Hôm nay Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên toàn thể Hội nghị GMS 6

Sáng nay 31/3, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ chủ trì phiên họp toàn thể GMS 6 (Hội nghị Thượng đỉnh hợp tác Tiểu vùng Mekong mở rộng lần thứ 6).

 

Hôm nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ chủ trì phiên toàn thể Hội nghị GMS 6

Phiên họp có sự tham dự của đoàn đại biểu cấp cao các nước Campuchia, Lào, Thái Lan, Myanmar, Trung Quốc và lãnh đạo Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB).

Hội nghị Thượng đỉnh GMS 6 với chủ đề “Phát huy 25 năm hợp tác, xây dựng GMS hội nhập, bền vững và thịnh vượng”, mang ý nghĩa kỷ niệm 25 năm thành lập hợp tác GMS; xác định hướng đi cho hợp tác nhằm xây dựng khu vực Mekong thịnh vượng, hội nhập và phát triển bền vững.

GMS là khu vực rộng lớn, với số dân 340 triệu người, bao gồm 5 quốc gia Campuchia, Lào, Myanma, Thái Lan, Việt Nam và 2 tỉnh Vân Nam, Quảng Tây của Trung Quốc. Nếu tính tổng quy mô kinh tế của tất cả, thì đó là một “nền kinh tế” quy mô GDP lên đến hơn 1.300 tỷ USD.

Trong 25 năm qua, cơ chế hợp tác kinh tế GMS đã hình thành và vận hành có hiệu quả trong lĩnh vực giao thông vận tải, năng lượng, môi trường, nông nghiệp, du lịch, đầu tư tư nhân, phát triển nguồn nhân lực…

Trước đó, ngày 30/3, các hoạt động chính trong khuôn khổ Hội nghị GMS 6 đã bắt đầu với việc khai mạc Diễn đàn Thượng đỉnh kinh doanh GMS, lần đầu tiên được tổ chức theo sáng kiến của Việt Nam.

Lần lượt các Bộ trưởng: Bộ KH & ĐT,  Bộ  Giao thông Vận tải, Bộ Nông nghiệp, Thứ trưởng Bộ Công thương, Chủ tịch VCCI đã có những bài tham luận.

Đặc biệt, phát triển tại Diễn đàn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã khẳng định: Nằm ở trung tâm của cả khu vực châu Á phát triển năng động, khu vực GMS đang trỗi dậy với tất cả quyết tâm, tiềm năng và sức mạnh của mình góp phần tăng thêm gam màu tươi sáng của bức tranh phát triển cả châu lục, đang trở thành một động lực tăng trưởng quan trọng của toàn cầu trong thế kỷ 21.

Theo đó, một tầm nhìn mới cho hợp tác GMS trong tương lai sau 2022, đó là một tiểu vùng Mekong kết nối, hội nhập, phát triển bền vững, thịnh vượng và hài hòa cần được định hình ngay từ lúc này.

TIN LIÊN QUAN
N. Huyền
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều