Hội thảo xây dựng văn hóa uống lành mạnh văn minh

Sáng 19/ 12, Diễn đàn Uống có trách nhiệm Việt Nam phối hợp với Viện Văn hóa Kinh doanh tổ chức hội thảo “Xây dựng văn hóa uống lành mạnh, văn minh”.
Hội thảo thu hút nhiều nhà nghiên cứu, cơ quan hữu quan tham dự

Đây là lần đầu tiên chủ để "Xây dựng văn hóa uống lành mạnh, văn minh"  được bàn luận trong hội thảo khoa học, với sự tham gia và đóng góp ý kiến chuyên môn sâu sắc của các giáo sư, tiến sỹ, chuyên gia trong lĩnh vực văn hóa, xã hội quản lý, pháp luật,… nhằm tìm ra gốc rễ vấn đề nhức nhối do lạm dụng đồ uống có cồn, hay “hiện tượng lệch chuẩn trong hành vi sử dụng đồ uống có cồn”, từ đó góp phần giáo dục, truyền thông về uống có trách nhiệm và đưa ra những giải pháp, công cụ thực thi văn hóa uống lành mạnh, văn minh.

Diễn giả là Nhà sử học, Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc; lãnh đạo Cục Văn hóa Cơ sở, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; PGS.TS Lê Quý Đức, nguyên Viện trưởng Viện Văn hóa Phát triển, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, PGS.TS Đỗ Minh Cương, Phó Viện trưởng Viện Văn hóa kinh doanh, Hiệp hội Phát triển Văn hóa doanh nghiệp Việt Nam; PGS.TS. Phạm Bích San, Viện Nghiên cứu Tư vấn và Phát triển; PGS.TS Dương Thị Liễu, Viện trưởng Viện Văn hóa kinh doanh, Hiệp hội Phát triển Văn hóa doanh nghiệp Việt Nam đã tham gia tích cực trong chương trình. 

Phát biểu tại hội thảo, PGS.TS Lê Quý Đức, nguyên Viện trưởng Viện Văn hóa Phát triển, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh cho rằng, hiện tượng phản văn hóa, lệch chuẩn văn hóa uống hiện nay, trước hết biểu hiện ở việc người uống không hiểu biết, không quan tâm đến các nguyên tắc, chuẩn mực văn hóa uống. Phần lớn người uống hoặc là theo thói tục, tập tục xã hội sinh ra; Họ không được dạy bảo, hướng dẫn về nguyên tắc, chuẩn mực và quy cách uống từ trong nhà trường, gia đình và xã hội một cách nghiêm túc, tự giác và cụ thể…

Ngoài các diễn giả có tiếng trong lĩnh vực văn hóa, hội thảo thu hút gần 20 bài tham luận đăng trong kỷ yếu.. Nhiều nội dung được các đại biểu trao đổi, thảo luận ngay tại Hội thảo như những  thách thức từ văn hoá uống là gì; làm thế nào xây dựng văn hoá uống rượu, bia lành mạnh, văn minh từ góc độ người sử dụng; truyền thông nâng cao nhận thức; xây dựng phong trào vận động văn hóa uống; xây dựng thói quen sử dụng rượu bia lành mạnh…

TIN LIÊN QUAN

N. Huyền

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều