Hôm nay EU chính thức thông qua cơ chế trừng phạt tấn công hóa học

Theo một thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Anh, các bộ trưởng ngoại giao của các nước EU ngày 15/10 sẽ chính thức thông qua những biện pháp trừng phạt mới liên quan đến việc sử dụng vũ khí hóa học.
EU chính thức thông qua cơ chế trừng phạt tấn công hóa học

Theo Bộ Ngoại giao Anh, các bộ trưởng sẽ nhóm họp vào ngày hôm nay (15/10) tại Luxembourg và chính thức phê chuẩn "chế độ trừng phạt được đề xuất bởi Anh và Pháp sau các vụ tấn công hóa học ở Syria và Salisbury".

Thông cáo báo chí nêu rõ: "Một cơ chế trừng phạt mới đối với việc sử dụng vũ khí hóa học, do Anh và Pháp đưa ra sau các vụ tấn công tại Syria và Salisbury (Anh), sẽ chính thức được thông qua vào ngày (15/10) tại Hội đồng Đối ngoại ở Luxembourg. Điều này diễn ra sau các nỗ lực vận động mở rộng của Anh và các đối tác thân cận".

Trước cuộc họp, Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt sẽ gặp những người đồng cấp Ba Lan, CH Séc, Hungary, Slovakia, Slovenia, Bulgaria, Croatia và Romania cảm ơn họ vì đã "hỗ trợ và quyết tâm trong nỗ lực toàn cầu để chấm dứt việc sử dụng vũ khí hóa học".

Ngoại trưởng Hunt cho biết các biện pháp trừng phạt mới này "vô cùng quan trọng nhưng điều này chưa kết thúc tại đây". Ông nhấn mạnh: "Trong nhiều năm qua, quốc tế đã cấm sử dụng vũ khí hóa học nhưng điều này đang bị đe dọa sau vụ việc tại Syria và Salisbury. Chúng ta cần vạch lại giới hạn đỏ cho bất kỳ bên nào sử dụng loại vũ khí giết người hàng loạt này, cái giá phải trả sẽ luôn rất đắt".    

Thông cáo nhấn mạnh: "Ngoại trưởng sẽ sử dụng mọi động lực để đảm bảo các cá nhân và thực thể cụ thể chịu trách nhiệm vì đã sử dụng và phổ biến vũ khí hóa học trên khắp thế giới nhanh chóng bị liệt vào danh sách chịu sự trừng phạt mới. Ông cũng sẽ nói với những người đồng cấp tại Hội đồng Đối ngoại rằng các cuộc thảo luận về cơ chế trừng phạt mới liên quan tới không gian mạng cần được đẩy nhanh tiến độ".

Cựu điệp viên hai mang Skripal và con gái Yulia

Ngày 4/3, cựu sĩ quan tình báo Nga Sergey Skripal và con gái của ông là Yulia đã bị đầu độc tại Salisbury, sự vụ này đã gây ra một vụ bê bối quốc tế lớn: London ngay lập tức đổ lỗi cho Nga liên quan đến vụ việc này. Moscow thẳng thừng bác bỏ và nhiều lần đề nghị tiến hành một cuộc điều tra chung, nhưng Anh đã bỏ qua sáng kiến này.

Vào tháng 4/2017, phe đối lập Syria tuyên bố xảy ra một cuộc tấn công hóa học ở thành phố Khan-Sheikhun, khiến 80 người thiệt mạng và 200 người khác bị thương. Phe đối lập cáo buộc lực lượng chính phủ Syria gây ra vụ tấn công hóa học này. Damascus bác bỏ tất cả các cáo buộc và đổ lỗi cho các chiến binh và những người bảo trợ của họ. Chính quyền Syria cho biết họ chưa bao giờ sử dụng vũ khí hóa học, và toàn bộ kho vũ khí hóa học được đưa ra khỏi đất nước dưới sự kiểm soát của OPCW.

TIN LIÊN QUAN

Trí Đức (Lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều