Hôm nay khai mạc APPF-26

Chiều 17/1, tại nhà Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc chủ trì cuộc họp báo quốc tế về Hội nghị thường niên lần thứ 26 Diễn đàn Nghị viện châu Á-Thái Bình Dương (APPF) diễn ra tại Hà Nội từ ngày 18-21/1/2018

Thông tin về sự kiện đối ngoại đầu tiên của Việt Nam trong năm 2018, ông Nguyễn Văn Giàu, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội, Phó trưởng Ban tổ chức APPF-26 cho biết, đăng cai APPF-26, Việt Nam nhận được sự ủng hộ rộng rãi của các Nghị viện thành viên, đồng thời Bộ Chính trị cũng nhất trí để Quốc hội Việt Nam tổ chức sự kiện này nhằm tiếp nối thành công của Tuần lễ cấp cao APEC vừa diễn ra tại Đà Nẵng vào tháng 11/2017.

Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội, Phó trưởng Ban tổ chức APPF-26, ôngNguyễn Văn Giàu phát biểu tại họp báo.

Theo ông Nguyễn Văn Giàu, đến thời điểm này đã có 21 trong tổng số 27 Nghị viện thành viên đăng ký tham dự APPF-26 với khoảng 350 đại biểu quốc tế. Trong đó, có 7 đoàn cấp Chủ tịch Quốc hội, 10 đoàn cấp Phó. Đoàn đông nhất là đoàn đại biểu Indonesia với 50 thành viên.

Phiên khai mạc sẽ diễn ra vào lúc 18h ngày 18/1 tại Tòa nhà Quốc hội. Các phiên họp còn lại sẽ diễn ra tại Khách sạn JW Marriott, quận Nam Từ Liêm.  

Về nội dung APPF-26, Chủ nhiệm Ủy ban đối ngoại Nguyễn Văn Giàu nhấn mạnh, ngoài phiên họp của nữ nghị sĩ APPF sẽ có 4 phiên thảo luận toàn thể về các vấn đề chính trị và an ninh; Kinh tế và thương mại; Hợp tác phát triển khu vực và Tương lai APPF…

Các phiên họp này sẽ xoay quanh chủ đề chung do Việt Nam đề xuất là “Quan hệ đối tác nghị viện vì hòa bình, sáng tạo và tăng trưởng bền vững”. Bên lề APPF sẽ có 34 cuộc gặp song phương của các đoàn với Việt Nam, trong đó, có 17 cuộc tiếp xúc giữa Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân với đại biểu các nước.

Họp báo quốc tế về APPF-26

Hiện nay đã có 13 nước đề xuất 45 dự thảo Nghị quyết, trong đó, đoàn Việt Nam đề xuất 6 dự thảo Nghị quyết và Tuyên bố APPF Hà Nội- Tầm nhìn mới của quan hệ đối tác Nghị viện Châu Á – Thái Bình Dương.

Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Nguyễn Văn Giàu cho biết thêm, tại Diễn đàn Liên minh nghị viện thế giới (IPU) lần thứ 132 diễn ra tại Hà Nội cách đây gần 3 năm, Việt Nam đã đưa ra Tuyên bố Hà Nội với chủ đề “Các mục tiêu phát triển bền vững: Biến lời nói thành hành động” và văn kiện này đến nay vẫn được sử dụng rộng rãi trong các diễn đàn nghị viện đa phương./.

Theo vov
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều