Hội thảo "Hợp tác Nga - Việt trong bối cảnh toàn cầu hóa kinh tế" tại Moscow

Ngày 4/6 tại Viện Kinh tế, Viện Hàn lâm Khoa học Nga (RAN) ở Moscow (LB Nga) đã diễn ra Hội thảo khoa học quốc tế trong khuôn khổ Năm hữu nghị chéo Việt – Nga với chủ đề "Hợp tác Nga - Việt trong bối cảnh toàn cầu hóa kinh tế".

Quang cảnh Hội thảo. (Ảnh: Hồng Quân/TTXVN)

Hội thảo đã thu hút sự tham dự của đông đảo các viện sĩ, giới chuyên môn, cùng các học giả, nhà nghiên cứu của Việt Nam và Liên bang Nga.

Hội thảo do Viện Kinh tế, Viện Hàn lâm khoa học Nga tổ chức trong khuôn khổ Năm chéo Việt Nam – Liên bang Nga, với sự tham gia của đoàn đại biểu Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, do Chủ tịch Viện, Tiến sĩ kinh tế, giáo sư Nguyễn Quang Thuấn dẫn đầu, đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga.

Tham gia hội thảo về phía Nga có Viện trưởng Viện Kinh tế, Viện Hàn lâm Khoa học Nga, tiến sỹ kinh tế Elena Lenchuc cùng các giáo sư, viện sỹ và hàng chục chuyên gia, học giả đến từ các cơ sở nghiên cứu khoa học hàng đầu của Nga như Trường Kinh tế cao cấp LB Nga, Trường Kinh tế Moscow, Học viện Kinh tế quốc dân và hành chính công trực thuộc Tổng thống, Viện Nghiên cứu kinh tế thế giới và quan hệ quốc tế (IMEMO), Viện Thông tin khoa học xã hội, Viện Thông tin khoa học kỹ thuật toàn Nga.

Sau phát biểu khai mạc của Tiến sĩ Kinh tế Ruslan Grinberg, Chủ tịch Hội đồng khoa học, Viện Kinh tế, Viện Hàn lâm khoa học Nga, 13 tham luận tại hội thảo đã đi sâu phân tích về những tác động của bối cảnh quốc tế và xu hướng toàn cầu hóa đối với nền kinh tế Nga và Việt Nam, so sánh mô hình phát triển kinh tế của hai nước, cũng như đưa ra những đánh giá về triển vọng quan hệ hợp tác Việt - Nga trong thế kỷ 21 trong khuôn khổ khu vực thương mại tự do giữa Liên minh kinh tế Á-Âu (EAEU) và Việt Nam.

Nhiều ý kiến cho rằng trong thời đại công nghiệp 4.0 và sự phát triển nhanh chóng của nền kinh tế số, LB Nga với tư cách là một cường quốc về khoa học công nghệ cần phát huy thế mạnh của mình tại thị trường Việt Nam vốn đang có độ mở rất rộng. Các tham luận cũng đã đề xuất một số giải pháp mang tính gợi mở đối với các cơ quan chức năng hai nước nhằm góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác chiến lược và toàn diện giữa Việt Nam và LB Nga.

Các đại biểu thảo luận

Trong khoảng 10 năm trở lại đây, quan hệ Việt - Nga cũng mang những nét chung của xu thế toàn cầu hóa, vừa hợp tác vừa cạnh tranh, vừa thúc đẩy quan hệ trên tất cả các mặt và cũng chịu nhiều tác động thuận nghịch của bối cảnh quốc tế và khu vực. Việt Nam nằm ở vị trí địa chiến lược quan trọng, lại có một nền chính trị ổn định và tiềm năng phát triển kinh tế, chính vì vậy Việt Nam được coi là một trong những ưu tiên của Nga trong chính sách hướng Đông mà nước này theo đuổi.

Sự tăng cường hợp tác giữa Nga và Việt Nam được coi là một trong những tiền đề quan trọng giúp Nga tăng cường sự hiện diện và xác lập ảnh hưởng của mình tại khu vực Đông Nam Á nói riêng và khu vực châu Á nói chung, đồng thời giúp Nga cân bằng cán cân quyền lực tại khu vực này.

Với tham luận “Những cú sốc bên ngoài đối với kinh tế Nga và Việt Nam trong giai đoạn hiện nay của toàn cầu hóa”, Phó Viện trưởng thứ nhất Viện Kinh tế, Viện Hàn lâm khoa học Nga, Viện sĩ thông tấn Viện Hàn lâm khoa học Nga, Tiến sĩ kinh tế Mikhail Golovnin tập trung phân tích mối quan hệ hợp tác kinh tế Nga và Việt Nam, đề cập những tác động của toàn cầu hóa tới nền kinh tế của Nga cũng như của Việt Nam.

Về phần mình, Viện trưởng Viện Nghiên cứu châu Âu, Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam, Tiến sĩ Kinh tế, Phó Giáo sư Nguyễn An Hà cho rằng sự hợp tác giữa Việt Nam và LB Nga thời gian qua đạt được bước đột phá trước hết trên các lĩnh vực du lịch và thương mại. Tuy nhiên vẫn có những vấn đề tồn tại cần tháo gỡ, đó chính là phương thức thanh toán chưa phù hợp, gây khó khăn trong thúc đẩy hợp tác kinh tế thương mại song phương; việc đầu tư giữa hai nước nhằm tăng cường hợp tác kinh tế cũng chưa nhịp bước song hành cùng sự phát triển hợp tác trong lĩnh vực chính trị; còn quá nhiều rào cản trong đầu tư… Ông Nguyễn An Hà cũng khẳng định Việt Nam sẽ là cầu nối LB Nga với khu vực châu Á - Thái Bình Dương và các nước thuộc khối ASEAN.

Trong khi đó, Tiến sĩ Kinh tế Vladimir Mazeryn, lãnh đạo Trung tâm nghiên cứu Việt Nam, ASEAN và Viễn Đông, thuộc Viện Viễn Đông, Viện Hàn lâm khoa học Nga với tham luận “Những vấn đề hợp tác giữa Nga và Việt Nam trong những lĩnh vực chiến lược”, khẳng định các nhà đầu tư của Việt Nam luôn được chào đón tại Nga, và thực tế nguồn vốn đầu tư của Việt Nam tại Nga cũng lớn hơn so với chiều ngược lại, nguồn vốn đầu tư của LB Nga vào Việt Nam. Ông bày tỏ mong muốn tháo gỡ những rào cản, khó khăn khách quan và chủ quan còn tồn tại, để hoạt động đầu tư tại Việt Nam, trước hết trong lĩnh vực dầu khí, vốn là thế mạnh của Nga, đạt hiệu quả như mong đợi.

Sau hơn ba giờ thảo luận sôi nổi, các nhà nghiên cứu, học giả đã đưa ra nhiều đề xuất, kiến nghị với các cơ quan chức năng hai nước nhằm khắc phục những hạn chế, khó khăn, thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ kinh tế - thương mại, từ đó góp phần củng cố, tăng cường mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - LB Nga.

Phát biểu với báo giới sau hội thảo, Chủ tịch Hội đồng khoa học, Viện Kinh tế, Viện Hàn lâm khoa học Nga, Viện sĩ thông tấn, Tiến sĩ Kinh tế Ruslan Grinberg cho biết “thực sự ngạc nhiên trước kỳ tích của Việt Nam trong lĩnh vực kinh tế” và khẳng định sự quan tâm đến mô hình phát triển kinh tế của Việt Nam. Theo ông, Việt Nam đang tiến về phía trước và chúng ta cần học hỏi kinh nghiệm của nhau, tăng cường hiểu biết lẫn nhau. Ông nói: “Hiện nay trao đổi hàng hóa song phương giữa hai nước chưa đạt mức đột phá lớn, một phần vì kinh tế Nga gặp một số khó khăn, trì trệ. Tuy nhiên, tôi cho rằng tiềm năng hợp tác của chúng ta là to lớn và triển vọng hợp tác giữa hai nước là tốt đẹp”.

Về phần mình, Giáo sư Nguyễn Quang Thuấn khẳng định hội thảo lần này rất có ý nghĩa đúng vào dịp hai nước đang kỷ niệm năm chéo hữu nghị Việt – Nga, nhất là trong bối cảnh tình hình quốc tế, khu vực có nhiều thay đổi. Tại hội thảo, các nhà khoa học Việt Nam và Nga đã đánh giá những kết quả đạt được trong quan hệ giữa hai nước thời gian qua.

Đặc biệt, những nguyên nhân làm cho hợp tác kinh tế - thương mại – đầu tư song phương còn chưa tương xứng với tiềm năng và nhu cầu của hai phía đã được thẳng thắn nêu ra. Cùng với những yêu cầu mới về phát triển của cả hai nước trước tác động của toàn cầu hóa và các yếu tố mới xuất hiện, đây sẽ là những cơ sở để hai bên cùng đưa ra những giải pháp tốt hơn cho việc thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - LB Nga.

TIN LIÊN QUAN
Nguyễn Cường - Trần Huệ
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều