động cho con nuôi và nhận con nuôi để mua bán trẻ em.

Tăng cường các hoạt động cung cấp thông tin thị trường lao động ngoài nước và xuất khẩu lao động an toàn. Quản lý, giám sát chặt chẽ các hoạt động tạo nguồn lao động xuất khẩu trên địa bàn tỉnh; phát hiện, ngăn chặn kịp thời các hành vi lợi dụng xuất khẩu lao động để lừa bán phụ nữ ra nước ngoài.

Theo báo cáo của Sở Lao động, Thương binh và xã hội tỉnh Hà Nam thì từ năm 2014 đến nay, trên địa bàn tỉnh Hà Nam không có trường hợp nào là nạn nhân bị mua bán người.

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet