Hôm nay, tòa án Hải Phòng kiểm điểm trách nhiệm vụ Tiên Lãng

(tổng hợp)

Hôm nay, hai thẩm phán Ngô Văn Anh và Cao Thành Ngọc đã được TAND Hải Phòng yêu cầu giải trình việc ra quyết định đình chỉ xét xử phúc thẩm vụ cưỡng chế đất đai của ông Đoàn Văn Vươn.

Hôm nay, tòa án Hải Phòng kiểm điểm trách nhiệm vụ Tiên Lãng

Hôm nay, hai thẩm phán Ngô Văn Anh và Cao Thành Ngọc đã được TAND Hải Phòng yêu cầu giải trình việc ra quyết định đình chỉ xét xử phúc thẩm vụ cưỡng chế đất đai của ông Đoàn Văn Vươn.

> Tiên đề từ Tiên Lãng

> Thủ tướng kết luận: Huyện Tiên Lãng làm sai luật!

> Ông Vươn sẽ được bồi thường nhà bị phá!

> Bị đình chỉ công tác, lãnh đạo Tiên Lãng vẫn ra lệnh (!)

> Đình chỉ chức vụ hàng loạt lãnh đạo huyện Tiên Lãng

> Mạo danh nguyên Bí thư Huyện ủy kiến nghị về vụ Tiên Lãng

> Hãy bắt đầu từ vụ Tiên Lãng

Báo Thanh Niên hôm nay đưa tin, theo Quyết định kháng nghị của Chánh án TAND tối cao ngày 13.2 thì tòa án 2 cấp, sơ thẩm và phúc thẩm ở Hải Phòng đã có những phán xét sai lầm, vô căn cứ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi công dân.

Hôm nay, tòa án TP.Hải Phòng kiểm điểm trách nhiệm

Có nhiều sai phạm cần được làm rõ trong vụ cưỡng chế đầm thủy sản của ông Đoàn Văn Vươn

Tại Quyết định kháng nghị, Chánh án TAND tối cao cho biết, sau khi hai cấp xét xử ở Hải Phòng có bản án sơ thẩm và quyết định đình chỉ xét xử phúc thẩm thì các bên khởi kiện và bị kiện đều không có đơn yêu cầu xem xét lại vụ án theo thủ tục giám đốc thẩm, tái thẩm. Do vậy, cho đến khi dư luận lên tiếng về vụ cưỡng chế gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì TAND tối cao mới rút hồ sơ vụ án lên nghiên cứu, xem xét theo quy định của pháp luật tố tụng.

Đối với cấp phúc thẩm, tức TAND TP Hải Phòng - nơi đã ra Quyết định đình chỉ xét xử phúc thẩm vụ án, Chánh án TAND tối cao nêu rõ: Ngày 9/4/2010, TAND TP Hải Phòng tạo điều kiện cho các đương sự trong vụ án do ông Vũ Văn Luân là người khởi kiện với UBND huyện Tiên Lãng (vụ án có nội dung tương tự như vụ án của ông Vươn) thỏa thuận với nhau về việc giải quyết vụ án. Theo biên bản làm việc giữa ông Luân và UBND huyện Tiên Lãng thì đại diện huyện thể hiện ý kiến: “Nếu ông Luân rút đơn và tiếp tục có nhu cầu sử dụng đất thì UBND huyện sẽ cho ông Luân tiếp tục thuê đất theo quy định của pháp luật”. Là người đi cùng với ông Luân, nên ông Vươn thấy vậy cũng làm đơn xin rút kháng cáo với nội dung: “Xin rút đơn kháng cáo để xin thuê lại đất tại địa điểm cũ”.

Quyết định kháng nghị nêu rõ, TAND TP Hải Phòng chưa tạo điều kiện cho ông Vươn và UBND huyện Tiên Lãng thỏa thuận với nhau về việc giải quyết vụ án theo đúng quy định của pháp luật tố tụng.

Trả lời phỏng vấn Thanh Niên, ông Đăng Quang Phương - Phó Chánh án TAND tối cao cho biết, song song với việc kháng nghị xét lại các bản án, TAND tối cao cũng đã chỉ đạo cho TAND TP Hải Phòng xem xét kiểm điểm trách nhiệm các cán bộ có liên quan trong quá trình giải quyết vụ kiện này.

Cùng ngày, báo Tuổi Trẻ đưa tin, bà Nguyễn Thị Mai - Chánh án TAND TP Hải Phòng cho biết đã yêu cầu hai thẩm phán Ngô Văn Anh và Cao Thành Ngọc giải trình, kiểm điểm vì có liên quan đến việc ra quyết định đình chỉ xét xử phúc thẩm vụ án cưỡng chế đất đai của ông Đoàn Văn Vươn. Dự kiến chiều nay 15/2, Ban cán sự TAND TP Hải Phòng sẽ kiểm điểm trách nhiệm của mình và TAND huyện Tiên Lãng.

Liên quan đến vụ việc trên, ngày 14/2, Liên chi hội nuôi trồng thủy sản nước lợ huyện Tiên Lãng, cũng đã có đơn kiến nghị gửi Công an TP Hải Phòng xem xét trách nhiệm hình sự đối với những cá nhân liên quan đến việc giao, thu hồi, cưỡng chế đất không đúng pháp luật tại huyện Tiên Lãng.

Chiều 14/2, Luật sư Nguyễn Việt Hùng, người được ông Đoàn Văn Vươn chỉ định chính thức là luật sư bào chữa đã có buổi gặp ông Vươn tại trại giam CA TP.Hải Phòng. Ông Vươn được cho biết là trong tình trạng sức khỏe, tinh thần tốt và bày tỏ sẵn sàng tường trình, khai báo rõ sự việc.

BTV

(tổng hợp)

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet