Hòm thư của các cố vấn thân cận ông Assad bị "đột kích"

Hàng trăm email được gửi đi từ văn phòng chính phủ của ông Bashar al-Assad đã bị tung lên mạng dưới cái tên của nhóm tin tặc Vô danh.

Hòm thư của các cố vấn thân cận ông Assad bị "đột kích"

Hàng trăm email được gửi đi từ văn phòng chính phủ của ông Bashar al-Assad đã bị tung lên mạng dưới cái tên của nhóm tin tặc Vô danh.

Dân Syria đội mưa đón chào Ngoại trưởng Nga

Mỹ rút toàn bộ nhân viên ngoại giao, đóng cửa đại sứ quán ở Syria

Nga -Trung bảo vệ quyết định phủ quyết về Syria

Hòm thư của các cố vấn thân cận ông Assad bị `đột kích`

Sau khi nhận được những tư vấn của tuỳ viên báo chí Syria ở Liên hợp quốc, tổng thống Assad đã áp dụng triệt để trong buổi phỏng vấn với kênh truyền hình ABC của Mỹ.

Chỉ cần sử dụng mật khẩu rất đơn giản "1234", nhóm này đã có thể đăng nhập vào hòm thư của một số những nhân vật trợ lý thân tín với tổng thống Assad.

Tờ Telegraph đưa tin, những tài liệu bị rò rỉ đã được tung nguyên văn lên một trang web của Israel, tờ Ha'artz. Trong đó có hàng loạt những lá thư qua lại giữa cố vấn truyền thông của ông Assad, Bouthaina Shaaban và Sheherazad Jaafari, một tuỳ viên báo chí của Syria ở Liên hợp quốc tóm tắt lại cuộc phỏng vấn riêng của ông Assad với phóng viên Barbara Walters của kênh truyền hình ABC, Mỹ.

Dựa vào việc nghiên cứu báo chí Mỹ đưa tin về cuộc nổi dậy ở Syria, Jaafari đã khuyên ông Assad: "Việc đề cập đến các "lỗi lầm" để xảy ra ngay ban đầu của cuộc khủng hoảng là vô cùng quan trọng".

"Về tâm lý, dân Mỹ rất dễ mủi lòng khi họ nghe thấy rằng sai lầm đã xảy ra và chúng ta đang cố gắng sửa chữa".

Bà tiếp tục: "Cũng cần nhắc đến những chuyện đang xảy ra ở Phố Wall hiện nay và cái cách cảnh sát dẹp cuộc biểu tình này sử dụng chó nghiệp vụ và cả vũ lực".

Trong lá thư rất dài của Jaafari, gửi 10 ngày trước khi diễn ra cuộc phỏng vấn với Walters cũng đưa ra những lời cảnh báo rằng truyền thông Mỹ đang rất sốt sắng với khía cạnh bạo lực trong cuộc đàn áp của chính phủ: "Họ cho rằng chính phủ tiến hành cuộc tàn sát đẫm máu để giết chóc dân thường"

"Syria không có chính sách tra tấn người dân, không giống như Mỹ. Chúng ta có thể sử dụng trường hợp của Abu Ghraib ở Irắc để làm ví dụ", bà thêm.

Và thế là trong buổi phỏng vấn, ngài Assad đã dứt khoát khẳng định rằng "Chúng tôi không giết dân mình, chẳng có chính phủ nào trên thế giới lại đi giết dân mình cả, trừ phi chính phủ đó do một người điên lãnh đạo".

Một trong số những bức thư bị lộ là bức thư giữa cựu thành viên quốc hội Anh, ông George Galloway và Shaaban, một trong những cố vấn thân cận nhất của ông Assad. Ông Galloway yêu cầu được sử dụng cảng Latkia của Syria làm nơi khởi hành cho đội tàu Mavi Mara của dải Gaza.

"Một lần nữa tôi viết thư này để yêu cầu Syria hợp tác mặc dù tôi rất nghi ngờ điều đó. Như tôi vẫn thường nói Syria là pháo đài cuối cùng của lòng tự trọng Ảrập", ông Galloway viết vào tháng 8 năm 2010.

Ba ngày sau đó, ông Shaaban đã trả lời, đề cao gợi ý của ông Galloway và tung hô, "chúa phù hộ cho những nỗ lực phi thường của ông và tôi sẽ rất vinh dự được tham gia vào quá trình này".

Những bức thư này được công khai vào đúng thời điểm quân đội của ông Assad nối lại các cuộc pháo kích vào thành phố lớn thứ 3 Syria, Homs.

Các nhà hoạt động đối lập nói rằng cuộc chạm trán mới nhất đã cướp đi sinh mạng của 95 người.

Hoa Tạ

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet