Hội thảo thương mại Séc - Việt hỗ trợ doanh nghiệp hai nước

Ngày 11/10, tại Praha, Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Séc đã phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Liên đoàn Công nghiệp và Giao thông Séc tổ chức Hội thảo thương mại Séc - Việt.

Hội thảo nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp hai nước tìm hiểu thông tin về môi trường đầu tư và kinh doanh tại mỗi nước, góp phần thúc đẩy hợp tác kinh tế - thương mại song phương.

Quang cảnh buổi hội thảo (Nguồn Đại sứ quán Việt Nam tại Séc)

Đại sứ Việt Nam tại Séc, ông Hồ Minh Tuấn nhấn mạnh, 3 năm gần đây, hai nước có những bước phát triển tốt trong lĩnh vực thương mại kinh tế. Điều này thể hiện rõ qua số liệu thống kê kim ngạch thương mại hai chiều tăng liên tục trong 3 năm (775 triệu USD năm 2015; 912,5 triệu USD năm 2016; 1022,7 triệu USD năm 2017) và dự báo đạt 1,2 tỷ USD năm 2018.

Song ông nhấn mạnh, sự hợp tác này vẫn chưa tương xứng với tiềm năng và nhu cầu của nền kinh tế mỗi nước, nhất là cán cân thương mại giữa hai bên còn chênh lệch. Trong 7 tháng đầu năm 2018, kim ngạch thương mại hai chiều đạt 681 triệu USD, trong đó giá trị xuất khẩu từ Séc sang Việt Nam đạt gần 94 triệu USD, thấp hơn nhiều so với giá trị xuất khẩu từ Việt Nam sang Séc.

Trong lĩnh vực đầu tư, tính đến tháng 4/2018, Cộng hòa Séc đã có 36 dự án đầu tư vào Việt Nam với tổng số vốn đăng ký khoảng 110 triệu USD; Việt Nam có 4 dự án đầu tư vào Séc với tổng số vốn đăng ký khoảng 5 triệu USD.

Do vậy, hội thảo là dịp để các doanh nghiệp hai nước chia sẻ thông tin về thị trường mỗi nước, thảo luận cụ thể nhằm đề xuất biện pháp thúc đẩy hợp tác thương mại - đầu tư giữa hai nước trong thời gian tới.

Phân tích về tình hình hiện nay, bà Trần Hồ Lan - Giám đốc Trung tâm thông tin kinh tế thuộc VCCI cho rằng, các doanh nghiệp nhỏ và vừa của Việt Nam gặp khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn ưu đãi. Do đó, các doanh nghiệp Việt Nam sang Séc lần này mong muốn tìm kiếm cơ hội hợp tác để có được nguồn vốn ưu đãi để hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư, kinh doanh tại Séc.

Về phần Séc, Phó Chủ tịch Liên đoàn Công nghiệp và Giao thông Séc Stanislav Kazecky đồng tình với đánh giá của Đại sứ Hồ Minh Tuấn và khẳng định, hai bên có nhiều tiềm năng hợp tác trong các lĩnh vực năng lượng, xây dựng, cơ khí và chế tạo máy. Phía doanh nghiệp Séc mong muốn được sử dụng lao động Việt Nam có tay nghề cao.

Trả lời về những khó khăn của doanh nghiệp Việt mà bà Lan đề cập, ông Stanislav Kazecky cho biết, các doanh nghiệp Séc cũng như doanh nghiệp Việt Nam sẽ nhận được sự hỗ trợ của một số ngân hàng lớn của Séc, trong đó có Ngân hàng xuất khẩu Séc, Quỹ tín dụng Séc với những chính sách ưu đãi, đảm bảo pháp lý cũng như cơ chế linh hoạt, thuận lợi.

TIN LIÊN QUAN
HL
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều