Hôm nay diễn ra Hội nghị “30 năm FDI tại Việt Nam”

Sau tròn 30 năm kể từ khi ban hành Luật Đầu tư nước ngoài tại Việt Nam (1988-2018), đầu tư nước ngoài đã có những đóng góp to lớn cho sự phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam.

Nhìn lại sự nghiệp 30 năm thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tại Việt Nam, mở ra tầm nhìn mới, cơ hội mới cho FDI trong kỷ nguyên mới, hôm nay (04/10) Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì tổ chức Hội nghị “30 năm FDI tại Việt Nam”.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ tham dự Hội nghị và có bài phát biểu quan trọng trước các tổ chức quốc tế, các hiệp hội và các nhà đầu tư nước ngoài. Phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc được các nhà đầu tư kỳ vọng bởi đó sẽ là thông điệp của Chính phủ Việt Nam đối với tầm nhìn mới trong thu hút FDI của Việt Nam trong thời kỳ CMCN 4.0, cũng như những cam kết của Chính phủ về môi trường kinh doanh.

Cũng tại Hội nghị này, Lãnh đạo Chính phủ, các Bộ, ngành và địa phương của Việt Nam sẽ lắng nghe những kiến nghị của các tổ chức quốc tế, hiệp hội và các nhà đầu tư. Cùng với đó là các hoạt động trao văn kiện hợp tác đầu tư, và chắc chắn sẽ có những cam kết mới về số vốn đầu tư FDI tại Việt Nam.

Bên lề Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Lãnh đạo các Bộ, ngành và địa phương cũng sẽ tiếp các tổ chức, hiệp hội và nhà đầu tư.

Ngoài ra, triển lãm 30 năm thu hút về FDI cũng sẽ diễn ra cả ngày tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (NCC).

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Youn Chul Kim, Chủ tịch Công ty Hanwha Techwin (Hàn Quốc) vào chiều 03/10.

Trước đó, chiều 03/10 tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp ông Youn Chul Kim, Chủ tịch Công ty Hanwha Techwin (Hàn Quốc) và ông Spencer Damian White, Giám đốc điều hành Công ty liên doanh Delta Offshore Energy nhân dịp sang Việt Nam dự Hội nghị “30 năm FDI tại Việt Nam”.

Tiếp ông Youn Chul Kim, Thủ tướng đánh giá cao việc Tập đoàn có kế hoạch mở rộng đầu tư vào Việt Nam, nhất là đầu tư vào lĩnh vực công nghệ cao.

Thủ tướng nhấn mạnh, Việt Nam là nền kinh tế có mức tăng trưởng cao, kinh tế vĩ mô ổn định, môi trường kinh doanh ngày càng được cải thiện và tăng cường hội nhập quốc tế với việc tham gia nhiều hiệp định thương mại tự do. Đây là điểm hấp dẫn, là thời cơ đối với các nhà đầu tư vào làm ăn tại Việt Nam và mở rộng sản xuất. Thủ tướng khẳng định cam kết của Chính phủ sẽ đồng hành, tạo điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư nước ngoài thành công tại Việt Nam và mong muốn Tập đoàn Hanwha sẽ là tấm gương tốt về đầu tư FDI tại Việt Nam.

Tiếp ông Spencer Damian White, Giám đốc điều hành Công ty Delta Offshore Energy, một liên doanh với sự tham gia của nhiều nhà đầu tư từ Mỹ, Na Uy, Phần Lan, Anh, Hà Lan, Pháp..., Thủ tướng hoan nghênh và đánh giá cao Công ty đã mạnh dạn tham gia đầu tư dự án điện khí tại Bạc Liêu.

Thủ tướng cho biết, Việt Nam khuyến khích các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào các dự án năng lượng trong đó có các dự án năng lượng tái tạo. Nhu cầu tiêu thụ điện năng của Việt Nam ngày một tăng cao là cơ hội cho các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực điện. Thủ tướng khẳng định, các bộ, ngành chức năng và tỉnh Bạc Liêu sẽ tích cực hỗ trợ doanh nghiệp đối với dự án đầu tư vào địa phương này.

Trước thềm Hội nghị lớn nhất từ trước đến nay về lĩnh vực FDI, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Vũ Đại Thắng cho biết, tính đến nay, tổng số vốn FDI đăng ký cam kết khoảng 320 tỷ USD, giải ngân thực tế khoảng 180 tỷ USD. Phần vốn này đến từ khoảng gần 130 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Thứ trưởng Vũ Đại Thắng nhắc lại cam kết của Chính phủ, Việt Nam sẽ không thu hút vốn đầu tư nước ngoài bằng mọi giá, cụ thể là không đánh đổi môi trường. Thay vào đó, chúng ta sẽ thu hút vốn đầu tư nước ngoài một cách sáng suốt, có lựa chọn để đảm bảo phục vụ đúng yêu cầu phát triển của đất nước ta theo đúng quy hoạch mang tính định hướng chiến lược.

Một câu chuyện khá thú vị được Thứ trưởng Vũ Đại Thắng chia sẻ, đó là là khi Việt Nam có DN bắt đầu sản xuất ô tô mang tính cạnh tranh toàn cầu, đã có rất nhiều DN phụ trợ ở nước ngoài muốn vào tìm hiểu, phối hợp để trở thành nhà cung cấp sản phẩm phụ trợ cho DN đó.

Như vậy, khi tiềm lực kinh tế đất nước thay đổi, khi tiềm lực của các DN thay đổi, thì hướng tiếp cận đầu tư nước ngoài cũng sẽ khác đi rất nhiều. Do đó, định hướng thu hút đầu tư nước ngoài trong giai đoạn tới chắc chắn sẽ khác biệt rất nhiều so với trước đây.

Nguyễn Tuân

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều